Nhan nhản nhà máy cán tôn giá rẻ

ANTĐ - Thời gian gần đây, tại 2 thành phố lớn là Hải Phòng và Đà Nẵng, sự xuất hiện của những nhà máy cán tôn thép giá rẻ, chất lượng mập mờ ngày một nhiều. Điều này đã gây ra không ít khó khăn cho các thương hiệu tôn Việt trên địa bàn.

Nhan nhản nhà máy cán tôn giá rẻ ảnh 1Bên trong một nhà máy kinh doanh tôn thép nguồn gốc từ Trung Quốc

Giá rẻ giật mình

Như ở TP Hải Phòng, chỉ tính riêng ở hai quận Lê Chân, Hồng Bàng và các huyện Thủy Nguyên, An Dương đã xuất hiện  hàng chục nhà máy cán tôn, xưởng sản xuất tôn mạ màu… với quy mô khác nhau. Tuy nhiên, điểm chung của những nhà máy, cơ sở, xưởng sản xuất tôn mạ màu này, là chủng loại tôn giá rẻ, chất lượng mập mờ, nhưng lại khá đắt hàng, nếu không muốn nói là vượt hẳn số lượng so với những thương hiệu tôn Việt khẳng định được chất lượng trong nhiều năm qua.

Tại Xưởng sản xuất tôn mạ màu M.V có trụ sở tại huyện An Dương, chỉ trong vòng khoảng chừng 25 phút, đã có khoảng chục khách hàng lui tới hỏi mua tôn màu về lợp công trình. Bà P., đại diện kinh doanh cho biết: “Cửa hàng có bán đầy các loại tôn của các nhãn hàng như Đông Á, Hoa Sen, Phương Nam… nhưng đây là tôn chất lượng nên giá thành cao hơn các chủng loại tôn khác. Cũng chính vì giá thành cao đã khiến lượng người mua cũng hạn chế. Do vậy để thúc đẩy doanh số bán ra, chúng tôi phải đưa vào sản xuất tôn giá rẻ. Hiện cơ sở có bán những loại tôn giá rẻ D.S, V.N, G.S… Đây đều là những loại tôn bán chạy trên thị trường”. Theo đó, các loại tôn kể trên đều có giá rẻ giật mình, nếu đem so sánh với những thương hiệu tôn Việt khác. Đơn cử như loại tôn màu D.S dày 0.27mm cũng chỉ có giá 55.000 đồng/m2, hay tôn V.N loại dày 0.40mm được bán với giá 59.000 đồng/m2.

Theo lời các nhân viên kinh doanh tại Nhà máy cán tôn V.T.P, Nhà máy cán tôn H.H và cơ sở tôn màu V.T đều nằm trên địa bàn quận Lê Chân, khi đem so với chủng loại tôn có cùng độ dày trên thị trường, tôn ở đây bán ra thường rẻ hơn từ 18-23.000 đồng/m2. Và đây cũng là nguyên nhân lý giải cho việc, mỗi ngày V.T.P, H.H và V.T xuất ra thị trường cả nghìn mét vuông tôn. Qua tìm hiểu, những nhãn hiệu tôn giá rẻ như D.S, V.N, G.S… được các nhà máy cán tôn trên tung ra thị trường TP Hải Phòng từ 2 - 3 năm nay trở lại đây và được nhiều người dân tìm mua hơn vì giá rẻ hơn khá nhiều so các loại tôn thương hiệu Việt khác. Tương tự, tại địa bàn TP Đà Nẵng, chúng tôi cũng nhận thấy những nhà máy cán tôn thép giá rẻ mọc lên ngày một nhiều.

Giải mã nguồn gốc tôn giá rẻ

Qua khảo sát thực tế, để có nguyên liệu cán tôn thép tung ra thị trường với giá rẻ hơn từ 15.000 - 20.000 đồng/m2, so với những thương hiệu Việt đã định hình tên tuổi, các nhà máy trên tìm cách nhập lậu tôn nguyên cuộn từ Trung Quốc, sau đó đưa về Việt Nam. Số lượng nhập mỗi lần lên tới cả chục tấn và thông qua những đầu mối, trước khi tôn được đưa về từng xưởng, từng cơ sở kinh doanh.

Được biết, tên thương hiệu, ngày sản xuất, độ  dài, dộ dày tôn… thường được nhà máy cho in từ bên Trung Quốc. “Trước đây các nhà máy vẫn làm theo kiểu, nhập nguyên cuộn chưa hề in gì. Về tới trong nước, khách hàng nào tới đòi mua tôn gì thì khi đó mới cho thợ làm theo. Thời điểm đó anh em gọi là làm tôn nhái, tôn giả theo những thương hiệu Việt uy tín. Khi đó lợi nhuận thu về là rất lớn, nhưng nguy cơ rủi ro cao, chỉ cần cơ quan chức năng phát hiện, bắt giữ, phạt một lần thì cũng lao đao. Giờ các nhà máy họ khôn hơn, họ tự nghĩ ra một tên thương hiệu nào đó và thuê người Trung Quốc sản xuất, in từ bên kia, sau đó mới chuyển về bán… kể cả quản lý thị trường, công an kinh tế có phát hiện, thì cũng chỉ phạt được lỗi tôn kém chất lượng”, ông T.Đ.D, chủ một nhà máy cán tôn thép màu có trụ sở trên địa bàn TP Đà Nẵng, tiết lộ.

Trong khi đó, ông Nguyễn Tiến Phong, đại diện kinh doanh một số hãng tôn thương hiệu Việt (trụ sở nằm trên địa bàn TP Đà Nẵng) phản ảnh: “Tôn chính hãng có thời gian bảo hành sản phẩm cho khách hàng lên đến ngót chục năm. Trong khi lui tới mua tôn tại những nhà máy cán tôn giá rẻ, nguồn gốc từ Trung Quốc, thì khi khách hàng không hỏi, họ sẽ không đưa ra bảo hành. Trường hợp khách hàng nào hỏi, họ cũng chỉ bảo hành cho một năm”.

Vẫn theo ông Phong, trong khi các thương hiệu Việt đã tìm mọi phương thức nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, giữ thị phần, thì một loạt những nhà máy cán tôn thép tư nhân lại áp dụng chiêu bài nhập lậu tôn thép Trung Quốc với chất lượng kém, không đảm bảo về Việt Nam, sau đó tung ra thị trường với giá rẻ. Đây rõ ràng là sự cạnh tranh không lành mạnh, khiến những thương hiệu Việt dù đã khẳng định được tên tuổi từ rất nhiều năm qua, nhưng vẫn gặp không ít khó khăn.