“Sao” Việt và nỗi vất vả nuôi con một mình

ANTĐ -Đằng sau ánh hào quang của giới “showbiz”, những bà mẹ đơn thân nổi tiếng cũng phải nếm trải nhiều vất vả để có thể lo liệu cho cuộc sống khi không có một người đàn ông bên cạnh. 
“Sao” Việt và nỗi vất vả nuôi con một mình ảnh 1

Thu Phượng không ngại làm đủ thứ việc không liên quan đến âm nhạc để kiếm tiền nuôi con

Không ngại làm đủ nghề

Cách đây 8 năm, Thu Phượng là cái tên được nhiều người biết đến với giải Nhì “Sao Mai”, cộng thêm ngoại hình ưa nhìn và phong cách trẻ trung. Nhiều người kỳ vọng cô sẽ bứt phá để trở thành gương mặt mới trong làng giải trí Việt. Song, Thu Phượng đã lặng lẽ từ bỏ sân khấu để lui về vun vén cho cuộc hôn nhân với nam diễn viên Thành Trung.

 Ngày ấy, Thành Trung còn chưa nổi tiếng như bây giờ nhưng Thu Phượng vẫn bằng lòng với việc chỉ còn được mọi người nhắc đến với tư cách “vợ MC Thành Trung”. Tuy nhiên cuộc hôn nhân ngắn ngủi chỉ được vỏn vẹn 3 năm rồi đường ai nấy đi. Sau đổ vỡ gia đình, Thu Phượng mang theo cô con gái nhỏ vào TP.HCM sinh sống và lập nghiệp.

 Lúc này thì không mấy ai còn nhớ tới cái tên Thu Phượng nữa nên bà mẹ trẻ muốn đi hát thì phải chấp nhận làm lại từ đầu. Nhớ lại, Thu Phượng kể thời cô còn chưa đi thi Sao Mai thì 

cát-sê mỗi đêm diễn đã tính bằng ngoại tệ, khoảng 300USD, sau khi thành danh từ cuộc thi này thì mức cát-sê còn tăng lên gần gấp đôi.

Vậy nhưng khi mới ôm con Nam tiến, cô đã phải chấp nhận hát ở các phòng trà với mức cát-sê chỉ có 200.000 - 300.000 đồng mỗi tối. Có lẽ đó cũng là lý do thôi thúc Thu Phượng ghi danh tham dự một số cuộc thi truyền hình thực tế để gây dựng lại hình ảnh cho mình. Dù vậy, mức thù lao đi hát của cô sau khi tham dự các sân chơi tuy có tăng nhưng cũng không đáng kể. 

Thu Phượng tâm sự, trước khi lấy chồng cô gần như không phải lo toan bất cứ điều gì, vậy nên khi bước vào cuộc sống của một bà mẹ đơn thân, phải lo lắng đủ thứ, xoay đủ mọi cách để kiếm tiền, đôi lúc cô cũng không khỏi tủi thân. Nhất là có những quãng thời gian tiền kiếm được chỉ đủ đóng tiền nhà, tiền học cho con và trang trải sinh hoạt phí.

Bên cạnh việc đi hát ở các phòng trà, cô nghĩ ra cách kết hợp với một số người bạn làm các đêm nhạc nhỏ ở các quán cà phê, cát-sê thì trích ra từ tiền phụ thu của quán. Không chỉ vậy, tranh thủ thời gian rảnh rỗi, cô nhận dạy hát, nhận trang điểm và dạy trang điểm cho mọi người ở nhà, rồi bán quần áo thời trang qua mạng.

Làm đủ nghề để mưu sinh giữa chốn Sài thành, thỉnh thoảng Thu Phượng cũng nhận được những thắc mắc, đại loại như ca sĩ gì mà đi bán quần áo, nhưng cô không chạnh lòng nữa bởi cô hiểu công việc đó là lao động chân chính và đem lại niềm vui cho mình. Quan trọng hơn cả, thu nhập từ việc làm đủ thứ nghề ấy cũng tạm lo đủ cho cuộc sống của hai mẹ con và phần nào giúp cô có thể theo đuổi đam mê âm nhạc lâu dài. Thu Phượng mong muốn cô con gái nhỏ của mình ít nhiều có đầy đủ những gì mà một đứa trẻ cần. 

Cuộc sống thay đổi từ khi làm mẹ

Trong làng giải trí Việt, có nhiều người chưa từng kết hôn nhưng cũng sống cảnh một mình nuôi con. Các bà mẹ đơn thân nổi tiếng ấy cũng đã phải rất bản lĩnh để chèo lái cuộc sống không có bóng dáng người đàn ông. Trong đó phải kể đến ca sĩ Phương Thanh.

 Tính đến giờ thì Phương Thanh đã làm mẹ đơn thân được hơn chục năm, và có một điều dễ nhận thấy là từ ngày có con thì nữ ca sĩ cá tính này cũng tất bật chạy “sô” nhiều hơn, từ đi hát đến đóng phim. Nữ ca sĩ thừa nhận từ ngày làm mẹ, cô biết tiết kiệm hơn và cũng nữ  tính hơn chứ không còn hay “điên” như hồi một thân một mình.

Nhiều hôm đi diễn về dù mệt nhưng Phương Thanh cũng cố gắng dành thời gian để gần gũi chuyện trò với con bởi cô nghĩ bọn trẻ bây giờ lớn rất nhanh, nếu không nắm bắt kịp tâm lý của chúng thì sẽ rất khó chia sẻ. “Chị Chanh” cũng không ngại trò chuyện tỉ tê với con về mọi thứ trong cuộc sống, từ việc mẹ đi hát thế nào, rồi bạn bè trong lớp con ra sao… Phương Thanh nói vui, nhiều khi nhìn hai mẹ con cô chơi với nhau, ai mà không biết thì sẽ rất dễ tưởng nhầm là hai chị em.

Nữ ca sĩ tâm sự dù rất muốn dành nhiều thời gian ở bên con nhưng chị vẫn phải chạy “sô” để giữ vững sự nghiệp, để có đủ tiền nuôi con gái đến năm con tròn 18 tuổi. Cũng sống trong cảnh nuôi con một mình, song nữ diễn viên Kiều Thanh kín tiếng và lặng lẽ hơn. Kiều Thanh quyết định sinh con giữa lúc đang được xem là gương mặt tài năng và ăn khách của màn ảnh Việt.

Và sau đó cô đã có một thời gian im ắng lui về “ở ẩn”, thậm chí còn tránh lui tới những chỗ đông người bởi cô sợ phải nghe những câu hỏi mà cô không biết phải trả lời thế nào. Tuy vậy được sự giúp đỡ từ bố mẹ đẻ nên sau khi sinh con được 4 tháng, Kiều Thanh đã lại khăn gói lên đường đóng phim. Làm mẹ ở tuổi không còn trẻ, hơn ai hết Kiều Thanh yêu và hiểu sự quan trọng của việc mẹ con gần gũi nhau nên cô luôn cố gắng làm xong việc thật nhanh để về với con.