• Bất ngờ trên “cung đường đau khổ”

  Bất ngờ trên “cung đường đau khổ”

  ANTĐ - Đối với những người yêu du lịch, khám phá theo phong cách “phượt”, cung đường Mậu Duệ - Du Già (Hà Giang) luôn đem lại những ký ức không thể nào quên. 

 • “Mâm xôi” trên những nấc thang trời

  “Mâm xôi” trên những nấc thang trời

  ANTĐ - Tháng 9 mùa thu ở Mù Cang Chải, Yên Bái. Khi những thửa ruộng bậc thang ăn nắng thu chín vàng mang sắc màu no ấm, óng ả nối tiếp những thung sâu, khe suối lên đến đỉnh trời, lẫn vào những chóp non cao quanh năm mây phủ, ấy là lúc những người thích ngao du sơn thủy lại rộn rã đi tìm những “mâm xôi” vàng óng, “mâm xôi trên đỉnh những nấc thang trời”.

 • Hoang sơ vẻ đẹp Khao Mang

  Hoang sơ vẻ đẹp Khao Mang

  ANTĐ - Tháng 3, khi khắp vùng Đông Bắc nhòe mờ trong làn mưa ẩm thấp thì phía bên kia dãy Hoàng Liên nắng vàng đang trải khắp các thung lũng mời gọi những người ham đi và thích khám phá.

 • Đường đua trên “nấc thang trời”

  Đường đua trên “nấc thang trời”

  ANTĐ - Ở thành phố, trong khi trẻ em chìm ngập với trò chơi điện tử cùng cả những món đồ chơi hiện đại và đắt tiền thì những đứa trẻ trên vùng núi cao Tây Bắc vẫn phải chật vật với cái đói, cái rét.  Và chính trong sự nghèo khó ấy cùng với óc sáng tạo tuyệt vời, những đứa trẻ này đã tự tạo cho mình những món đồ chơi bằng chính những vật dụng, nguyên liệu sẵn có của núi rừng.

 • Xuân về trên những chân ruộng bậc thang

  Xuân về trên những chân ruộng bậc thang

  ANTĐ - Mù Cang Chải vào mùa thu tháng 8-9 là đẹp nhất, du khách sẽ được thu vào tầm mắt những triền ruộng bậc thang vào mùa thu hoạch, lúa chín cả con đường quốc lộ nhuộm màu vàng óng ả, nhấp nhô sóng biển, bát ngát, mênh mông, vừa hùng tráng, vừa mỹ lệ hấp dẫn như một bức tranh về cuộc sống ấm no, hạnh phúc như mơ, như thực của đồng bào người Mông, vùng cao tỉnh Yên Bái. 

 • Mường So mùa lúa chín

  Mường So mùa lúa chín

  ANTĐ - Mường So - một trong những xã biên giới xa xôi nhất của huyện Phong Thổ - Lai Châu, được mệnh danh là “nồi cơm” của bà con các dân tộc ở miền biên giới thâm sơn cùng cốc này. Tháng 10, mùa lúa chín rực khoác cho Mường So một màu vàng no ấm.

 • Đường lên Trống Pá Sang

  Đường lên Trống Pá Sang

  ANTĐ - Huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) mùa này đang ngập trong sắc vàng của những thửa ruộng bậc thang vào mùa gặt. Đó cũng là thời điểm để những người chơi ảnh, những đoàn du lịch bụi tìm đến với những cái tên như Cao Phạ, La Pán Tẩn, Chế Cu Nha, Dế Xu Phình… nhưng với đỉnh Trống Pá Sang không phải ai cũng biết để mà tìm tới.

 • Chinh phục cung đường không tên

  Chinh phục cung đường không tên

  ANTĐ - Trong những hành trình “xê dịch”, có rất nhiều con đường mà ngay cả người dân bản địa cũng không thể gọi nó bằng một cái tên. Tuy nhiên, không cần phải có một danh xưng, có một con đường vô danh như thế vẫn trở thành huyền thoại. Đường nối cung Bắc Hà - Xín Mần, đơn giản chỉ là một cung… đường đất.

 • Dọc ngang một dãy Hoàng Liên Sơn

  Dọc ngang một dãy Hoàng Liên Sơn

  ANTĐ - Dãy Hoàng Liên dài 180km, nơi có bề ngang lớn nhất là 75km và nơi hẹp nhất chừng 30km, chạy theo hướng Tây Bắc - Đông Nam. Dãy núi bắt nguồn từ xã Pa Vây Sử, huyện Phong Thổ (Lai Châu) rồi bắt đầu trải mình giữa hai tỉnh Lai Châu – Lào Cai cho tới tận Tây Yên Bái. Dãy Hoàng Liên là phần cuối cùng của dải Ai Lao Sơn và cũng là đoạn tận cùng phía Tây Nam của dãy núi Himalaya. May mắn là chúng tôi đã có dịp được đi dọc dãy núi đầy huyền tích này.

 • Những ngày hội ở Mù Cang Chải

  Những ngày hội ở Mù Cang Chải

  ANTĐ - Tuần Văn hóa, Thể thao và Du  lịch danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2013 sẽ diễn ra từ ngày 26 đến 29-9 tại các xã La Pán Tẩn, Dế Xu Phình, Chế Cu Nha và trung tâm huyện Mù Cang Chải nhân kỷ niệm 55 năm Ngày Bác Hồ về thăm tỉnh Yên Bái. 

 • Một đời rong ruổi tìm dấu xưa

  Một đời rong ruổi tìm dấu xưa

  ANTĐ - “Tết Sài Gòn” là cuốn sách thứ tư gồm tư liệu và ảnh của tác giả Tam Thái vừa xuất bản, nhưng trong phần tiểu sử (mươi dòng sơ lược và ngắn gọn) in ở phần gấp trang bìa, anh chỉ ghi mấy chữ khiêm tốn về mình: “Hiện nay: nhà chớp ảnh, nhà báo tự lo”. “Tự lo” chứ không phải “tự do” dù rằng anh đã từng được Hội Nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam phong danh hiệu E.VAPA - Nghệ sỹ nhiếp ảnh xuất sắc từ hàng chục năm trước .

 • Chạm vào “linh hồn” Khau Phạ

  Chạm vào “linh hồn” Khau Phạ

  ANTĐ - Đèo Khau Phạ xếp thứ hai trong “tứ đại đỉnh đèo” của miền Bắc nước ta. Đó là chốn thâm sơn cùng cốc của “đỉnh trời” Tây Bắc cùng Hoàng Liên Sơn, Phan Xi Păng, Pha Đin và Mã Pí Lèng. Khau Phạ luôn là điểm đến cuốn hút của những người yêu thiên nhiên, thích mạo hiểm khám phá những kỳ vĩ của núi rừng non nước.

 • Khám phá rừng Chế Tạo

  Khám phá rừng Chế Tạo

  ANTĐ - Là một xã vùng cao, với khoảng 1.700 nhân khẩu sống rải rác trên một địa bàn rộng hơn 30km2 bị chia cắt bởi núi cao, vực sâu. Cuộc sống của người dân xã vùng cao Chế Tạo, huyện Mù Cang Chải, Yên Bái gần như biệt lập với xã hội hiện đại, chủ yếu là tự cung tự cấp. Con đường duy nhất từ trung tâm huyện lên xã Chế Tạo hơn 35km quanh năm trơn trượt, dốc đứng. Cùng với địa danh Làng Nhì, Lìm Mông và Tà Si Láng, dân “xê dịch” vẫn gọi Chế Tạo là một trong tứ đại hiểm địa của đất rừng Tây Bắc.

 • Lìm Mông - tứ đại hiểm địa

  Lìm Mông - tứ đại hiểm địa

  ANTĐ - Bản Lìm Mông xã Cao Pạ, huyện Mù Cang Chải -Yên Bái từ bao đời nay vẫn ẩn mình trong mây. Xưa nay, dân xê dịch vẫn thường rỉ tai nhau tứ đại hiểm địa Tây Bắc bởi độ khó hiểm trở của đường đi và cả bởi đó cũng là nơi… tận cùng, và Lìm Mông là một trong số ấy, đầy hấp lực đầy mời gọi và cũng đầy thách thức.

 • Lạc vào Than Uyên - Cánh đồng cổ tích

  Lạc vào Than Uyên - Cánh đồng cổ tích

  ANTĐ - “Nhất Thanh, nhì Lò, tam Than, tứ Tấc” ấy là câu đúc kết của bậc tiền nhân nói về những cánh đồng mênh mông và đẹp bậc nhất miền Tây Bắc. 

 • Lên đỉnh mây giăng thưởng cốm Tú Lệ

  Lên đỉnh mây giăng thưởng cốm Tú Lệ

  ANTĐ - Hà Nội thu về hương cốm đưa khắp phố. Ấy là thứ quà dân dã gợi về  thu Hà Nội nhất. Giờ thì những vùng cốm trứ danh của Hà Nội không còn nhiều người làm nữa. Bởi thế, trong nắng sớm, cô hàng cốm nhẹ nhàng ngang qua ngõ nhỏ phố cổ càng làm cho người hoài cổ thương nhớ cái vị thơm dẻo của hạt gạo xanh non đặc trưng riêng ấy. Chợt nhớ ra mảnh đất rẻo cao ta từng đến, cách Hà Nội hơn 300 cây số, cũng có bản làng rộn ràng tiếng chày giã, sàng sảy cốm đón thu. 

 • Tạm dừng lễ hội ruộng bậc thang do gần 20 người chết

  Tạm dừng lễ hội ruộng bậc thang do gần 20 người chết

  ANTĐ - Do thảm họa sạt lở đất vùi lấp 20 người dân ở xã La Pán Tẩn và Púng Luông, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái đã quyết định không tổ chức lễ hội ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2012 mặc dù các khâu chuẩn bị cho lễ hội đã được hoàn tất.