100 năm ngày sinh họa sỹ Nguyễn Văn Tỵ

ANTD.VN - Sáng 22-2 tại Hà Nội, Hội Mỹ thuật Việt Nam đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh họa sỹ Nguyễn Văn Tỵ (24/2/1917- 24/2/2017), một trong 19 nghệ sĩ tạo hình được Đảng và Nhà nước tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật.

Tại lễ kỷ niệm, nhiều thế hệ họa sĩ đã ghi nhận những đóng góp của cố họa sỹ Nguyễn Tỵ cho ngành mỹ thuật Việt Nam. Trong đó, nêu bật Nguyễn Văn Tỵ là một trong những nghệ sĩ tạo hình hàng đầu của mỹ thuật hiện đại Việt Nam. Ông là tấm gương sáng trong lao động, sáng tạo nghệ thuật, có nhiều tác phẩm sơn mài, lụa, sơn dầu với nhiều tìm tòi, thể nghiệm, phản ánh hiện thực sinh động, cá tính.

Đóng góp lớn nhất của họa sỹ Nguyễn Văn Tỵ là mảng tranh sơn mài. Năm 2001, ông được trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật cho các tác phẩm về thể loại sơn mài: “Nhà tranh gốc mít”, “Bắc Nam thống nhất”, “Du kích Bắc Sơn”, “Buồn Cửa Hàn, lưới Cửa Hội”, “Phong cảnh”.

PGS.TS Nguyễn Đỗ Bảo chia sẻ kỷ niệm về họa sỹ Nguyễn Văn Tỵ

Trên cương vị nhà giáo, ông đã đào tạo được nhiều thế hệ nghệ sĩ tạo hình Việt Nam hiện đại. Ngoài lĩnh vực sáng tác, họa sĩ Nguyễn Văn Tỵ còn là người hoạt động xã hội, có những đóng góp to lớn cho sự phát triển của Hội Mỹ thuật Việt Nam từ ngày đầu thành lập.

Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam Trần Khánh Chương ghi nhận: Nguyễn Văn Tỵ là họa sĩ sáng tác nhiều tác phẩm sơn mài, lụa, sơn dầu với nhiều tìm tòi, thể nghiệm sáng tạo, phản ánh hiện thực sinh động, có cá tính. Cái mà ông đóng góp cho hội họa mà người ta hay nhắc tới, đó là sử dụng nhiều chất liệu vỏ trứng cho các tác phẩm của mình, có một thời gian rất dài, đặc biệt là những năm 1937, 1940, rất nhiều tranh sử dụng vỏ trứng thành thạo, tạo nên vẻ đẹp riêng.

Ở vào thời kỳ đó người ta chưa có được màu trắng titan để sử dụng sau này như một số các tác phẩm khác. Cho nên đóng góp của ông cho việc sử dụng tranh vỏ trứng, vỏ trai tạo nên màu mảng sáng cho sơn mài là rất là rõ nét.

Trên cương vị nhà giáo, ông đã đào tạo được nhiều thế hệ nghệ sĩ tạo hình Việt Nam hiện đại. Họa sĩ Nguyễn Văn Tỵ là người hoạt động xã hội, có những đóng góp to lớn cho sự phát triển của Hội Mỹ thuật Việt Nam từ ngày đầu thành lập. Giới mỹ thuật Việt Nam tự hào vì có họa sĩ Nguyễn Văn Tỵ - một nghệ sĩ tạo hình hàng đầu của mỹ thuật hiện đại Việt Nam, ông là tấm gương sáng trong lao động, sáng tạo nghệ thuật cho các thế hệ hôm nay và mai sau.

Gia đình cố họa sỹ Nguyễn Văn Tỵ chụp ảnh lưu niệm

Họa sỹ Nguyễn Văn Tỵ sinh ra và lớn lên tại Hà Nội. Ông tốt nghiệp trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương cùng với các họa sĩ Hoàng Tích Chù, Nguyễn Tiến Chung, Bùi Trang Chước... Ông từng giữ các cương vị Tổng thư ký Hội Mỹ thuật Việt Nam; Ủy viên Hội Văn hóa cứu quốc; từng là giảng viên Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam.

Trong cuộc đời hoạt động nghệ thuật, ông đã được nhận nhiều giải thưởng lớn, như: Huy chương Vàng triển lãm Sadeal; Huy chương Bạc triển lãm quốc tế đồ họa Leipzig; Huy chương Đồng triển lãm mỹ thuật toàn quốc.