Vĩnh biệt họa sĩ Trịnh Tú - người cầm cọ có tâm hồn thi nhân

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Họa sĩ Trịnh Tú, người cầm cọ có tâm hồn thi nhân vừa qua đời vào lúc 23 giờ 36 phút ngày 10/8, hưởng thọ 73 tuổi.

Trịnh Tú là con nhà nòi. Ông sinh năm 1949 trong một gia đình có nhiều thành viên hoạt động nghệ thuật. Cha ông, cố họa sỹ Trịnh Hữu Ngọc (1912-1997), tốt nghiệp Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương, từng được Chủ tịch Hồ Chí Minh nhận xét là “Claude Monet Việt Nam”. Cố họa sỹ Trịnh Hữu Ngọc còn được biết đến là một nhà thiết kế nội thất và làm đồ gỗ hiện đại đầu tiên ở Việt Nam với thương hiệu MEMO vang danh.

Trịnh Tú là con thứ 10 trong số 12 người con của cố họa sỹ. Các anh em của Trịnh Tú cũng là những tên tuổi trong lĩnh vực văn hóa, văn nghệ: Dịch giả, họa sỹ Trịnh Lữ (tên thật Trịnh Hữu Tuấn), người đã dịch “Rừng Na uy”; “Đại gia Gatsby”… Nghệ sỹ piano Trịnh Thị Nhàn với tiếng đàn đã đi vào thơ Phan Vũ , “tiếng dương cầm trong căn nhà đổ”…

Lớn lên trong môi trường nghệ thuật, Trịnh Tú rành tiếng Pháp, có thể nói tiếng Pháp gần bằng tiếng Việt nhưng ông chưa bao giờ dịch sách, chỉ dùng tiếng Pháp để đọc sách. Trịnh Tú cũng chơi được piano vì được cha cho học từ bé.

Trịnh Tú từng học dở dang Đại học Mỹ thuật, có nhiều năm làm báo, vẽ tranh minh họa cho báo, viết phê bình mỹ thuật. Nhưng, với ông đam mê lớn nhất, kéo dài từ thời niên thiếu cho đến khi bạc tóc thì vẫn cứ là hội họa.

Cố họa sĩ Trịnh Tú ảnh 1

Cố họa sĩ Trịnh Tú

Trịnh Tú là người cầm cọ có tâm hồn của một thi nhân. Không cần phải vẽ cả một trời hoa gạo chỉ cần vài bông gạo đỏ bên một người đàn bà khỏa thân, họa sỹ đã mang đến sự rực rỡ, nồng nhiệt, nóng bỏng của màu hoa tháng ba. Ông từng có nhiều cuộc triển lãm cá nhân và các triển lãm nhóm.

Tranh của ông là sự yên lành, tinh tế, cả trong cuộc đời và trong hội họa, ông đều hướng đến 2 từ "bình yên". Vì thế, ở các tác phẩm đã sáng tác, Trịnh Tú không ham màu gắt, không chủ ý kích thích thẳng thị giác người xem. Những bức sơn dầu trên toan của Trịnh Tú có kích cỡ vừa phải, hiếm tranh khổ lớn. Tác phẩm của ông vì thế còn mang đến cho người xem triết lý sống chậm.

Sự ra đi của họa sĩ Trịnh Tú khiến người thân, bạn bè và đồng nghiệp bàng hoàng, thương tiếc.

Một số tác phẩm của họa sĩ Trịnh Tú: