Ngày giỗ Tổ Vua Hùng:

Biết ơn các bậc tiền nhân dựng nước và giữ nước

  • 10/04/2014 07:12
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTĐ - Ngày 9-4 (tức 10-3 âm lịch), tại Điện Kính Thiên trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh, thuộc Khu di tích lịch sử đặc biệt quốc gia Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ đã trọng thể tổ chức Lễ giỗ Tổ Hùng Vương nhằm tưởng nhớ, tri ân công đức tổ tiên đã có công dựng nước, lập nên Nhà nước Văn Lang - Quốc gia đầu tiên trong lịch sử dân tộc Việt Nam.

Biết ơn các bậc tiền nhân dựng nước và giữ nước ảnh 1
Người dân khắp nơi nô nức về dự Lễ giỗ Tổ tại Đền Hùng

Đồng chí Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam cùng đông đảo kiều bào, bà con nhân dân các dân tộc trên mọi miền Tổ quốc đã về dự lễ.

Đúng 7h, đoàn hành lễ đã tề tựu đông đủ tại sân trung tâm Lễ hội lên đền Thượng trên đỉnh Nghĩa Lĩnh uy nghiêm, ngút ngàn linh khí. Đi đầu đoàn hành lễ là các chiến sĩ quân đội nhân dân Việt Nam rước Quốc kỳ, cờ hội và vòng hoa mang dòng chữ “Đời đời nhớ ơn các Vua Hùng đã có công dựng nước”. Theo sau là các thiếu nữ và 100 con Lạc, cháu Hồng cầm cờ Hội cùng lễ vật hương, hoa, bánh chưng, bánh giầy gắn liền với những truyền thuyết về vị hoàng tử Lang Liêu và quan niệm Trời tròn - Đất vuông của cha ông ta. Đúng 8 giờ, đoàn hành lễ tề tựu trang nghiêm trước Đền Thượng trên đỉnh Nghĩa Lĩnh. Trong không khí trang nghiêm, thành kính, các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước và các đại biểu vào thượng cung dâng hương tưởng niệm, thành kính tri ân công đức các Vua Hùng đã có công khai hoang, mở cõi, đánh đuổi giặc ngoại xâm, gìn giữ non sông để con cháu xây dựng nước Việt Nam giàu mạnh như ngày nay. 

Thay mặt Ban tổ chức,   Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Chu Ngọc Anh, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng đã đọc Chúc văn khẳng định ý nghĩa to lớn của ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, ca ngợi công lao trời biển của các Vua Hùng đã có công dựng nước và giữ nước; ca ngợi tinh thần quật khởi, kiên cường của các bậc tiền nhân đã không tiếc xương máu đánh đuổi giặc ngoại xâm, gìn giữ đất nước và tinh thần anh dũng của toàn quân, toàn dân trong các cuộc kháng chiến giành độc lập, tự do của Tổ quốc. 

Trong các ngày diễn ra lễ hội, tỉnh Phú Thọ cũng đã trọng thể tổ chức các lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng, giỗ Quốc Tổ Lạc Long Quân, dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ, dâng hương tại các di tích thờ Hùng Vương và các danh nhân danh tướng thời Hùng Vương.

Ban tổ chức lễ hội cho biết, từ ngày khai hội tới nay, ước tính có khoảng 5 triệu lượt du khách từ khắp mọi miền Tổ quốc về đây dâng hương. Nhờ quyết liệt xử lý nghiêm vi phạm, phân luồng giao thông nên tình hình an ninh trật tự từ khi khai hội Đền Hùng đến nay luôn luôn được đảm bảo an toàn.

Phần Hội có nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao sôi động, lành mạnh, kết hợp hài hoà giữa các hoạt động văn hoá dân gian như: Đánh trống đồng, đâm đuống; Liên hoan hát Xoan thanh, thiếu nhi thành phố Việt Trì lần thứ nhất năm 2014 và các hoạt động thể thao quần chúng, triển lãm. Đặc biệt, trong dịp Giỗ tổ năm nay có các hoạt động nghệ thuật đậm bản sắc văn hóa vùng miền như: Đờn ca tài tử của tỉnh Vĩnh Long và Long An, dân ca quan họ Bắc Ninh, hò khoan Quảng Bình...

Thành kính tri ân công đức các bậc tiền nhân trong ngày giỗ Tổ, muôn con dân đất Việt đã cùng thể hiện triết lý “Con người có Tổ, có Tông/Như cây có cội, như sông có nguồn”. 

Dân tộc Việt Nam cùng một bọc mẹ sinh ra, luôn đoàn kết gắn bó keo sơn chặt chẽ, dân tộc Việt Nam cùng một dòng máu Lạc Hồng được bảo tồn và lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác - là bản sắc văn hóa độc đáo, rất riêng của dân tộc Việt Nam, cũng là di sản văn hóa tiêu biểu của nhân loại. 

Theo TTXVN

Tin cùng chuyên mục