• Biết cách buông bỏ

  Biết cách buông bỏ

  ANTĐ - Lần đầu tiên được cử đi công tác tại một vùng núi cao, Lena và Susan rất hứng thú. Khách sạn của vùng quê rất cũ và sơ sài, vào phòng, Lena hết chê đồ cũ lại đến ga giường bẩn và cô hét lên khi nhìn thấy một con chuột cống chạy từ nhà tắm ra ban công. Lena nhất định đòi chuyển khách sạn, mặc cho Susan giải thích ở đây họ không có lựa chọn vì chỉ có một khách sạn duy nhất.

 • Nghịch cảnh, khó ngoảnh mặt

  Nghịch cảnh, khó ngoảnh mặt

  ANTĐ - Thật trớ trêu, cùng một lúc rét đậm, rét hại ập xuống khi cái Tết Âm lịch tiến sát từng ngày. Sự ngẫu nhiên trùng lặp này, oái oăm thay lại là thời điểm người lao động, người thu nhập thấp, người nghèo méo mặt lo cái mặc, cái ăn và lo Tết nhất. 

 • Giảm gánh nặng nợ công

  Giảm gánh nặng nợ công

  ANTĐ - Chiến lược nợ công và nợ nước ngoài của Việt Nam giai đoạn 2011-2020 đã được Chính phủ phê duyệt. Nếu nhìn vào các con số báo cáo thì bình quân nợ theo đầu người của nước ta hiện là 859,05 USD/người, so với các nước trong khu vực như Thái Lan, Malaysia, Indonesia thì nước nợ công của Việt Nam không cao. Thậm chí, nếu so với một số cường quốc thì nợ công của nước ta có thể coi là thấp. Tuy nhiên, vấn đề là chúng ta đã tính toán một cách chuẩn xác, đúng thực chất nợ công chưa? Rủi ro tiềm ẩn lớn nhất đối với nợ công không phải ở những khoản nợ trên sổ sách, mà những khoản nợ xấu của khu vực doanh nghiệp Nhà nước chính là mầm mống đe dọa sự an toàn của nợ công.

 • “Lõi” của mọi nguyên nhân

  “Lõi” của mọi nguyên nhân

  ANTĐ - Thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội năm 2013 và kế hoạch năm 2014, các đại biểu Quốc hội không chỉ “mổ xẻ”, đánh giá những mặt được và chưa được trong công tác điều hành vĩ mô của Chính phủ, một số đại biểu còn đề xuất một số giải pháp căn cơ. Đó là không “bơm” tiền cho các doanh nghiệp nhà nước thua lỗ, mắc nợ, siết chặt kỷ luật, kỷ cương, không để lợi ích nhóm chi phối; tổ chức thi tuyển chức danh giám đốc doanh nghiệp nhà nước; giám sát chặt tính chính xác của các con số trong báo cáo.

 • Bảo vệ lợi ích người lao động

  Bảo vệ lợi ích người lao động

  ANTĐ - Tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIII diễn ra vào tháng 10 tới, Luật Phá sản sẽ được trình lên Quốc hội. Sau 9 năm thực thi, luật này bộc lộ nhiều bất cập, nhiều quy định nửa vời, chưa đầy đủ, thiếu rõ ràng và mơ hồ. Có những quy định mâu thuẫn, chưa tương thích với các luật khác, khiến doanh nghiệp “sống không được, chết không xong”. Đó là ý kiến của Ủy viên Ủy ban Kinh tế Quốc hội về dự thảo Luật Phá sản sửa đổi sẽ được Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, góp ý kiến.

 • Nằm mơ giữa ban ngày

  Nằm mơ giữa ban ngày

  ANTĐ - Thằng út chuẩn bị ra trường, bác đã hướng cho cháu vào làm đâu chưa?

 • Rút “thẻ đỏ” ngay!

  Rút “thẻ đỏ” ngay!

  ANTĐ - Những thông tin về các Tập đoàn kinh tế và Tổng công ty Nhà nước báo cáo với Thủ tướng Chính phủ vừa qua đã phác thảo một bức tranh nhiều màu sáng, tối đan xen. Dù đóng góp xấp xỉ 40% vào GDP cũng như nguồn thu ngân sách, nhưng kết quả sản xuất kinh doanh của một số Tập đoàn, Tổng công ty giảm so với 2011 hoặc không hoàn thành kế hoạch, thậm chí thua lỗ. 

 • Thu ngân sách 2013 vẫn khó khăn

  Thu ngân sách 2013 vẫn khó khăn

  ANTĐ - Doanh nghiệp làm ăn thua lỗ, phá sản tăng mạnh, cùng với chính sách miễn, giảm, giãn thuế nhằm hỗ trợ doanh nghiệp khiến nhiệm vụ thu Ngân sách năm 2012 của ngành thuế hết sức khó khăn. Xác định tình hình thu ngân sách tiếp tục gặp khó trong năm 2013, ngành thuế sẽ đẩy mạnh các giải pháp nhằm hạn chế thất thu. 

 • Lỗ chảy ngầm thành lãi

  Lỗ chảy ngầm thành lãi

  ANTĐ - Trước nghi vấn về chuyển giá, trốn thuế của một số tập đoàn đa quốc gia tại Việt Nam, tại cuộc hội thảo về quản lý hoạt động chuyển giá vừa diễn ra ở Hà Nội, Phó Trưởng ban cải cách Tổng cục Thuế thừa nhận phạm vi và mức độ chuyển giá ở Việt Nam hiện nay khá phổ biến. Phòng Thương mại châu Âu tại Việt Nam cho rằng, chuyển giá thuộc phạm vi kiểm tra thuế tổng quan, song việc kiểm tra sẽ không đủ chiều sâu cần thiết để phát hiện việc chuyển giá. Do đó sẽ hiệu quả hơn nếu có thủ tục kiểm tra và xử phạt riêng biệt.

 • Không giảm đã là may

  Không giảm đã là may

  ANTĐ - Vừa nghe thông tin lương bình quân thực tế của cán bộ, nhân viên Tập đoàn Petrolimex lên tới hơn 20 triệu đồng mỗi tháng trong khi tập đoàn này làm ăn thua lỗ hàng nghìn tỷ đồng, chị Hoàng Anh (24 tuổi), nhân viên một ngân hàng thương mại lắc đầu:

 • Cắt mà không thấy đau

  Cắt mà không thấy đau

  ANTĐ - Trẻ con bây giờ khôn ranh chẳng kém gì người lớn. Tối hôm nọ tôi bảo thằng cháu đích tôn cắt bánh chia cho mọi người. Cuối cùng phần của nó to nhất, ngon nhất.

 • Giám sát tài chính doanh nghiệp nhà nước

  Giám sát tài chính doanh nghiệp nhà nước

  ANTĐ - Nhằm tăng cường công tác giám sát tài chính doanh nghiệp nhà nước gắn với việc thúc đẩy tái cơ cấu các doanh nghiệp Nhà nước (DNNN), các tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước, Bộ trưởng Bộ Tài chính - Vuơng Đình Huệ đã có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ việc hoàn thiện dự thảo Quy chế giám sát tài chính và đánh giá hiệu quả hoạt động đối với doanh nghiệp do nhà nước là chủ sở hữu và doanh nghiệp có vốn nhà nước đã được Bộ Tài chính trình Thủ tướng Chính phủ.

 • Nhìn lương “ông” điện, tủi thân

  Nhìn lương “ông” điện, tủi thân

  ANTĐ - Cũng như rất nhiều người dân, chị Nguyễn Thị Hoàng Anh (22 tuổi, nhân viên tại Công ty TNHH Nguồn Sống Việt, phố Kim Ngưu, Hai Bà Trưng, Hà Nội) cảm thấy “choáng” khi đọc được tin lương bình quân của nhân viên tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) là 7,3 triệu đồng/tháng…

 • Phấp phỏng chờ thưởng Tết

  Phấp phỏng chờ thưởng Tết

  ANTĐ - Sở LĐ-TB&XH Hà Nội đã có văn bản yêu cầu các doanh nghiệp tổng hợp, báo cáo tiền lương năm 2011 và thưởng Tết Nhâm Thìn trước ngày 20-12 nhưng đến thời điểm này chưa nhận được báo cáo nào gửi về. Trong khi đó, nhiều chuyên gia nhận định thưởng Tết năm nay khó nhiều hơn năm ngoái.

 • “Tiền trảm, hậu tấu”

  “Tiền trảm, hậu tấu”

  ANTĐ - Có nhiệm vụ quản lý, điều tiết giá cả thị trường sao cho hợp lý nhưng có lúc Bộ Tài chính vẫn bị một số doanh nghiệp “qua mặt”. Chẳng hạn  như vụ việc gần đây, khi giá sữa nhập khẩu tăng thêm 2-18% đã được áp dụng tại các cửa hàng bán lẻ trên toàn quốc thì Bộ này mới có văn bản yêu cầu các doanh nghiệp sữa giải trình lý do tăng giá.

 • Olympus dính bê bối gian lận tài chính

  Olympus dính bê bối gian lận tài chính

  ANTĐ - Tập đoàn công nghệ hàng đầu Nhật Bản Olympus đã thừa nhận sử dụng một loạt các thương vụ mua lại để che giấu tình hình làm ăn thua lỗ của tập đoàn này. Đây là một trong những vụ gian lận kế toán lớn nhất trong lịch sử Nhật Bản.