"Dịch chuyển"- những tác phẩm nghệ thuật được làm từ báo cũ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - "Dịch chuyển" là một dự án nghệ thuật xé dán đa chất liệu (hay còn gọi là tranh collage). Nguyên vật liệu của dự án này thu thập và tái sử dụng một số lượng lớn báo và tạp chí cũ, đã từng được xuất bản trong suốt một thập kỷ qua.

Dịch chuyển” giới thiệu 30 tác phẩm của nghệ sĩ Mzung Nguyễn sẽ được khai mạc vào 18h ngày 10/8 tại Trung tâm hỗ trợ và Phát triển triển Nghệ thuật đương đại (VICAS Art Studio), Viện Văn hoá Nghệ thuật quốc gia Việt Nam (32 Hào Nam, quận Đống Đa, Hà Nội).

Mzung Nguyễn được thôi thúc bởi việc lưu dấu những dịch chuyển của thời gian và không gian, sự thay thế giữa những giá trị cũ và mới, sự bất thuần văn hóa giữa truyền thống và hiện đại, những tương phản giữa nhân sinh và thế giới tự nhiên trong đời sống đô thị.

Mzung Nguyễn (tên thật là Nguyễn Dung) sinh năm 1982, tốt nghiệp chuyên ngành Ngữ văn-Báo chí vào năm 2006 và bắt đầu sự nghiệp của mình với công việc viết lách. Sau đó cô theo học chuyên sâu và bước vào lĩnh vực điện ảnh trong mười năm tiếp theo.

Mzung Nguyễn từng học Kịch bản điện ảnh (năm 2007, Hà Nội, quỹ Ford Foundation), khoá đạo diễn (2009, Hoa Kỳ, học bổng USC) và khoá học điện ảnh (năm 2009, Hàn Quốc, học bổng AFA). Nghệ sĩ đã cho ra mắt các tác phẩm đa thể loại bao gồm phim truyện ngắn, phim tài liệu, phim thể nghiệm và video-art.

Kể từ năm 2017, Mzung Nguyễn mở rộng thực hành nghệ thuật theo hướng đa phương tiện. Cô bắt đầu sáng tác tranh sơn dầu và chất liệu hỗn hợp. Vẫn khai thác các chủ đề về những chuyển động của thế giới đương đại, nhưng với thực hành hội họa, Mzung Nguyễn thể hiện được sự tĩnh lặng của những chuyển đổi mà trong các tác phẩm phim ảnh trước đó nghệ sĩ chưa khai thác hết.

Tác giả Mzung Nguyễn

Tác giả Mzung Nguyễn

Tác giả Mzung Nguyễn cho biết: "Tôi thường đặc biệt ưu ái trạng thái dịch chuyển, và nó, một cách hữu cơ đã trở thành chất dung môi cho tôi thành hình các ý niệm.

"Dịch chuyển" (từng có tên gọi Khi Phố là Nhà) được lấy cảm hứng từ những đặc điểm của đô thị Sài Gòn trong thời đại của chủ nghĩa tiêu dùng, sự đối lập giữa cái mới và cái cũ, giữa truyền thống và hiện đại, giữa những thôi thúc của sự phát triển và sự tĩnh lặng bên trong bản thể làm người".