"Truyền thống hiếu học"-Triển lãm mỹ thuật chào đón năm học mới

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Chào đón năm học mới 2022, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam sẽ tổ chức triển lãm "Truyền thống hiếu học" với các tác phẩm mỹ thuật đẹp mắt về tinh thần ham học của người Việt trong chiến tranh, trong hòa bình.

Với 50 tác phẩm của 44 tác giả được sáng tác từ những năm sau 1945 cho đến gần đây trên các chất liệu sơn dầu, sơn mài, lụa, khắc gỗ, màu nước, gỗ, thạch cao, gang, trong đó nhiều tác phẩm lần đầu tiên được giới thiệu với công chúng… triển lãm tôn vinh truyền thống hiếu học của dân tộc, khơi dậy niềm tự hào, động viên thế hệ trẻ tiếp nối cha ông học tập, rèn luyện, phấn đấu để trở thành chủ nhân tương lai đích thực của đất nước.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm đặc biệt đến công tác giáo dục. Ngày 15/9/1945, trong thư gửi các em học sinh nhân ngày khai trường năm học mới đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Người viết:“Non sông Việt Nam có trở nên vẻ vang hay không, dân tộc Việt Nam có được vẻ vang sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các cháu”.

Phong trào "Bình dân học vụ" với mục tiêu "Diệt giặc dốt, chống nạn mù chữ"... do Người phát động là những bước đi đầu tiên, quan trọng, định hướng của Chính phủ Lâm thời Việt Nam cho việc tiếp nối truyền thống học tập, không phân biệt lứa tuổi, dân tộc, vùng miền.

Các tác phẩm nghệ thuật đã khắc họa chân thực, sinh động giai đoạn lịch sử này như "Lớp trung học đầu tiên" (Diệp Minh Châu), "Lớp học bình dân làng Bền" (Trần Văn Cẩn), "Bủ Đường biết đọc" (Tô Ngọc Vân), "Đi học bình dân" (Lê Công Thành)…

Chiến tranh tàn khốc không ngăn cản được sự nghiệp giáo dục phát triển. Mặc dù trường học phải sơ tán, thậm chí học dưới hầm, nhưng việc học luôn được quan tâm và triển khai rộng khắp: "Lớp học miền núi" (Hoàng Đạo Khánh), "Lớp 5 dưới lòng đất" (Ngô Tôn Đệ), "Lớp học bổ túc ở Tây Nguyên" (Nguyễn Thế Vinh), "Giờ học văn hóa nữ du kích Củ Chi " (Đào Hữu Phước), "Giúp đỡ bạn" (cõng bạn đi học) (Đào Văn Can), "Đi học đêm" (Nguyễn Thế Minh)…

Khi đất nước hòa bình, thống nhất, học tập được mở rộng, không chỉ là việc học chữ trên ghế nhà trường, mà còn là sự trao đổi kinh nghiệm giữa các đồng nghiệp, trao truyền tri thức, kỹ năng của thế hệ trước và sau… tất cả được thể hiện sinh động qua bút pháp của các thế hệ họa sĩ.

Triển lãm mở cửa từ ngày 31/8 đến hết ngày 11/9/2022. Trong thời gian triển lãm sẽ diễn ra chương trình tọa đàm, giao lưu với nhà nghiên cứu mỹ thuật Nguyễn Hải Yến.

Một số tác phẩm tại triển lãm:

"Truyền thống hiếu học"-Triển lãm mỹ thuật chào đón năm học mới ảnh 1

Tác phẩm tranh lụa "Trong công viên Thống Nhất"-họa sĩ Nguyễn Phan Chánh, 1964

"Truyền thống hiếu học"-Triển lãm mỹ thuật chào đón năm học mới ảnh 2

Tác phẩm "Nhà trẻ" của họa sĩ Nguyễn Kim Đồng, sơn mài, 1993

"Truyền thống hiếu học"-Triển lãm mỹ thuật chào đón năm học mới ảnh 3

Tác phẩm "Lớp trung học đầu tiên" (Diệp Minh Châu), giấy chì, 1948

"Truyền thống hiếu học"-Triển lãm mỹ thuật chào đón năm học mới ảnh 4

Tác phẩm "Lớp học bình dân" của họa sĩ Nguyễn Thế Vinh, khắc màu, 1961

"Truyền thống hiếu học"-Triển lãm mỹ thuật chào đón năm học mới ảnh 5

Tác phẩm "Lớp 5 dưới lòng đất" của họa sĩ Ngô Tôn Đệ, giấy chì, 1967

"Truyền thống hiếu học"-Triển lãm mỹ thuật chào đón năm học mới ảnh 6

Tác phẩm "Học thêu" của họa sĩ Vi Kiến Thành, khắc gỗ, 2004

"Truyền thống hiếu học"-Triển lãm mỹ thuật chào đón năm học mới ảnh 7

Tác phẩm "Học nhóm" của họa sĩ Hứa Tử Hoài, thạch cao, 1978