Phim cổ trang của Victor Vũ kể về thân phận phụ nữ dưới thời phong kiến

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Trở lại đường đua điện ảnh 2023 với "Người vợ cuối cùng", đạo diễn Victor Vũ mang đến một bộ phim cổ trang với mô-típ hoàn toàn khác: câu chuyện tình cảm, tâm lý dựa trên bối cảnh Việt Nam xưa.
Phim cổ trang của Victor Vũ kể về thân phận phụ nữ dưới thời phong kiến ảnh 1

Lấy cảm hứng từ tiểu thuyết "Hồ oán hận" của tác giả Hồng Thái, phim "Người vợ cuối cùng" được tiết lộ là sẽ khai thác một câu chuyện mang nhiều góc khuất về thân phận người phụ nữ và khát khao thoát khỏi sự vây hãm mà định kiến dành cho họ.

Trong poster công bố dự án "Người vợ cuối cùng", nữ chính Kaity Nguyễn xuất hiện trong bộ áo dài gấm đỏ, ngồi giữa một căn phòng ngủ u tối, tĩnh mịch, có nhiều nội thất mang sắc gỗ trầm làm chủ đạo. Đạo diễn Victor Vũ cho biết, khác với bộ phim cổ trang trước đó, poster sử dụng một gam màu nóng hơn nhưng đồng thời cũng đan xen tông trầm nhằm phản ánh một phần nội dung phim.

Một điều khác khiến khán giả ấn tượng là cách Victor Vũ nghiên cứu và sáng tạo nên tạo hình hội tụ đủ vẻ đẹp ba miền của phụ nữ Việt Nam giai đoạn cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20 cho nhân vật chính do Kaity Nguyễn đóng. Vào thế kỷ 19, tóc búi chải lật là phong cách làm đẹp phổ biến của phụ nữ miền Nam, trong khi đó phụ nữ gia đình khá giả miền Bắc lại ưa chuộng áo dài ngũ thân buông cúc cổ nhằm khoe lớp áo mớ ba mớ bảy bên trong. Hoạ tiết trên áo của Kaity Nguyễn thì lại lấy cảm hứng từ áo gấm triều đình Huế đầu thế kỷ 20.

Phim cổ trang của Victor Vũ kể về thân phận phụ nữ dưới thời phong kiến ảnh 2

Đạo diễn Victor Vũ tiết lộ, vai diễn của Kaity Nguyễn trong bộ phim này là một người con gái này tuy có vẻ mong manh nhưng khi đứng trước thử thách thì sẽ sẵn sàng chiến đấu đến cùng. Lần đầu tiên đóng phim cổ trang, lại là một tác phẩm nặng về tâm lý nhân vật, song sự kết hợp đầu tiên giữa “nữ hoàng phòng vé” thế hệ gene Z và nam đạo diễn đứng sau hàng loạt tác phẩm điện ảnh ấn tượng vẫn khiến khán giả khá kỳ vọng.

Đạo diễn phim "Người vợ cuối cùng" thừa nhận, phụ nữ là nguồn cảm hứng bất tận trong các tác phẩm điện ảnh mà anh dàn dựng và họ càng đặc biệt hơn khi được đặt trong bối cảnh lịch sử đa sắc màu của Việt Nam. Chính sự phong phú trong lối sống, phong tục, tập quán… là mảnh đất màu mỡ để nam đạo diễn sáng tạo nên những thước phim tôn vinh phụ nữ và văn hoá qua nhiều thời kỳ. Trong "Thiên mệnh anh hùng", khuôn mẫu Bắc bộ gắn với hình ảnh phim về chùa chiền, làng quê, chợ búa, hàng nước… được tái hiện vừa chân thật vừa sáng tạo. Còn "Người vợ cuối cùng" hứa hẹn cũng sẽ khai thác chất liệu văn hóa - truyền thống dưới ống kính “tái tạo” nhằm đảm bảo tính hấp dẫn của một bộ phim điện ảnh nhưng vẫn đưa khán giả lên chuyến xe ngược dòng thời gian và sống lại những tháng năm xưa cũ. Theo dự kiến, phim sẽ khởi chiếu trong năm 2023.