Sự thật bất ngờ về khả năng "yêu"

ANTD.VN - Giống như mọi khía cạnh khác của sức khỏe con người, tình dục là chủ đề được nhiều nghiên cứu khoa học đề cập đến. Có rất nhiều ý kiến khác nhau về “chuyện ấy” và thậm chí nhiều quan niệm sai lầm lại trở nên phổ biến. Dưới đây là quan niệm sai lầm nhất về khả năng “yêu” mà nhiều người vẫn cho là đúng.

Phụ nữ ham muốn mạnh nhất ở tuổi 30

Quan niệm trước đây cho rằng, ham muốn tình dục tăng cao ở đàn ông khi ở tuổi thanh niên, trong khi một người phụ nữ lại ở độ tuổi 30 và 40 tuổi. Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu trường Đại học Monash (Australia), nhiều bằng chứng khoa học khẳng định phụ nữ tuổi từ  27-45 có xu hướng quan hệ tình dục nhiều hơn khi trẻ và rất ít bằng chứng cho thấy ham muốn tình dục của phụ nữ thực sự “nóng lên” ở tuổi 30 tuổi. 

Ăn hàu kích thích tình dục

Với nam giới, nồng độ testosterone đóng một vai trò quan trọng trong ham muốn tình dục. Hàu có hàm lượng kẽm cao có tác dụng tăng lượng hormone testosterone ở đàn ông, mặc dù những tác động làm tăng mức testosterone không xảy ra ngay lập tức.

Hàu cũng chứa các hàm lượng là chất truyền dẫn thần kinh kích thích trung tâm hưng phấn trong não, trung tâm này điều khiển cảm giác hưng phấn tình dục và nhiều hoạt động khác. Khi ăn hàu, nồng độ dopamine trong cơ thể sẽ tăng lên. Như vậy, nhiều quan điểm khẳng định ít nhất đối với đàn ông, hàu có tác động kích thích ham muốn tình dục. 

Tuy nhiên, thực tế chưa có bằng chứng chỉ ra hàu như “thuốc kích dục” ham muốn tình dục. Theo các nhà khoa học, để tăng ham muốn, quan trọng hơn là sự hấp dẫn của cả món ăn lẫn người ăn, cùng với sự thay đổi ngoại cảnh. Chẳng hạn như bữa tối với hải sản trong ánh sáng mờ ảo sẽ khiến cuộc yêu thú vị hơn.

Thuốc tránh thai làm giảm ham muốn 

Một số nghiên cứu trước đây cho rằng, việc kiểm soát sinh sản bằng thuốc tránh thai và những phương pháp tránh thai nội tiết có thể làm giảm tác động của oxytocin - loại hormone tạo ra những ham muốn tự nhiên về tình dục. Tuy nhiên, nghiên cứu mới đây được công bố trên Tạp chí Y học tình dục Mỹ cho thấy hầu hết phụ nữ đều tăng ham muốn tình dục trong khi dùng thuốc tránh thai nội tiết tố.

Sau khi mãn kinh, ham muốn giảm

Một số phụ nữ giảm ham muốn tình dục sau thời kỳ mãn kinh, tuy nhiên nghiên cứu của ĐH Rutgers chỉ ra 50% phụ nữ sau mãn kinh báo cáo không có sự khác biệt về ham muốn tình dục so với thời kỳ tiền mãn kinh. 

Ít quan hệ tình dục là do ham muốn tình dục thấp

Mối quan hệ hạnh phúc, một đối tác hấp dẫn sẽ làm tăng ham muốn quan hệ tình dục. Do đó không quan hệ tình dục hay ít “yêu” hơn không phải là do ham muốn suy giảm. Tất cả điều này cho thấy sự quan tâm tình dục phụ thuộc vào trạng thái và mối quan hệ của bạn.

Làm gì để tăng ham muốn?

Một lối sống lành mạnh liên quan đến đời sống tình dục lành mạnh. Tập thể dục thường xuyên và ngủ ngon giấc thúc đẩy đời sống chăn gối viên mãn. Ngoài ra, một chế độ ăn Địa Trung Hải và tập yoga cũng liên quan đến chức năng tình dục tích cực, bao gồm cả tăng ham muốn.