“ Paris +14”, hành trình trở về tìm cảm giác bình yên trong đại dịch Covid-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

ANTD.VN -  Cuốn truyện ký “ Paris +14” của tác giả Cù Thu Hương viết về đại dịch Covid-19 vừa được ra mắt bạn đọc vào sáng ngày 2-12 tại Hà Nội. Theo nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, cuốn sách cho chúng ta thấy một thế giới đã thay đổi rất nhiều bởi đại dịch Covid-19. Những con virus vô hình, nó bay qua, không ai nhìn thấy nhưng làm chúng ta rối loạn.

Tác giả Cù Thu Hương là TS Tâm lý học, sinh năm 1963 tại Hà Nội. Chị được tuyển chọn là lưu học sinh đi học tại Nga năm 1981 chuyên ngành Tâm lý Tổng hợp tại khoa Tâm lý, Trường Đại học Tổng hợp Leningrad, Cộng hòa Liên bang Nga. Sau đó, chị làm nghiên cứu sinh và nhận bằng Tiến sĩ Tâm lý, chuyên ngành Tâm lý Xã hội năm 1991. Hiện chị làm trong lĩnh vực thương mại, thời trang, chuyên gia tư vấn tâm lý các vấn đề về: kỹ năng sống, giao tiếp, ngôn ngữ hình thể, cảm xúc, giới tính, hướng nghiệp…

Cuốn sách “Paris+14” là tác phẩm đầu tay của tác giả Cù Thu Hương, do NXB Hội Nhà Văn ấn hành vào quý 4/2020. Cuốn sách này được hình thành trong một tình huống bất ngờ, chính tác giả cũng không nghĩ mình sẽ viết sách.

“ Paris +14”, hành trình trở về tìm cảm giác bình yên trong đại dịch Covid-19 ảnh 1

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam phát biểu tại buổi lễ ra mắt cuốn sách "Paris+14"

Tác giả cho biết, sau khi đón Tết Canh Tý ở Hà Nội, chị quay trở lại Paris ngày 6/2/2020. Lúc đó Việt Nam đã bắt đầu có những trường hợp bị phát hiện nhiễm virus Corona . Trong khi ở châu Á nhất là Trung Quốc, Hàn Quốc, đang sôi sục với nạn Covid-19 thì ở Pháp vẫn còn im ắng lắm, nên cảm giác yên tâm dần dần xâm chiếm chị. Thậm chí có lúc chị còn nghĩ, truyền thông trong nước đang thổi phồng vấn đề lên.

Chính vì suy nghĩ này, cộng với chuyến nghỉ Tết ở Việt Nam còn nhiều dư âm, nên khi có những người hỏi có ý định quay về Việt Nam tránh dịch không, tác giả đã lắc đầu. Nhưng hàng ngày theo dõi tin tức, lại thêm thời tiết ở Pháp lúc nóng, lúc lạnh thất thường nên tác giả bị ngạt mũi, đau họng, tâm lý lo lắng xuất hiện. Cùng với việc người Pháp ra đường vẫn như bình thường, vẫn không đeo khẩu trang, vẫn không giữ khoảng cách an toàn… Điều đó làm chị không còn tin tưởng ở phương pháp chống dịch tại Pháp.

“ Paris +14”, hành trình trở về tìm cảm giác bình yên trong đại dịch Covid-19 ảnh 2
Tác giả Cù Thu Hương

Chính cảm giác vừa lo sợ, vừa cô quạnh cứ xâm chiếm, muốn cái gì đó ấm áp, bao bọc, bảo vệ, TS Cù Thu Hương quyết định quay về Việt Nam . Từ những trải nghiệm đặc biệt của mình trong đại dịch Covid-19, tác giả Cù Thu Hương đã ghi lại một cách chân thực những điều chị chứng kiến - qua góc nhìn và thông tin mà chị thu nhận được. Những cung bậc cảm xúc, lúc vui, khi buồn, thậm chí lo lắng, hoảng sợ… đã xuất hiện trong hành trình di chuyển được chị ghi chép lại, đôi chỗ khiến độc giả cảm động đến phát khóc.

Tuy nhiên, ngay từ đầu, TS Cù Thu Hương không có ý định viết sách mà chỉ viết những trải nghiệm của mình để đưa lên trang facebook cá nhân. Nhưng những lời bình luận, khuyến khích của nhiều bạn bè trên mạng đã khiến chị quyết định ra mắt cuốn sách này. Tất nhiên, cuốn sách đã được viết bổ sung và chỉnh sửa nhiều lần trước khi đến tay bạn đọc.

“ Paris +14”, hành trình trở về tìm cảm giác bình yên trong đại dịch Covid-19 ảnh 3

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam đánh giá, chị Cù Thu Hương đã có cuộc trở về tìm nơi an toàn, để được che chở và tìm lại cảm giác bình yên. "Paris+14" là cuốn sách văn xuôi viết về đại dịch Covid-19 đầu tiên, cho chúng ta thấy toàn bộ không khí đó. Chị Thu Hương vừa là nạn nhân, vừa là nhân chứng của một cuộc xáo trộn. Những trang viết rất chân thực, rung động. Những đặc điểm trong văn hóa truyền thống của người Việt đã hiện lên trong trang sách đó. Dân tộc Việt trong thời bình có thể thấy bình thường nhưng khi có một thách thức nào đó, vẻ đẹp của sự mạnh mẽ kiên cường mới được bộc lộ. Trong đại dịch này, sự chia sẻ, yêu thương, đùm bọc được bộc lộ trên toàn quốc. Chính vì thế, cuốn sách viết về đại dịch nhưng lại gửi thông điệp tới tất cả mọi người về con người, số phận, tình yêu thiên nhiên, về những lầm lạc.