• ADB: Việt Nam cắt giảm thâm hụt ngân sách chủ yếu nhờ cổ phần hoá doanh nghiệp Nhà nước

  ADB: Việt Nam cắt giảm thâm hụt ngân sách chủ yếu nhờ cổ phần hoá doanh nghiệp Nhà nước

  ANTD.VN - “ Thâm hụt ngân sách sẽ được cắt giảm chủ yếu nhờ vào nguồn thu tăng lên từ việc cổ phần hoá các doanh nghiệp Nhà nước. Nếu không tính nguồn thu này, thì kết quả cắt giảm thâm hụt ngân sách sẽ khiêm tốn hơn nhiều” - Báo cáo Triển vọng kinh tế Việt Nam 2017 - 2018 của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) cho biết.

 • Thoát cơn ác mộng

  Thoát cơn ác mộng

  ANTĐ - Với cán cân thu chi ngân sách liên bang tài khóa 2014 (kết thúc vào ngày 30-9 tới) giảm dưới mức 600 tỷ USD, cuối cùng nước Mỹ cũng đã có cơ hội thoát khỏi cơn ác mộng thâm hụt ngân sách. 

 • Hai mặt của một vấn đề

  Hai mặt của một vấn đề

  ANTĐ - Cho đến nay, tái cơ cấu đầu tư công là một trong những khâu đã đi vào cuộc sống và mang lại hiệu quả rõ nét. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch-Đầu tư khẳng định như vậy, trong khi Chủ nhiệm Ủy ban kinh tế của Quốc hội lại cho rằng, tái cơ cấu đầu tư công chỉ thực hiện những giải pháp mang tính tình huống và ngắn hạn. Theo đánh giá của Bộ Tài chính, nhu cầu vốn đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng rất lớn, trong đó có nguồn vốn vay, trong khi nợ công có xu hướng tăng nhanh trong thời gian qua.

 • Để từ đáy đi lên

  Để từ đáy đi lên

  ANTĐ - Trên “Diễn đàn kinh tế mùa thu” do Ủy ban Kinh tế của Quốc hội chủ tọa, quy tụ nhiều chuyên gia kinh tế có uy tín với nhiều ý kiến khẳng định ba điểm nghẽn của nền kinh tế là: bất động sản đóng băng, doanh nghiệp chưa “thoát đáy” và nguy cơ thâm hụt ngân sách. Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho rằng, chúng ta đã lập lại ổn định kinh tế vĩ mô nhưng trên một nền tảng yếu, tức là độ rủi ro còn lớn, đặc biệt là tình trạng “nghẽn mạch” tăng trưởng.

 • Cuộc chiến nợ công

  Cuộc chiến nợ công

  ANTĐ - Nước Mỹ lại đứng bên bờ cuộc chiến nợ công sau tuyên bố của Tổng thống B. Obama không đàm phán với đảng Cộng hòa về việc nâng trần nợ công, bất chấp những cảnh báo về khả năng chính quyền liên bang có thể sẽ phải đối mặt với nguy cơ vỡ nợ.

 • Indonesia tăng 45% giá nhiên liệu

  Indonesia tăng 45% giá nhiên liệu

  ANTĐ - Quyết định tăng giá nhiên liệu thêm 45% dự kiến được công bố tại phiên họp toàn thể của Quốc hội Indonesia vào hôm nay 17-6. Đây là vấn đề nhạy cảm tại Indonesia và có thể ảnh hưởng đến lá phiếu cử tri khi nước này chuẩn bị diễn ra cuộc tổng tuyển cử và bầu cử Tổng thống vào năm tới.  

 • Có niềm tin để vượt khó

  Có niềm tin để vượt khó

  ANTĐ - So với chỉ tiêu đã báo cáo Quốc hội tại kỳ họp thứ 4, kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội có thêm một chỉ tiêu hoàn thành vượt mức là giảm tỷ lệ hộ nghèo. Đến cuối năm 2012, con số này là 9,64%, giảm 2,12% so với cuối năm 2011, vượt chỉ tiêu Quốc hội đề ra là giảm 2%. Đặc biệt, tỷ lệ hộ nghèo tại các huyện nghèo đã giảm tới 7%, tình trạng thiếu đói giáp hạt đã giảm đáng kể. Đó là báo cáo của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch – Đầu tư tại phiên họp thứ 18 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

 • Con đường đau khổ của EU

  Con đường đau khổ của EU

  ANTĐ - Trong bối cảnh châu Âu vẫn “rối như tơ vò” với các giải pháp nhằm thoát khỏi gánh nặng nợ công, Tổng thống Pháp F. Hollande lại làm nóng thêm tình hình khi cảnh báo rằng chính sách khắc khổ có thể làm đổ vỡ châu Âu. 

 • Anh công bố kế hoạch ngân sách

  Anh công bố kế hoạch ngân sách

  ANTĐ - Chính phủ Anh ngày 20-3 đã công bố kế hoạch ngân sách tài khóa 2013-2014, khẳng định nước này sẽ tiếp tục theo đuổi chính sách “thắt lưng buộc bụng” nhằm giảm thâm hụt ngân sách trong bối cảnh kinh tế khó khăn và nợ công ngày càng cao. 

 • Mỹ vẫn chật vật với chính sách cắt giảm thâm hụt ngân sách

  Mỹ vẫn chật vật với chính sách cắt giảm thâm hụt ngân sách

  ANTĐ - Quốc hội Mỹ vẫn bất đồng về thỏa thuận cắt giảm thâm hụt ngân sách khi phe Cộng hòa kiểm soát Hạ viện và đảng Dân chủ nắm quyền đa số tại Thượng viện vừa công bố hai kế hoạch khác nhau nhằm giảm bớt khoản nợ quốc gia đang ngày càng phình to.

 • Pháp thâm hụt vượt quá mục tiêu

  Pháp thâm hụt vượt quá mục tiêu

  ANTĐ - Tổng thống Pháp Francois Hollande cho biết thâm hụt ngân sách của nước này trong năm 2013 có thể là 3,7% tổng sản phẩm quốc nội, vượt quá mục tiêu cho phép của Liên minh châu Âu EU. Ông cũng nói rằng sẽ vô cùng khó khăn để giữ mức thâm hụt ngân sách dưới 3%.

 • Mỹ: Giải pháp nào cho “Vách đá tài chính”

  Mỹ: Giải pháp nào cho “Vách đá tài chính”

  ANTĐ - "Vách đá tài chính" là một mớ lộn xộn các biện pháp cắt giảm chi tiêu và tăng thuế của Mỹ. Các biện pháp này có thể kìm hãm nền kinh tế quốc gia nếu cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa không nhanh chóng thống nhất được các thỏa thuận với nhau.

 • “Tránh vách đá tài chính”

  “Tránh vách đá tài chính”

  ANTĐ - Chỉ còn hơn chục ngày nữa là bước sang năm 2013 với hàng loạt thay đổi trong chính sách tài chính nhưng nước Mỹ vẫn chưa tìm được lối thoát để tránh va phải điều mà các nhà kinh tế gọi là “vách đá tài chính”.

 • Obama “không ngủ quên” trong chiến thắng

  Obama “không ngủ quên” trong chiến thắng

  ANTĐ - Trong diễn văn mừng chiến thắng tái đắc cử nhiệm kỳ 2, ông Obama đã cảm ơn những cử tri đã bỏ phiếu cho mình và hứa sẽ đoàn kết 2 đảng để vượt qua thách thức.

 • Triệu phú ở Pháp bị đánh thuế kỷ lục: 75%

  Triệu phú ở Pháp bị đánh thuế kỷ lục: 75%

  ANTĐ - Đó là quyết định đã được Quốc hội Pháp thông qua cuối tuần trước, theo đó, những cá nhân có thu nhập hàng năm từ 1 triệu euro/năm trở lên sẽ bị áp thuế 75%. Mức thuế này dự kiến có hiệu lực trong 2 năm và ước tính sẽ có khoảng 1.500 người Pháp trong diện áp thuế để giúp Chính phủ Pháp có thêm khoản thu ngân sách 210 triệu euro mỗi năm.

 • “Vách đá tài chính“

  “Vách đá tài chính“

  ANTĐ - Giới lãnh đạo ngân hàng lớn ở Mỹ đồng loạt kiến nghị cả chính quyền Tổng thống Barack Obama và Quốc hội nước này dừng thực thi các biện pháp được gọi là “vách đá tài chính”, tức là tăng thuế đi đôi với cắt giảm ngân sách khắc nghiệt.

 • “Hiệp hai” tranh luận tổng thống Mỹ: Ông Obama ghi điểm

  “Hiệp hai” tranh luận tổng thống Mỹ: Ông Obama ghi điểm

  ANTĐ - Tổng thống Mỹ Barack Obama và ứng viên đảng Cộng hòa Mitt Romney đã có cuộc tranh luận căng thẳng, quyết liệt và liên tục ngắt lời nhau trong màn “đấu khẩu” lần hai tại Đại học Hofstra ở New York được truyền hình trực tiếp sáng 17-10 (giờ Việt Nam).

 • Ông Mitt Romney trội hơn đối thủ

  Ông Mitt Romney trội hơn đối thủ

  ANTĐ - Trong màn “đấu khẩu” đầu tiên trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới, người ta đã thấy một đương kim Tổng thống Barack Obama có lúc có vẻ bối rối, thiếu khả năng kiểm soát còn đối thủ đảng Cộng hòa Mitt Romney biết cách thu hút và có phong thái tự tin hơn. 

 • Người biểu tình đụng độ với cảnh sát

  Người biểu tình đụng độ với cảnh sát

  ANTĐ - Hàng nghìn người biểu tình Tây Ban Nha ngày 25-9 đã đụng độ với cảnh sát ở Thủ đô Madrid khi chính phủ nước này chuẩn bị công bố một loạt các biện pháp khắc khổ mới cho kế hoạch ngân sách năm 2013.