Ra mắt ấn bản “Việt Nam sử lược” kỷ niệm 100 năm phát hành

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc

ANTD.VN - "Việt Nam sử lược” của học giả Trần Trọng Kim đã được ra mắt công chúng, nhân dịp kỷ niệm 100 năm cuốn sách này được xuất bản lần đầu.

Việt Nam sử lược của học giả Trần Trọng Kim ra mắt độc giả năm 1920, giữa lúc nền học thuật nước nhà chỉ có các bộ đại tác như Đại Việt sử ký toàn thư hay Khâm định Việt sử thông giám cương mục là nguồn sử liệu chính thống. Sách sử Việt Nam khi đó gần như chưa đáp ứng được nhu cầu tìm hiểu của đại chúng: Chủ yếu được viết bằng chữ Hán, lưu hành trong giới trí thức, chủ yếu xây dựng theo quan điểm phong kiến lấy các sự kiện của các vương triều làm trung tâm.

Do vậy, với việc sử dụng chữ quốc ngữ, cộng cùng phương pháp ghi chép mới mẻ, có hệ thống, cách kể lôi cuốn, và tư duy sử học tiến bộ so với đương thời, Việt Nam sử lược trong một thế kỷ qua thường được coi như cuốn sách vỡ lòng cho bất cứ ai bắt đầu tìm hiểu về lịch sử Việt Nam.

Ra mắt ấn bản “Việt Nam sử lược” kỷ niệm 100 năm phát hành ảnh 1

100 năm qua, cuốn sách nhiều lần được tái bản. Hiện nay, một số đơn vị cùng phát hành Việt Nam sử lược như Nhà xuất bản (NXB) Kim Đồng, Công ty sách Nhã Nam.

Kỷ niệm 100 năm xuất bản lần đầu, một ấn bản được đầu tư về biên tập, hình thức do NXB Văn học liên kết công ty Đông A thực hiện, đã vừa ra mắt độc giả. Cuốn sách được thực hiện theo bản in lần thứ 5, năm 1954, của NXB Tân Việt. Đây là ấn bản được tác giả Trần Trọng Kim chỉnh sửa lần cuối. Khi in lại cuốn này, đơn vị thực hiện bổ sung thêm một số chi tiết có trong các bản in năm 1920, 1928, 1971.

Về phần minh họa, ấn bản dựa theo bản in lần thứ 2 năm 1928 , đồng thời bổ sung thêm gần 60 minh họa từ các nguồn tư liệu ở bảo tàng, tranh dân gian, sách báo xưa, cùng hệ thống bản đồ được sao chụp. Ngoài ra, sách cũng đi kèm 8 postcard in màu với các hình ảnh đậm chất lịch sử, đậm chất Việt Nam cùng một bản đồ Hà Nội 1873.