Nhạc sĩ "Hoa cau vườn trầu" Nguyễn Tiến đã rời xa cõi tạm

  • 29/11/2021 12:43
  • 0 bình luận
  • Hương Thủy
  • In bài
ANTD.VN - Nhạc sĩ, Nghệ sĩ nhân dân Nguyễn Tiến, tác giả của ca khúc nổi tiếng "Hoa cau vườn trầu" đã qua đời vào tối ngày 27-11 tại Bệnh viện 108 Hà Nội, thọ 68 tuổi.

Nhạc sĩ Nguyễn Tiến là tác giả của nhiều ca khúc được công chúng biết tới như: "Hoa cau vườn trầu", "Phú nước non", "Chiều mưa Hà Nội", "Chiều xứ Lạng", "Nhớ đêm giã bạn", "Chuyện tình lá diêu bông"...

Năm 2012, ông được phong tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật dành cho cụm ca khúc "Hoa cau vườn trầu", "Phú nước non", "Chiều mưa Hà Nội", "Chiều xứ Lạng", "Nhớ đêm giã bạn" và khí nhạc "Ngũ quả mừng xuân", "Hồn Việt".

Ông được mệnh danh là "Tiến bầu". Trong suốt sự nghiệp, ông 18 lần đoạt Huy chương vàng trong nước và quốc tế cho các tiết mục trình diễn đàn bầu. Năm 2012, ông được trao danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân với vai trò nghệ sĩ đàn bầu, đạo diễn, chỉ huy âm nhạc.

Nhạc sĩ "Hoa cau vườn trầu" Nguyễn Tiến đã rời xa cõi tạm ảnh 1

Cố nhạc sĩ, Nghệ sĩ nhân dân Nguyễn Tiến

Nghệ sĩ nhân dân, nhạc sĩ Nguyễn Tiến là một trong những nhạc sĩ sáng tác khai thác chất liệu dân gian rất tài tình, đặc biệt là chất liệu dân gian đồng bằng Bắc bộ. Trong các sáng tác của ông, từ giai điệu đến ca từ mang đậm hồn quê, tình yêu quê hương, đất nước.

Ông sinh năm 1953 trong gia đình có truyền thống nghệ thuật ở Nam Định. Cha ông là nghệ sĩ đàn bầu Nguyễn Tiếu. Ông hai lần được biểu diễn đàn bầu cho Chủ tịch Hồ Chí Minh vào năm 10 tuổi và 13 tuổi.

Ông tốt nghiệp Trường Nghệ thuật Quân đội và công tác tại Đoàn Ca múa Tổng cục Chính trị (nay là Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội). Trước khi về hưu, ông đảm nhận vị trí Giám đốc Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội.

Tin cùng chuyên mục