Trên phim trường “Truy sát”:

Trương Ngọc Ánh nhận cú đấm trời giáng từ bạn diễn

ANTĐ - Một tháng trước khi chính thức ra rạp, “Truy sát” - dự án điện ảnh được nhà sản xuất tự tin giới thiệu là phim hành động “nghẹt thở” đã ra mắt đoạn clip ghi lại một vài cảnh quan trọng trong phim. Có người kỳ vọng, đây sẽ trở thành phim hành động “bom tấn” của điện ảnh Việt Nam. 

Trương Ngọc Ánh nhận cú đấm trời giáng từ bạn diễn ảnh 1

Trương Ngọc Ánh đã chịu nhiều chấn thương để hoàn thành vai diễn của mình

Phim hành động mang màu sắc Hollywood

Xem đoạn clip giới thiệu về “Truy sát”, nhiều người tin rằng nếu diễn viên thoại bằng tiếng nước ngoài hay dưới màn hình chạy phụ đề tiếng Anh thì không dễ nhận ra đây là một bộ phim hành động sản xuất tại Việt Nam. Từ bối cảnh đến trang phục của diễn viên trong phim, nhất là các màn nhào lộn đánh đấm, các pha hành động rượt đuổi trên đường, trong rừng hay dưới suối đều rất “chất”, đúng màu sắc gangster phim hành động của nước ngoài.

Các thế võ, đạo cụ hành động được sử dụng trong phim nhiều đến nỗi có người xem xong phải hỏi đạo diễn võ thuật xem anh đã sử dụng tất thảy bao nhiêu loại và là những loại nào. 

Êkip thực hiện phim có sự tham gia của nhiều gương mặt chủ chốt từ nước ngoài như: đạo diễn hình ảnh Ross Clarkson – người được xem là bậc thầy trong việc tạo ra hiệu ứng về mặt thị giác cho người xem với hơn 20 năm kinh nghiệm làm phim Hollywood, đạo diễn võ thuật gốc Việt – Trung Lý, một trong những đạo diễn võ thuật xuất sắc nhất Australia với nhiều giải thưởng danh giá…

Và người cầm trịch thực hiện bộ phim này là đạo diễn Việt kiều Cường Ngô, người luôn muốn tạo ra một bộ phim hành động võ thuật ấn tượng với phong cách và dấu ấn khác biệt cho điện ảnh Việt Nam. Để có được những cảnh quay hành động nghẹt thở đúng như slogan mà bộ phim hướng tới, đạo diễn võ thuật Trung Lý chia sẻ anh và đạo diễn Cường Ngô đã phải trải qua nhiều buổi nghiên cứu và tranh luận gay gắt. Cái đích cuối cùng là tạo ra các pha hành động độc đáo chưa từng có. 

Suýt đi tong đôi mắt đẹp

Trong một số cảnh hậu trường được nhà sản xuất “Truy sát” giới thiệu, người ta thấy việc Trương Ngọc Ánh cũng dàn diễn viên chính trải qua những giây phút thót tim và cực kỳ mạo hiểm là có thật. Tự mình đóng vai nữ chính là đội trưởng đội cảnh sát đặc nhiệm luôn phải đương đầu với các băng nhóm tội phạm nguy hiểm, Trương Ngọc Ánh cho biết cô đã phải luyện tập võ thuật và học cách sử dụng nhiều loại vũ khí sát thương từ súng, cung cho tới phi dao.

Nhiều cảnh quay trong phim, đạo diễn Cường Ngô đề nghị Trương Ngọc Ánh để cascadeur đóng thế, song vai nữ chính vẫn muốn tự mình thực hiện. “Bà trùm” của phim “Hương Ga” chỉ đồng ý để diễn viên đóng thế trong một số cảnh quay quá khó, quá mạo hiểm như cảnh nhân vật do cô đóng và bạn diễn Maria Trần đấu võ ở bên một bờ vực rất cheo leo, trong khi Trương Ngọc Ánh lại rất sợ độ cao. Trong cảnh quay này, cascadeur được bảo hiểm bằng dây an toàn trên không, song vẫn khiến mọi người…thót tim. 

Quá trình thực hiện bộ phim này, Trương Ngọc Ánh cũng chính là diễn viên gặp nhiều chấn thương nhất. Như lời chia sẻ của đạo diễn Cường Ngô thì người của nữ diễn viên này luôn trong trạng thái bị bầm tím và xây xát. Còn đạo diễn võ thuật Trung Lý khẳng định, Trương Ngọc Ánh là diễn viên có khả năng chịu đựng giỏi nhất đoàn làm phim vì thường xuyên bị thương nhưng không  kêu ca hay phàn nàn.

Tuy nhiên, nhớ lại quá trình thực hiện bộ phim này, Trương Ngọc Ánh kể đã có lúc cô tưởng chừng như không thể tiếp tục quay vì gặp tai nạn bất ngờ trên phim trường. Đó là khi cô diễn cảnh nữ cảnh sát An An bị đánh đập và tra tấn. Trước khi vào cảnh này, đạo diễn võ thuật Trung Lý đã hướng dẫn cẩn thận cho cả Trương Ngọc Ánh cùng nam diễn viên đóng cùng và cả hai tỏ ra rất ăn ý.

Tuy nhiên đến lúc quay thật thì bạn diễn không chỉ cho Trương Ngọc Ánh “ăn” vài cú đấm trời giáng thay vì chỉ đấm sượt qua má, mà còn không may đấm rất mạnh cả vào mắt của cô. Nghĩ lại, Trương Ngọc Ánh vẫn không hết sợ, vì khi đó suýt đi tong đôi mắt đẹp, không thể tiếp tục đóng phim được nữa. Cũng may, sau khi cấp cứu và kiểm tra thì các bác sĩ kết luận cô chỉ bị tổn thương giác mạc. Đôi mắt nữ diễn viên chính sau đó vẫn có thể hoạt động bình thường trở lại. Mặc dù đây có thể xem là tai nạn đáng sợ nhất trong nghề diễn của Trương Ngọc Ánh từ trước đến nay.

Sau khi phim đã hoàn thành xong xuôi, hỏi cô đã sợ đóng phim hành động hay chưa và có định đóng tiếp không, thì câu trả lời của nữ diễn viên này vẫn là: “Sợ, nhưng vẫn đóng”. 

Trương Ngọc Ánh bảo, để có được bộ phim này, cô không phải người duy nhất gặp chấn thương mà rất nhiều thành viên trong êkip đều phải trải qua và chịu đựng sự vất vả này.

Như nam diễn viên Việt kiều Thiên Nguyễn liều mình nhảy qua ô cửa kính từ trên gác cao mà không cần tới cascadeur. Cũng bởi hình dung trước được điều này nên ngay khi bắt tay vào thực hiện phim, Trương Ngọc Ánh đã quyết định mua bảo hiểm thân thể cho dàn diễn viên trong phim với bồi thường thấp nhất là 50.000 USD. Cũng may, cho đến khi phim hoàn thành, không ai phải tính đến chuyện được bảo hiểm bồi thường.