Nhạc sĩ - ca sĩ Lê Cát Trọng Lý:

Âm nhạc có thể chữa lành...

  • 30/06/2012 07:33
  • 0 bình luận
  • Hà An (Thực hiện)
  • In bài
ANTĐ - Có thể bắt gặp Lý ôm đàn ca hát ở bất cứ đâu. Cô gái có vóc dáng nhỏ nhắn và nụ cười hồn hậu 
say sưa hát dù là ngẫu hứng ở ven đường hay trong một quán café nhỏ. 

Âm nhạc có thể chữa lành... ảnh 1

- PV: Giờ thì Lý đã thỏa nguyện hát ở bất cứ đâu dù là trong quán café, trên đồng ruộng hay…ven đường quốc lộ khi đem “Vui” du ca xuyên Việt đến tận Mù Cang Chải mù sương. Hát ở thành thị với miền núi chắc cũng khác?

- Lê Cát Trọng Lý: Hát ở đâu với Lý cũng mang lại trải nghiệm thú vị, dù là đứng trên sân khấu hay đứng ở đâu hát cũng vậy. Thậm chí ở những nơi, người ta không biết Lý là ai, từ đâu đến, có khi mình hát cứ hát còn người ta làm việc cứ làm việc, nhiều khi còn chẳng nghe mình hát hết mà còn bỏ về giữa chừng… thì Lý vẫn hát. Với Lý khi được hát một cách thật sự, được giao tiếp với hàng nghìn con người qua âm nhạc đã là niềm cảm hứng bất tận rồi. Điều hạnh phúc đặc biệt nhất là khi nhìn thấy ai đó hạnh phúc và mỉm cười với tiếng hát và cây đàn của mình.

- PV: Chắc hẳn đó là một chuyến đi đầy trải nghiệm với Lý?

- Lê Cát Trọng Lý: Đúng vậy khi cả đoàn đến Mù Cang Chải cũng mệt nhưng nhìn thấy những gương mặt trẻ thơ ngơ ngác và nghĩ đến việc các em đã phải vượt qua cả quãng đường dài tới vài chục km để tới trường thì ai nấy đều như được tiếp thêm sức. Lý vẫn nhớ có em nhỏ chỉ vào chiếc đàn piano và hỏi đấy là cái gì, rồi còn đoán chắc cây đàn đó phải đắt lắm, ít phải bằng… hai con trâu. Nghe vậy Lý chỉ biết trả lời: “Chỉ bằng một con trâu thôi”, nói xong thấy nghẹn ngào lắm. Lần đó không có sân khấu, Lý quyết định chọn bậc tam cấp ngồi hát, cắm thêm những cây nến xung quanh và thật sự xúc động khi thấy trong số những khán giả say sưa nghe mình hát có cả những gương mặt trẻ thơ lấm lem… 

- PV: Nhiều người vẫn chưa quên hình ảnh Lý ôm đàn ca hát trong bệnh viện cứ mỗi khi hát xong một bài lại tủm tỉm: “hết rồi”. Cảm xúc lúc ấy thế nào?

- Lê Cát Trọng Lý: Lý hát trong bệnh viện nhiều rồi. Lần nào cũng thấy hạnh phúc bởi họ chính là những người mà Lý muốn chia sẻ. Lý vẫn tin là âm nhạc có thể chữa lành mọi vết thương.

- PV: Có ai bảo những sáng tác của Lý vừa buồn vừa triết lý đến khó hiểu chưa?

- Lê Cát Trọng Lý: Cũng có, nhưng Lý lại nghĩ có buồn một chút cũng không sao vì bản chất buồn không xấu, nếu buồn mà không bi quan thì cũng chẳng sao cả. Trong cuộc sống cũng thế nếu người ta buồn mà biết vượt qua và vươn lên thì cũng nên buồn lắm chứ. Với lại chỉ cần những sáng tác của mình đem lại cảm giác thoải mái cho người nghe là được, cũng không nhất thiết phải hiểu hết. Huống hồ đứng trước mỗi một tác phẩm nghệ thuật thì mỗi người lại có cách cảm nhận và cách hiểu khác nhau. 

- PV: Người ta bảo Lý chỉ hát được những ca khúc do mình sáng tác, mà cũng chẳng ai khác ngoài Lý hát được những sáng tác của chính mình. Lý nghĩ sao?

- Lê Cát Trọng Lý: Cũng không hẳn thế đâu. Lý thường hát các ca khúc do chính mình sáng tác là bởi sợ hát… không hay và không chia sẻ được cảm xúc với ca khúc của các tác giả khác, không cẩn thận có khi còn làm hỏng sáng tác của họ ấy chứ (cười). Lý tự nhận thấy giọng mình mỏng, không lên được cao quá, cũng không hát được mạnh mẽ quá nên tốt nhất là tự hát những bài mình sáng tác cho không bị chới với. Còn về các ca khúc của mình ít người nào hát ngoài Lý, đấy cũng là do sự lựa chọn của các ca sĩ thôi. Như Lý nói, quan trọng là người ta có hiểu và có thích bài hát của mình hay không chứ càng nhiều người hát thì mình càng chia sẻ được cảm xúc đến với nhiều khán giả.

- PV: Có nhạc sĩ từng bảo Lý không phải là nhạc sĩ mà cũng chưa phải là ca sĩ, có bao giờ Lý tự hỏi mình là ai trong showbiz Việt chưa?

- Lê Cát Trọng Lý:  Ngoài đời những lúc không biết điều gì đó thì Lý thường… ngơ ngác (cười). Nhưng Lý biết mình cần gì, mà sự cần ấy trong âm nhạc chính là sự trưởng thành. Muốn có điều đó thì Lý cần mọi chất liệu, mọi yếu tố để có thể cho ra đời những ca khúc của riêng mình.

- PV: Lý có… tự ái không nếu ai đó nói Lý là biểu tượng của hình mẫu “ngôi sao”… không thời trang?

- Lê Cát Trọng Lý: Thì cũng có nhiều người nhận xét về Lý như vậy đấy. Nhưng thực tế thì muốn mặc một chiếc váy đẹp thì mình cũng phải đẹp trước đã, hoặc ít ra là phải tự tin rằng mình đẹp mới được. Chứ nếu không đẹp mà mặc như thế thì chẳng khác nào tự đánh mất vẻ tự nhiên vốn có của mình. Bản thân Lý cũng không muốn bị phân tâm về chuyện ăn mặc lắm mỗi khi lên sân khấu dù Lý luôn đánh giá cao sự sang trọng trên sân khấu. 

- PV: Sắp tới Lý có dự định gì trong âm nhạc không? 

- Lê Cát Trọng Lý: Lý cũng chưa có dự định gì cả nhưng chắc chắn sẽ tiếp tục đi hát. Rất có thể mọi người sẽ lại thấy Lý đi hát ở một bệnh viện nào đó. Ở đâu Lý có thể mang đến niềm vui, niềm hạnh phúc cho mọi người thì Lý sẽ đến. 

- PV: Xin cảm ơn và chúc Lý thành công!

Tin cùng chuyên mục