Sẽ có phim nhựa về Lý Công Uẩn

(ANTĐ) - Sau 4 năm được ấp ủ, rập rình thực hiện, rốt cuộc bộ phim truyện nhựa về Thái tổ Lý Công Uẩn sẽ được bấm máy sau 10 ngày nữa. Phim vẫn do đạo diễn Lưu Trọng Ninh thực hiện nhưng với nhà sản xuất mới, tên gọi mới và nguồn kinh phí xã hội hóa.

Sẽ có phim nhựa về Lý Công Uẩn

(ANTĐ) - Sau 4 năm được ấp ủ, rập rình thực hiện, rốt cuộc bộ phim truyện nhựa về Thái tổ Lý Công Uẩn sẽ được bấm máy sau 10 ngày nữa. Phim vẫn do đạo diễn Lưu Trọng Ninh thực hiện nhưng với nhà sản xuất mới, tên gọi mới và nguồn kinh phí xã hội hóa.

Đạo diễn Lưu Trọng Ninh
Đạo diễn Lưu Trọng Ninh

Có lẽ đạo diễn Lưu Trọng Ninh là người khấp khởi hơn cả, trong những ngày bộ phim sắp bấm máy. Bởi ông đã "thai nghén" bộ phim lịch sử này từ 4 năm nay rồi, với lần hợp tác không thành với một hãng phim. Bây giờ, bộ phim sẽ không mang tên "Chiếu dời đô" như kế hoạch ban đầu mà sẽ là "Khát vọng Thăng Long".

Nhưng có lẽ, với tâm trạng khấp khởi và cũng không tránh được lo âu trước những thử thách, khó khăn trước mắt nên đạo diễn Lưu Trọng Ninh cùng một số người chịu trách nhiệm về bộ phim đã không thể mạnh dạn cung cấp nhiều thông tin cho báo chí trong buổi ra mắt đoàn làm phim vào sáng 5/2. Chỉ biết rằng ê kíp thực hiện bộ phim đã hình thành, với các thành phần quay phim, thiết kế, diễn viên... Nhưng thông tin chỉ có thế, còn cụ thể nội dung bộ phim như thế nào, diễn viên và các thành phần làm phim khác là ai thì... đó là điều đoàn làm phim "xin phép tạm thời giữ bí mật".

Đạo diễn Lưu Trọng Ninh cho biết: “Làm phim để vừa đáp ứng lịch sử, vừa đảm bảo ý nghĩa 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội giống như đi ra pháp trường trước hàng trăm họng súng. Vì thế hãy cho chúng tôi giữ kín”.

Trả lời câu hỏi: "Khát vọng Thăng Long" có phải là "Chiếu dời đô" lúc trước hay không. Bà Lệ Hằng, Chủ tịch hội truyền thông Hà Nội, đơn vị bảo trợ thông tin cho bộ phim cho biết: “Chiếu dời đôKhát vọng Thăng Long cùng đi một con đường. Về kịch bản, Khát vọng Thăng Long không có gì thay đổi so với Chiếu dời đô trừ quy mô, nhà sản xuất”.

Được biết, trong quá trình làm bộ phim, do Việt Nam chưa có trường quay nên việc dựng bối cảnh sẽ làm tăng chi phí sản xuất và tốn nhiều công sức cho đoàn làm phim. Bên cạnh đó, việc tái hiện lại cuộc sống của người dân cách đây 1000 năm gặp rất nhiều khó khăn do tư liệu lịch sử để lại không nhiều.

Bên cạnh đó, khoảng cuối tháng 2 này bộ phim mới được bấm máy. Liệu thời gian gần 8 tháng có đủ để thực hiện bộ phim truyện lịch sử này? Đạo diễn bộ phim cũng thừa nhận đó là một thử thách và khó khăn lớn, nhưng với ê kíp chuyên nghiệp, đã được "sàng lọc" kỹ càng, đều là những người có tâm huyết thì rồi sẽ kịp hoàn thành bộ phim. Hơn nữa đoàn làm phim đã có 6 tháng chuẩn bị, khâu kỹ xảo cũng đã hoàn thành. Nhưng đoàn làm phim đã phải xác định rằng "cả đoàn sẽ làm việc mà không có Tết".

Điều mà đạo diễn Lưu Trọng Ninh chịu tiết lộ là: “ Về việc làm việc mà không có Tết, thuyết phục anh em trong đoàn không khó, nhưng thuyết phục các làng nghề không ăn Tết như mình thì không đơn giản chút nào. Bình thường ngoài rằm tháng giêng họ mới làm việc, nhưng chúng tôi cần họ cho bối cảnh quay của mình”. Và “Âm thanh, quay phim nước ngoài nhưng bối cảnh, diễn viên của chúng tôi đều là “hàng nội”... Một bộ phim lịch sử của Việt Nam nên để người Việt Nam thực hiện, như thế mới có ý nghĩa. Chúng ta không có nhiều tư liệu nhưng vì thế chúng ta sẽ có sự bay bổng trong sáng tạo”.

Phú Duy