• Độc đáo lễ hội nấu cơm thi ở làng Thị Cấm

  Độc đáo lễ hội nấu cơm thi ở làng Thị Cấm

  ANTD.VN -Ngày mùng 8 Tết hàng năm, làng Thị Cấm, xã Xuân Phương, huyện Từ Liêm, Hà Nội, lại diễn ra lễ hội thổi cơm thi. Đây là một phong tục độc đáo của làng mỗi dịp xuân về, để cầu chúc cho dân làng một năm mới no đủ, hạnh phúc, mọi nhà bình an.

 • Hồi sinh "cá tiến vua" ở vùng đất Tổ

  Hồi sinh "cá tiến vua" ở vùng đất Tổ

  ANTD.VN - Có lẽ nhiều người đã từng nghe tên cá Anh Vũ, nhưng rất ít người từng tận mắt nhìn thấy loài cá này. Một phần cũng bởi loài cá từng được phong “Văn Lang đệ nhất ngư” này là loài cá quý hiếm, rất khó đánh bắt, càng không dễ có trên thị trường vì nó đã đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Thế nhưng thời gian gần đây, cá Anh Vũ lại hồi sinh một cách rất lặng lẽ ngay trên quê hương Đất Tổ. 

 • Cả nước thành kính hướng về ngày Giỗ Tổ

  Cả nước thành kính hướng về ngày Giỗ Tổ

  ANTĐ - Sáng 16-4, tức 10-3 Âm lịch, tại đền Thượng, khu di tích lịch sử đền Hùng, Phú Thọ, đã diễn ra trọng thể lễ Giỗ Tổ Hùng Vương. Tham dự lễ dâng hương tưởng niệm các vị vua Hùng có đại diện lãnh đạo Đảng Nhà nước, các Bộ, ban ngành Trung ương và địa phương. 

 • Lễ hội tôn vinh các giá trị văn hóa của vùng đất Tổ

  Lễ hội tôn vinh các giá trị văn hóa của vùng đất Tổ

  ANTĐ - Nằm trong chuỗi chương trình kỉ niệm ngày giỗ tổ Hùng Vương năm 2016, lễ hội Văn hóa dân gian đường phố lần đầu tiên được thành phố Việt Trì tổ chức. Chương trình thực sự đã gây được ấn tượng rất tốt trong lòng người dân và du khách thập phương. Đây là một chương trình tôn vinh, phô diễn những nét đẹp giá trị văn hóa truyền thống của vùng đất tổ.

 • Đưa hát Xoan trở thành Di sản phi vật thể nhân loại

  Đưa hát Xoan trở thành Di sản phi vật thể nhân loại

  ANTĐ - Thủ tướng Chính phủ giao Bộ VH-TT&DL phối hợp với Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam làm các thủ tục cần thiết để gửi hồ sơ trình UNESCO đưa hát Xoan Phú Thọ vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể nhân loại trước ngày 31-3-2016. 

 • Uống nước suối thiêng Giải Oan, khỏi bệnh đau đầu?

  Uống nước suối thiêng Giải Oan, khỏi bệnh đau đầu?

  ANTĐ - Tây Thiên không chỉ được biết đến là một thắng cảnh hùng vĩ, thơ mộng mà nó còn mang trong mình những huyền thoại bí ẩn làm say lòng người. Nằm vắt vẻo giữa lưng Chừng ngọn núi Thạch Bàn thuộc dãy Tam Đảo, xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc, suối Giải Oan được rất nhiều khách hành hương biết đến không chỉ sự linh thiêng mà còn bởi vì: Nếu ai lấy nước từ suối hoặc giếng cổ với sự thành tâm khi uống vào sẽ thấy lòng mình thư thái, thanh thản quên hết mọi lo âu, phiền muộn.

 • Người đi tìm “gà tiến vua” đất Tổ

  Người đi tìm “gà tiến vua” đất Tổ

  ANTĐ - Xưa để lấy được con gái Vua Hùng, Sơn Tinh đã tìm được đủ các sính lễ theo đúng yêu cầu: “Voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao”. Tưởng như những con vật ấy chỉ có trong truyền thuyết, nhưng hiện thời, có người đã tìm được gà chín cựa và nhân giống kỳ kê ấy.

 • Ngắm tận mắt gà 9 cựa, cá chép “khủng“

  Ngắm tận mắt gà 9 cựa, cá chép “khủng“

  ANTĐ - Tại Hội chợ Xuân Hà Nội 2015 được tổ chức ở Triển lãm Giảng Võ, khu Sản vật tiến Vua thu hút rất nhiều sự quan tâm từ khách ghé thăm. Bởi tại đây, người ta được tận mắt chứng kiến gà 9 cựa "thách cưới" của vua Hùng, hay những con cá chép to "khó tưởng".

 • Biết ơn các bậc tiền nhân dựng nước và giữ nước

  Biết ơn các bậc tiền nhân dựng nước và giữ nước

  ANTĐ - Ngày 9-4 (tức 10-3 âm lịch), tại Điện Kính Thiên trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh, thuộc Khu di tích lịch sử đặc biệt quốc gia Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ đã trọng thể tổ chức Lễ giỗ Tổ Hùng Vương nhằm tưởng nhớ, tri ân công đức tổ tiên đã có công dựng nước, lập nên Nhà nước Văn Lang - Quốc gia đầu tiên trong lịch sử dân tộc Việt Nam.

 • Tôn vinh giá trị cội nguồn dân tộc

  Tôn vinh giá trị cội nguồn dân tộc

  ANTĐ - Từ 7h sáng nay  9-4, (tức  10-3 âm lịch), sẽ chính thức diễn ra nghi lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng đối với các đoàn đến từ các tỉnh, thành trong cả nước. 

 • Tung bay lá cờ Đại lễ lớn nhất Việt Nam

  Tung bay lá cờ Đại lễ lớn nhất Việt Nam

  ANTĐ - Lá cờ Đại lễ lớn nhất Việt Nam có kích thước 324m2 được thả bay trên không gian Khu du lịch Thiên đường Bảo Sơn, Hà Nội vào sáng 5-4. Nghi lễ này là hoạt động mở màn cho chương trình “Mùa xuân tôn vinh văn hóa dân tộc 2014” được tổ chức, nhằm hưởng ứng ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam 19-4 và hướng tới kỷ niệm ngày giỗ Quốc tổ Vua Hùng 10-3 âm lịch.

 • “Mùa xuân tôn vinh văn hóa dân tộc 2014”

  “Mùa xuân tôn vinh văn hóa dân tộc 2014”

  ANTĐ - Là sự kiện gồm chuỗi các hoạt động văn hóa, du lịch, từ thiện lần đầu tiên được Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức nhằm góp phần tôn vinh văn hóa dân tộc, kỷ niệm ngày Giỗ Tổ Hùng Vương. 

 • Thành kính tri ân công đức các Vua Hùng

  Thành kính tri ân công đức các Vua Hùng

  ANTĐ - Hôm qua 19-4 (tức 10-3 Âm lịch), tại Điện Kính Thiên trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh, thuộc Khu di tích lịch sử đặc biệt quốc gia Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ đã tổ chức trọng thể Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng để  tri ân công đức Tổ tiên đã có công dựng nước, lập nên Nhà nước Văn Lang - Quốc gia đầu tiên trong lịch sử dân tộc Việt Nam. 

 • Đông nghịt người dự lễ giỗ Tổ Hùng Vương

  Đông nghịt người dự lễ giỗ Tổ Hùng Vương

  ANTĐ - 7h sáng lễ rước kiệu và dâng hương mới diễn ra nhưng hàng nghìn người dân đã ngồi hai bên đường từ rất sớm để chờ xem lễ rước và đợi thời điểm lên làm lễ dâng hương tưởng nhớ các vua Hùng.

 • Giải mã chữ Việt cổ

  Giải mã chữ Việt cổ

  ANTĐ - Hôm qua 29-1, đông đảo các nhà khoa học, nhà ngôn ngữ học và báo giới tại Hà Nội đã được nhà nghiên cứu Đỗ Văn Xuyền giới thiệu về “Cuộc hành trình đi tìm chữ Việt cổ” sau nửa thế kỷ gian khổ và dày công của ông, nay đã tới đích.