Tốt nghiệp THPT: Văn bản đề thi chắc chắn không lấy trong sách giáo khoa

ANTĐ - Chiều 10-4, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển đã chốt lại đề thi Ngữ văn năm nay sẽ có phần nằm ngoài sách giáo khoa và ma trận đề thi khác hẳn với cách thức trong các kỳ thi trước.Chiều 10-4, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển đã chốt lại đề thi Ngữ văn năm nay sẽ có phần đọc hiểu nằm ngoài sách giáo khoa và theo ma trận đề thi khác hẳn với cách thức thường ra trong các kỳ thi trước
Chiều 10-4, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển đã chốt lại đề thi Ngữ văn năm nay sẽ có phần đọc hiểu nằm ngoài sách giáo khoa và theo ma trận đề thi khác hẳn với cách thức thường ra trong các kỳ thi trước
Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển cho rằng, việc có được sự quan tâm đóng góp ý kiến của rất nhiều Sở GD-ĐT và giáo viên trong buổi hội thảo ngày hôm nay, cho thấy sự lo lắng thể hiện trách nhiệm với học trò. “Nhưng nếu lo quá sẽ làm thui chột tài năng, làm cả xã hội cứng nhắc” – Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển phân tích.

"Đừng đòi Bộ phải hướng dẫn kỹ quá, môn văn không thể đưa ra hướng dẫn cụ thể. Còn đã quyết tâm đổi mới thì phải đổi mới. Nếu cứ trì trệ thì không có đột phá. Lần này sẽ phải đột phá. Bộ sẽ yêu cầu tác giả ra đề thi nên để ý không yêu cầu học sinh quá nhiều kiến thức trong thời gian làm bài 120 phút. Chúng ta yêu cầu đánh giá đúng năng lực hơn” – Thứ trưởng giải thích trước các đề nghị của đại biểu về việc phải có hướng dẫn cụ thể, tránh gây hoang mang cho học sinh và giáo viên. 
Đề thi Ngữ văn năm nay sẽ có nhiều thay đổi theo phương pháp đánh giá Pisa


Thứ trưởng cũng thống nhất học sinh sẽ làm bài trong vòng 120 phút và khẳng định không có cấu trúc đề thi. Tuy nhiên, Thứ trưởng cho biết, hình thức đề thi sẽ bao gồm phần đọc hiểu và bài viết nhằm đánh giá được nhiều loại kiến thức kỹ năng cũng như khả năng vận dụng tổng hợp được các kiến thức này của học sinh.

“Không quan trọng đề thi gồm 2 hay 3 câu, nhưng câu hỏi phải đáp ứng yêu cầu ma trận đề. Văn bản phần đọc hiểu trong đề thi chắc chắn sẽ không lấy trong sách  giáo khoa, nhưng phải vừa sức với phổ thông” – Thứ trưởng khẳng định.

Với đề viết thì vẫn định hướng theo đề thi mở nhưng phải có chuẩn về đạo đức, có giá trị sống làm chuẩn. “Đừng để học sinh đem bài văn mẫu vào chép vẫn được điểm tối đa” – Thứ trưởng nhấn mạnh. Ngoài ra phần viết vãn sẽ bao gồm cả nghị luận xã hội và nghị luận văn học.