Vì sao "578" được lựa chọn đại diện phim Việt tranh giải Oscar 2022?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  "578" của đạo diễn Lương Đình Dũng đã vượt qua nhiều bộ phim Việt Nam khác được sản xuất trong năm để được chọn là đại diện điện ảnh Việt Nam tranh giải Oscar 2022.

Theo quy định hiện hành, hàng năm để tuyển chọn phim Việt Nam tham dự giải thưởng điện ảnh danh tiếng thế giới Oscar thì Bộ VHTT&DL sẽ thành lập một Hội đồng xét tuyển riêng dựa vào sự cố vấn và đề xuất từ phía Cục Điện ảnh Việt Nam.
Các thành viên hội đồng có trách nhiệm xét chọn, bình bầu một bộ phim truyện xuất sắc nhất trong năm, đại diện cho Việt Nam tham dự giải Oscar dành cho phim nói tiếng nước ngoài trên cơ sở các quy định tuyển chọn của Viện Hàn lâm khoa học và nghệ thuật điện ảnh Hoa Kỳ - đơn vị sáng lập và tổ chức giải Oscar.

Về phía ban tổ chức giải Oscar cũng có thể có sự điều chỉnh các quy định về điều kiện phim dự thi tùy theo từng năm. Ví dụ năm nay phía đơn vị này thông báo thay đổi một số quy định như các phim không phân biệt phiên bản, được phát hành hoặc phân phối lần đầu tiên dưới bất cứ hình thức nào khác ngoài chiếu độc quyền tại rạp, sẽ không đủ điều kiện tranh giải Oscar ở tất cả hạng mục. Nói cách khác, chỉ các bộ phim được phát hành tại rạp mới đủ điều kiện tranh giải Oscar.

Vì sao "578" được lựa chọn đại diện phim Việt tranh giải Oscar 2022? ảnh 1

Mới đây, Bộ VHTT&DL công bố về việc chọn bộ phim hành động "578" của đạo diễn Lương Đình Dũng là tác phẩm đại diện cho điện ảnh Việt Nam tranh giải Oscar 2022. Chia sẻ về lý do của sự lựa chọn này, ông Vi Kiến Thành - Cục trưởng Cục Điện ảnh cho biết, ngoài "578" thì có 3 bộ phim khác là "Em và Trịnh", "Maika: Cô bé đến từ hành tinh khác" và "Dân chơi không sợ con rơi" cũng được đặt lên "bàn cân" để Hội đồng quốc gia tuyển chọn phim tham dự vòng sơ tuyển giải thưởng phim truyện quốc tế Oscar lần thứ 95 xem xét trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Sau khi cân nhắc kỹ lưỡng và chấm chọn thì "578" nhận số điểm cao nhất là 9 điểm từ Hội đồng. Đó là lý do bộ phim này sẽ đại diện điện ảnh Việt Nam tham dự vòng sơ tuyển giải thưởng phim truyện quốc tế Oscar năm nay.

Được biết, Hội đồng quốc gia tuyển chọn phim tham dự vòng sơ tuyển giải thưởng phim truyện quốc tế Oscar lần thứ 95 do Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Tạ Quang Đông làm Chủ tịch, Cục trưởng Cục Điện ảnh - Vi Kiến Thành làm Phó Chủ tịch. Các thành viên còn lại đều là những tên tuổi uy tín trong giới điện ảnh cùng đại diện cho các cơ quan ban ngành liên quan.

Cũng theo ông Vi Kiến Thành thì các phim được đưa ra xét tuyển đều phải đáp ứng được các điều kiện từ phía ban tổ chức giải Oscar lần thứ 95. Bởi vậy có phim mặc dù được giải thưởng điện ảnh trong nước, được đánh giá cao về mặt chất lượng nghệ thuật và được dư luận quan tâm nhưng không đáp ứng được điều lệ của giải Oscar năm nay nên không thể đưa vào danh sách các phim xét tuyển.

Vì sao "578" được lựa chọn đại diện phim Việt tranh giải Oscar 2022? ảnh 2

"578" có tên gọi đầy đủ là "578: Phát đạn của kẻ điên" được sản xuất với kinh phí "khủng" lên tới 60 tỷ đồng, trong đó phía đơn vị sản xuất cho biết toàn bộ số tiền này đều được đầu tư cho sản xuất, nhất là phần hành động. Tiêu điểm cho các pha hành động trong phim là những đại cảnh được dàn dựng công phu với số lượng diễn viên lớn. Thay vì sử dụng những thủ thuật quay phim góc cận và cắt dựng động tác nhằm giấu đi sự thiếu sót trong thiết kế võ thuật, hầu hết các cảnh hành động trong 578 đều là "one shot", chỉ cần sai một động tác nhỏ sẽ phải thực hiện lại cả phân đoạn từ đầu.

Bộ phim này còn gây chú ý khi mời nhiều tên tuổi lớn quốc tế tham gia vào êkip sản xuất. Cụ thể, êkip thiết kế và chỉ đạo hành động đến từ Hàn Quốc, đứng đầu là đạo diễn Oh Sea Young, cái tên từng góp mặt trong không ít siêu phẩm quốc tế như Avengers: Age of Ultron ( Avengers: Đế chế Ultron), Snowpiercer (Chuyến tàu băng giá), Gongjo (Cộng sự bất đắc dĩ), Taxi Driver (Tài xế taxi)... Toàn bộ phần hậu kỳ của bộ phim như chỉnh màu, kỹ xảo, âm thanh, âm nhạc đều được thực hiện tại nước ngoài như Anh, Mỹ, Hàn Quốc, Thái Lan…với mong muốn góp phần mang đến cho khán giả một trải nghiệm điện ảnh chân thực, kịch tính đến từng phút giây.

Sau khi ra rạp và không đạt doanh thu khả quan, đạo diễn Lương Đình Dũng bày tỏ, ai làm ra phim cũng kỳ vọng doanh thu tốt, điều đáng tiếc nhất của anh là phim không đến được mọi khán giả, trong khi thông điệp và khát vọng của nó là rất tốt. Cũng theo đạo diễn Lương Đình Dũng, ban đầu anh dự định sẽ ra mắt phim ở thị trường nước ngoài trước rồi mới quay trở lại phát hành trong nước. Cách làm này theo như anh và nhiều người nhận định là sẽ giúp một bộ phim có phong vị lạ như "578" dễ tiệm cận được khán giả hơn. Song sau cùng anh vẫn chọn ra mắt phim ở trong nước trước với mong muốn phim có thể phục vụ khán giả Việt Nam trước tiên.