Lần đầu tiên, nhà đấu giá danh tiếng Sotheby's bày tranh tại Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Nhà đấu giá Sotheby's sẽ lần đầu tiên tổ chức triển lãm tại Việt Nam. "Hồn xưa bến lạ" sẽ trưng bày hơn 50 tác phẩm của Lê Thị Lựu, Lê Phổ, Mai Trung Thứ và Vũ Cao Đàm – bộ tứ danh họa tốt nghiệp những khóa đầu của Trường Mỹ thuật Đông Dương. 

Triển lãm tranh Đông Dương "Hồn xưa bến lạ" sẽ diễn ra tại Park Hyatt Sai Gon, TP.HCM từ ngày 11 đến ngày 14/7.

Hơn 50 tác phẩm trong triển lãm là một lát cắt minh họa cho giai đoạn sáng tác ở hải ngoại của bốn họa sỹ, thể hiện tâm thế luôn hướng về quê hương thông qua những chủ đề quen thuộc bắt nguồn từ mạch ký ức, hoài niệm của mỗi người như hoa cỏ và cảnh quan, gia đình và phong tục, văn hóa và kiến trúc, giá trị và tư tưởng, đan xen và hòa quyện với những góc tiếp cận mới mẻ thu nạp được từ quãng đời viễn xứ tại Pháp.

Với lần triển lãm này, Sotheby's đã chọn nhà nghiên cứu Ace Lê làm đồng giám tuyển. Anh hiện là Tổng biên tập tạp chí Art Republik Việt Nam, thành viên Ban cố vấn của kho dữ liệu nghệ thuật Việt Nam (ViAA), và là một thành viên chương trình Lãnh đạo nghệ thuật quốc tế 2022 của Hội đồng Nghệ thuật Australia. Nhà nghiên cứu này tốt nghiệp Thạc sỹ về Nghiên cứu Bảo tàng và Thực hành Giám tuyển, và Thạc sỹ về Báo chí và Truyền thông tại Nanyang Technological University, đồng thời tốt nghiệp Cử nhân Quản trị Kinh doanh tại National University of Singapore.

Ông Jasmine Prasetio, Giám đốc Điều hành, Sotheby’s Đông Nam Á chia sẻ: “Sotheby’s đã góp phần xây dựng thị trường nghệ thuật Đông Nam Á suốt hơn hai thập kỷ qua, và chúng tôi tự hào đã giới thiệu được nhiều kiệt tác từ khu vực này ra thế giới. Chúng tôi ghi nhận vai trò của Việt Nam như một nôi văn hóa nghệ thuật quan trọng, kèm theo một cộng đồng nhà sưu tập đang tăng trưởng mạnh mẽ, với sự say mê nghệ thuật và động lực học hỏi không ngừng. Sotheby’s hân hạnh được chia sẻ chuyên môn, kinh nghiệm và thông tin một cách minh bạch nhất cho cộng đồng nhà sưu tập cả kỳ cựu lẫn tiềm năng và triển lãm phi thương mại này là một minh chứng cho cam kết với chặng đường vị giáo dục ấy”.

Nằm trong nhóm các thị trường tăng trưởng nhanh trong khu vực, nghệ thuật Việt Nam đang đặc biệt thu hút sự quan tâm từ giới mộ nghệ toàn cầu. Sau khi phá kỷ lục giá mới nhất cho Lê Phổ tại phiên đấu mùa xuân vừa rồi tại Hồng Kông, hiện tại Sotheby’s đang nắm giữ cả ba kỷ lục về giá cao nhất cho tranh Việt. Và triển lãm này sẽ tiếp tục minh họa cho vị thế lãnh đạo thị trường của Sotheby’s cũng như quyết tâm kết nối cộng đồng nhà sưu tập trong khu vực.

Một số tác phẩm tại triển lãm:

Tác phẩm của Vũ Cao Đàm

Tác phẩm của Vũ Cao Đàm

Tác phẩm của danh họa Lê Phổ

Tác phẩm của danh họa Lê Phổ