“Tiền trảm, hậu tấu”

  • 13/12/2011 23:12
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTĐ - Có nhiệm vụ quản lý, điều tiết giá cả thị trường sao cho hợp lý nhưng có lúc Bộ Tài chính vẫn bị một số doanh nghiệp “qua mặt”. Chẳng hạn  như vụ việc gần đây, khi giá sữa nhập khẩu tăng thêm 2-18% đã được áp dụng tại các cửa hàng bán lẻ trên toàn quốc thì Bộ này mới có văn bản yêu cầu các doanh nghiệp sữa giải trình lý do tăng giá.

Theo quy định, doanh nghiệp nào muốn điều chỉnh giá bán sản phẩm phải gửi đề xuất lên cơ quan quản lý, trực tiếp là Bộ Tài chính. Trong thời hạn quy định, nếu Bộ này không có văn bản trả lời, doanh nghiệp được phép tăng giá bán theo kế hoạch. Việc tăng giá sữa này chắc hẳn đã được thực hiện theo quy trình trên, và các doanh nghiệp cũng đưa ra lý do lạm phát tăng cao, giá nguyên liệu sữa trên thị trường thế giới tăng khiến giá sữa tăng. Tuy nhiên, yêu cầu giải trình của Bộ Tài chính đối với các doanh nghiệp cũng chứng tỏ một điều, lý do tăng giá sữa chưa thực sự thuyết phục, hoặc doanh nghiệp báo cáo chưa đầy đủ, chi tiết đã tự ý tăng giá bán trước khi cơ quan quản lý có căn cứ, dữ liệu để đồng ý hoặc không.

Trong nền kinh tế thị trường, doanh nghiệp phải quyết đoán đưa ra các quyết định để tránh làm ăn thua lỗ là việc bình thường. Nhưng trong bối cảnh kinh tế nước ta vẫn có sự điều tiết của Nhà nước, nhất là đối với các mặt hàng thuộc danh mục hàng bình ổn giá như sữa, doanh nghiệp tự quyết quá nhanh lại là “tiền trảm, hậu tấu”, không tôn trọng quy định của Nhà nước. Nếu phải chờ đợi thêm để có được quyết định tăng giá bán sữa hay không chắc chắn cũng không để lại hậu quả kinh tế quá nặng nề cho doanh nghiệp. Trên thực tế, việc tăng giá sữa thời điểm này đã mang lại hiệu ứng không như mong muốn, sức mua trên thị trường giảm rõ rệt. Tuy nhiên, ở một khía cạnh khác, cũng cần nhận thấy rằng các cơ quan quản lý Nhà nước dù bận “trăm công nghìn việc”, không thể cùng lúc bao quát hết từng mặt hàng cụ thể lưu thông trên thị trường nhưng cũng cần đẩy mạnh hơn nữa cải cách thủ tục hành chính, rút bớt thời gian cho các thủ tục này để doanh nghiệp luôn có những định hướng đúng đắn, kịp thời.

Tin cùng chuyên mục