Tour du lịch làng nghề hút khách dịp Tết

ANTD.VN - Trong khi đa phần du khách Việt Nam thường xuất ngoại để tận hưởng không khí những ngày đầu năm mới, thì không ít du khách nước ngoài đến Hà Nội lại muốn tìm hiểu những giá trị truyền thống tại các làng nghề Việt Nam. Bởi vậy, rất nhiều làng nghề truyền thống đã trở thành điểm du lịch hấp dẫn cả trong và ngoài Tết Nguyên đán. 

Du khách nhỏ tuổi gói bánh chưng ở làng Tranh Khúc (Thanh Trì, Hà Nội)

Khách nước ngoài tìm hiểu về phong tục Việt Nam

Theo ông Dương Xuân Tráng, Giám đốc Công ty Mai Việt, năm nay, nhu cầu du khách quốc tế tìm hiểu và tham quan các làng nghề truyền thống ở Hà Nội tăng lên đáng kể. Trong đó, các tour ngắn như đi thăm làng trồng đào Nhật Tân, chợ hoa Quảng Bá, chợ hoa Hàng Lược… luôn thu hút được du khách phương Tây đến thăm Hà Nội.

“Với những khách nước ngoài khi có mặt ở Hà Nội vào dịp cận Tết, họ rất thích được đi xem những loại cây tượng trưng cho Tết Việt như đào, mai, quất. Chẳng hạn có những đoàn khách Pháp, họ rất hay hỏi về phong tục của người Việt Nam, tại sao lại chơi đào, chơi quất trong ngày Tết, rồi thế nào là đào phai, đào thất thốn… Chính vì vậy nên năm nào chúng tôi cũng có khách đặt tour này vào dịp trước Tết” - ông Tráng cho biết.

Các tour này chỉ kéo dài 2-3 tiếng đồng hồ đến nửa ngày, tuy nhiên được nhiều bạn bè quốc tế ưa thích vì có thể khám phá hương vị Tết của người Việt ngay trong nội đô. 

Bên cạnh những tour cận Tết Nguyên đán, ông Dương Xuân Tráng cho biết, năm nay công ty cũng khai thác nhiều tour tuyến làng nghề phục vụ du khách có nhu cầu du lịch dài ngày ở Việt Nam. Bên cạnh các địa điểm quen thuộc như Vạn Phúc, Bát Tràng, một số điểm du lịch khác như làng sơn mài Hạ Thái, làng hội họa Cổ Đô… cũng  được đưa vào các chương trình tour du lịch phục vụ du khách.

Trong đó, khách du lịch có thể chọn lựa các tuyến như làng gốm Bát Tràng - làng lụa Vạn Phúc - làng sơn mài Hạ Thái hay chùa Tây Phương - làng cổ Đường Lâm - làng hội họa Cổ Đô… Không chỉ trong dịp Tết, các tour tuyến này được mở quanh năm dành cho đối tượng khách nước ngoài muốn tìm hiểu về văn hóa Hà Nội. 

Sản phẩm sơn mài Hạ Thái đa dạng phục vụ du khách

Kinh nghiệm cho các khách du lịch vào dịp Tết 

Đối với du khách muốn trải nghiệm hương vị Tết tại các làng nghề truyền thống ở Hà Nội cũng có thể đi theo dạng tự túc hoặc bắt xe buýt đến các làng nghề nói trên. Tuy nhiên, hầu như các làng nghề làm theo đơn hàng hoặc theo thời vụ nên nếu muốn đến tham quan các làng nghề, du khách nên chọn thời điểm thích hợp để có thể được chứng kiến trọn vẹn không khí chuẩn bị cho Tết Nguyên đán.

Theo đó, bên cạnh một số làng nghề hoạt động nhộn nhịp xuyên Tết, một số làng nghề đóng đơn hàng từ rất sớm - trước ngày lễ ông Công ông Táo (23 tháng Chạp) và chỉ mở lại sau ngày rằm tháng Giêng, nên du khách thường chỉ có cơ hội ghé thăm vào một số thời điểm nhất định đầu năm.

Một số điểm làng nghề rất đáng để đi trong dịp này đó là làng làm miến Cự Đà, làng bánh đa nem Ngự Câu (Hoài Đức) hay làng bánh chưng Tranh Khúc (Thanh Trì)… Tại đây, du khách sẽ được chứng kiến từng công đoạn để làm nên thành phẩm hoàn chỉnh, như xem người dân Ngự Câu tráng bánh, phơi bánh hay được xem cách mà người làng Tranh Khúc chọn lá, gói bánh chưng thuần thục bằng tay như thế nào. Vì hầu như các làng này chưa có các tour du lịch nên trước khi đến, du khách nên liên hệ trước với các cơ sở sản xuất hoặc tìm người hướng dẫn tham quan nếu có nhu cầu. 

Bên cạnh đó, nếu muốn lựa chọn các sản phẩm mang dấu ấn Tết cổ truyền, mang về làm quà biếu tặng, khách du lịch cũng có thể chọn các địa điểm quen thuộc như Vạn Phúc, Bát Tràng, Hạ Thái… Đến với các tour này, du khách có thể được tham gia vào những công đoạn của làng nghề như nặn gốm, vẽ gốm, hom đất… và mang về những bức tranh Tết hay những món đồ gốm, đồ sơn mài mang màu sắc xuân. Ngoài Mai Việt, một số đơn vị như Opentour, Videtour… cũng mở các tour du lịch đa dạng đến các làng nghề trong dịp trước và sau Tết Nguyên đán.