Nói về nghệ danh "giun đất"

  • 21/07/2013 06:43
  • 0 bình luận
  • Hoàng Trung (Thực hiện)
  • In bài
ANTĐ - Khách hàng và khán giả ít người biết đến nhiếp ảnh gia Đăng Long, nhưng khi hỏi về cái tên Jundat (giun đất)  thì có lẽ ai cũng nhận ra. Với  phong cách làm việc chuyên nghiệp, chất lượng hình ảnh tốt của Jundat Studio khiến nhiều khách hàng trong giới showbiz đã tìm đến. Dù là khách hàng nào thì với mỗi dự án  hình ảnh, Jundat luôn là người trực tiếp bấm máy, thực hiện vai trò stylist…
Nói về nghệ danh "giun đất" ảnh 1

- Xin chào nhiếp ảnh gia Long Jundat. Cái  nghệ danh Jundat của anh khiến nhiều người tò mò đấy?

- Cái tên Jundat đối với tôi chỉ là một cái tên. Trước là để cho bạn bè gọi vui. Sau này dùng luôn trong nghề. Cái tên đó là một cái gì đó đơn giản, không hoa mỹ và cầu kỳ đúng như con người của tôi.

- Thời điểm này anh đang bận bịu với dự án hình ảnh nào vậy?

- Những dự án nhiếp ảnh không phải chỉ là bấm máy. Tôi đang muốn tạo ra những cảm hứng cho các bạn đồng nghiệp bằng những khung cảnh đẹp. Muốn mở ra những buổi trò chuyện về nhiếp ảnh nhằm nâng cao cảm hứng và chất lượng cho các bạn lấy nhiếp ảnh làm vui thú. Còn tôi, tôi sẽ dành những khoảng lặng để bấm máy cho riêng mình. Hơi ích kỷ một chút, nhưng nó làm tôi cân bằng với công việc túi bụi hàng ngày. 

- Tiếp xúc và làm việc với nhiều nghệ sĩ trong giới showbiz. Anh có nhận xét gì về tác phong làm việc và phong cách chuyên nghiệp của nghệ sĩ ngày nay?

- Nếu để nhận xét chung, tôi thấy nghệ sĩ bây giờ chuyên nghiệp và cầu thị hơn trước nhiều. 

- Vậy anh ấn tượng với nghệ sĩ nào trong giới showbiz Việt hiện nay?

- Nghệ sỹ khiến tôi ấn tượng thì nhiều, nhưng ấn tượng nhất vẫn là Mỹ Tâm. Người như cô ấy không nhiều. Nghiêm túc trong lối sống, cháy hết mình trong từng công việc,  trau chuốt từ thứ nhỏ nhất như ca từ cô ấy vẫn hát. Tôi tôn sùng con người ấy nếu đứng trên phương diện nghệ sỹ với nghệ sỹ. 

- Thương hiệu Jundat hiện nay cũng đã có tiếng trong giới nhiếp ảnh và trên thị trường. Theo anh thành công đó đến từ đâu?

- Tôi có tiếng lâu rồi và hiện nay thì cái tiếng đấy không còn như xưa đâu. Đơn giản vì tôi cho mình nghỉ ngơi, không truyền thông, không thể hiện nhiều. Tôi chỉ luôn tâm niệm một điều trong phương châm sống “luôn cố gắng hết mình trong mọi trường hợp”. Có lẽ thành công đến với tôi vì tôi luôn cố gắng.

- Có ý kiến cho rằng Jundat chạy theo thị trường nhiều quá khi thực hiện ảnh cưới, chụp mẫu, sản phẩm... tràn lan mà không có sự chọn lọc, sáng tạo. Anh nghĩ sao về điều này?

- Theo tôi thì ý kiến đó là ý kiến trái chiều, khi làm bất kể việc gì, sự thành công luôn kéo theo hai luồng ý kiến. Ý kiến trên sau nhiều đúc kết thì tôi rút ra được rằng, họ quá khắt khe và quên mất rằng trong cuộc sống có khá nhiều yếu tố. Gia đình tôi căn bản, bố mẹ họ hàng không phải giàu có. Tôi không có nguồn chu cấp tài chính để có thể luôn vỗ ngực nói rằng “tôi chỉ làm những gì để sáng cái danh cá nhân”. Tôi mở ra studio để cung cấp dịch vụ mà. Khách hàng yêu cầu thì tôi không thể từ chối trừ khi nó đi trái với đạo đức và phương châm sống của tôi. Nếu là một câu ngắn gọn thì “Tôi không nhớ được hết tên khách hàng của mình. Nhưng tôi nhớ, tôi luôn dùng hết sự sáng tạo của mình dành cho họ”.

- Tiêu chí của anh là gì cho một dự án hình ảnh thành công?

- Nếu là cho khách hàng, họ hài lòng. Nếu là cho bản thân, nó làm tôi vui.

- Đứng trên cương vị là một nhiếp ảnh gia, anh có nhận xét gì về giới nhiếp ảnh ngày nay?

- Tôi thích cái sự phát triển hiện tại của giới nhiếp ảnh nước nhà. Nhưng tôi yêu nhất là khi phát triển, nó kéo theo sự cầu thị của một số đông những nhiếp ảnh gia đóng cửa tự ti. 

- Công nghệ và trang thiết bị ngày càng phát triển khiến nhiều người đến gần hơn với nghệ thuật nhiếp ảnh. Anh có lời khuyên gì cho những tay máy mới bước vào nghề?

- Đừng để thiết bị phân tán cảm xúc, hãy sáng tác kể cả bạn đang cầm trên tay một thiết bị được gọi là lỗi thời.

- Việc phát triển Jundat đa dạng hóa phần hình ảnh như thực hiện clip, event... Anh đã từng nghĩ đến chưa?

- Câu hỏi này liên quan đến dự án triển khai Photo Agency đúng nghĩa của tôi. Dự án này tôi vẫn từng bước triển khai. Nhưng nó cần thời gian, cần con người... Những con người có thể cùng tôi biến ước mơ thành sự thật.

- Xin cảm ơn anh! Và chúc anh thành công trong cuộc sống!

Tin cùng chuyên mục