Tìm kiếm 5 dự án phim ngắn xuất sắc nhất để trao 1,5 tỷ đồng sản xuất

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Với chủ đề "Thời khắc vàng - Tỏa sáng đam mê", cuộc thi "Dự án phim ngắn CJ 2024" tiếp tục tìm kiếm 5 dự án xuất sắc nhất để trao gói tài trợ kinh phí làm phim lên đến 1,5 tỷ đồng.

Tại lễ công bố "Dự án phim ngắn CJ 2024", đại diện đơn vị tổ chức cho biết, sân chơi năm nay nhận hồ sơ đăng ký dự thi đến hết ngày 31-5-2024. 5 dự án xuất sắc nhất sẽ được trao gói tài trợ kinh phí làm phim trị giá 300 triệu đồng/dự án, hỗ trợ đưa các phim ngắn hoàn chỉnh tham dự các Liên hoan phim quốc tế uy tín.

Cùng với đó, các thí sinh sẽ được hỗ trợ về mặt thiết bị, hậu kỳ cũng như được tham gia khóa đào tạo chuyên sâu về kỹ năng tổ chức sản xuất, đạo diễn, dựng phim. Cuộc thi lần này được thực hiện với sự đồng hành của hội đồng thẩm định gồm nhiều tên tuổi quen thuộc như: đạo diễn Phan Đăng Di, nhà sản xuất Trần Thị Bích Ngọc, đạo diễn Hàm Trần, đạo diễn Trịnh Đình Lê Minh...

Dự án phim ngắn CJ có sự phối hợp chỉ đạo từ phía Cục Điện ảnh và Cục Hợp tác quốc tế - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, được đánh giá là một sự kiện có ý nghĩa thiết thực để ươm mầm tài năng điện ảnh trẻ.

Chia sẻ về tiêu chí dự án phim ngắn đầu tiên được lựa chọn, đạo diễn Phan Đăng Di nhấn mạnh, hội động thẩm định sẽ quan tâm đến 2 tiêu chí, đó là khả năng sáng tạo và có tính khả thi cao của dự án. Ngoài câu chuyện kể hấp dẫn, những người tuyển chọn cũng đánh giá cao kỹ năng của người làm đạo diễn qua cách làm việc với diễn viên, sự kiểm soát diễn viên, hay đạo diễn và nhà sản xuất luôn phải có tiếng nói chung, nhất là với đạo diễn phim độc lập.

Được khởi xướng từ năm 2018, "Dự án phim ngắn CJ" đã và đang ươm mầm, nuôi dưỡng nhiều tài năng trẻ của điện ảnh Việt Nam. Qua 4 mùa tổ chức, các đạo diễn trẻ tiềm năng bước ra từ chương trình đã và đang gặt hái nhiều thành tựu điện ảnh. Đáng chú ý trong số này có đạo diễn Phạm Thiên Ân gây ấn tượng khi chiến thắng giải "Camera D’Or" tại Liên hoan phim Cannes 2023 với phim dài đầu tay "Bên trong vỏ kén vàng" - bộ phim được phát triển từ phim ngắn "Hãy tỉnh thức và sẵn sàng" từng lọt vào Top 5 "Dự án phim ngắn CJ mùa 1". Trước đó, phim ngắn "Một khu đất tốt" của đạo diễn Phạm Ngọc Lân (mùa 1) cũng tranh giải "Gấu vàng" tại "Liên hoan phim Berlin năm 2019".

Các phim ngắn hoàn thành trong khuôn khổ chương trình đã được lựa chọn trình chiếu và đoạt giải tại hơn 50 liên hoan phim uy tín trên thế giới như: LHP Berlin, LHP Cannes, LHP Venice, LHP Busan…

"Dự án phim ngắn CJ" năm nay tiếp tục mở ra cho đối tượng tham gia là công dân Việt Nam từ 18 đến 40 tuổi, đặc biệt là những bạn trẻ có đam mê làm phim và đang tìm kiếm cơ hội biến ý tưởng kịch bản thành phim hoàn chỉnh. Sau vòng tuyển sinh, vòng thuyết trình của Top 10 dự án xuất sắc nhất dự kiến diễn ra vào ngày 18-6-2024.