“Thảm họa” phim Việt

(ANTĐ) - Sự xuất hiện của một bộ phim truyền hình dở là chuyện đã trở nên bình thường trong bối cảnh làm phim dễ dãi như hiện nay. Sự việc trở nên không bình thường ở chỗ, một bộ phim dở kèm theo rất nhiều những chuyện không tưởng tượng được lại có thể đàng hoàng chiếm sóng giờ vàng trên kênh VTV3.

“Thảm họa” phim Việt

(ANTĐ) - Sự xuất hiện của một bộ phim truyền hình dở là chuyện đã trở nên bình thường trong bối cảnh làm phim dễ dãi như hiện nay. Sự việc trở nên không bình thường ở chỗ, một bộ phim dở kèm theo rất nhiều những chuyện không tưởng tượng được lại có thể đàng hoàng chiếm sóng giờ vàng trên kênh VTV3.

Phim gì mà kỳ vậy?

“Anh chàng vượt thời gian” lẽ ra phải nhận được nhiều sự động viên bởi đã dũng cảm dấn thân vào mảng đề tài cổ trang khó nhằn, hơn nữa lại đi theo mô-típ vượt thời gian đòi hỏi cách xử lý khéo léo. Nhưng những gì khán giả xem trên phim lại như những hoạt cảnh rời rạc, gượng ép với cách diễn hời hợt, lên gân của dàn diễn viên. Hứa Vĩ Văn đóng hai vai chính Hải Anh (hiện đại) và hoàng tử Khải Hoàng chỉ có động tác trợn mắt bối rối. Thủy Hương vai hoàng hậu cũng chỉ biết chau mày. Don Nguyễn trong vai thái giám thì gần như bê nguyên cách hát nhép Teen vọng cổ lên phim.

Câu chuyện được giới thiệu là những bí mật ly kỳ chốn cung đình với mưu toan chiếm đoạt quyền lực, sự cạnh tranh của các phi tần… được thể hiện trên phim một cách nực cười vì sự dễ dãi, cẩu thả. Chưa nói đến bối cảnh và trang phục theo kiểu không thể hiểu được và không thể đoán nổi thời đại nào, mang tiếng là cung đình nhưng lúc nào cũng chỉ lèo tèo dăm ba tên lính, cung nữ trong không gian hẹp. Âm mưu sâu hiểm của một quý phi lừa ba mẹ con hoàng hậu ra ngoại thành du ngoạn rồi sát hại hai hoàng tử bị lật tẩy một cách cực kỳ đơn giản  chỉ trong vài phút phim. Sự cẩu thả này còn có thể thấy rất rõ khi thậm chí nhà sản xuất không thể có được phần giới thiệu phim và kết thúc phim cho tử tế. Phần kết của phim, khán giả bị ngợp bởi danh sách phân vai, các thành viên của đoàn làm phim trên nền hình ảnh là những phân đoạn ngô nghê, không mang chút thông tin nào.

Hệ quả của sự cẩu thả

Những ai từng quan tâm đến bộ phim “Anh chàng vượt thời gian” hẳn được “chiêu đãi” no nê về những chuyện hậu trường khó tin. Họp báo hoành tráng, tuyển diễn viên cũng hoành tráng, người ta từng thấy dàn diễn viên được công bố gồm những cái tên như Thanh Thức, Tú Vi, Minh Thuận, Thanh Mai, ca sĩ Thu Minh… Đùng một cái chỉ khoảng 1 tháng trước ngày lên sóng VTV3 (đầu tháng 3), phim đổi toàn bộ dàn diễn viên chính (trừ ca sĩ Thu Minh) và… quay lại từ đầu. Một tốc độ làm phim kỷ lục được đề ra cho kịp lên sóng.

Đây lại là phim cần đến kỹ xảo nên khâu hậu kỳ cũng được làm trong tinh thần chạy đua với thời gian. Nếu như đây là một ê-kíp chuyên nghiệp, có nghề có thể sự tình không đến nỗi như những gì khán giả được xem. Nhưng đây là một nhà sản xuất còn khá mới mẻ, lại là một kịch bản cũng kiểu mới nên trước tình thế quá gấp gáp, thôi đành tặc lưỡi chấp nhận những gì quá ư đơn giản, dễ dãi. Cũng không thể đổ hết lỗi cho diễn viên, vì nhận vai trong tình thế nước sôi lửa bỏng như vậy thời gian đâu để nghiền ngẫm, đầu tư cho nhân vật. Thành ra diễn viên diễn như trả bài, rời rạc, không có cảm xúc.

Lọt sóng sản phẩm kém chất lượng

Với những người tâm huyết với dự án phim Anh chàng vượt thời gian, được biết họ đã phải chấp nhận rất nhiều khó khăn, tốn kém để có thể thực hiện được bộ phim sau khi có những sự cố, tranh chấp không thể dàn xếp được. Nhưng tâm huyết thôi thì chưa đủ. Vì với cách làm chắp vá, cẩu thả của phim, thật khó có thể cảm thông được. Đây là một sản phẩm kém chất lượng nữa có gắn tên đạo diễn Hoàng Thiên Trụ sau bộ phim bị chê tơi tả “Em hiền như ma sơ”. Khi “Em hiền như ma sơ” ra mắt, diễn viên chính Anh Thư đã phải trốn báo giới và bày tỏ sự thất vọng nặng nề với bộ phim.

Còn với “Anh chàng vượt thời gian”, e rằng, cả dàn diễn viên chính cũng sẽ không mặn mà gì nếu được hỏi chuyện về bộ phim vì nó quá dở. Nếu là động viên đề tài cổ trang thì cũng phải là một bộ phim có thông điệp, có ý nghĩa. Đằng này, đến 10 tập trôi qua, khán giả vẫn ngỡ ngàng không biết đây là kiểu phim gì, nói về cái gì. Hậu trường ồn ào, kiện tụng của các bên liên quan đến phim “Anh chàng vượt thời gian” được biết đến giờ vẫn chưa giải quyết ổn thỏa. Vậy mà bộ phim vẫn đường hoàng lên sóng giờ vàng trên kênh truyền hình có số lượng khán giả vào hàng đông nhất cả nước. Là sao?...

Bảo Phương