Ứng dụng công nghệ số trong cuộc thi "Tiếng hát Việt toàn cầu 2025"

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Một trong những điểm mới của cuộc thi năm nay là không khai thác thí sinh từ châu Âu như 2 mùa trước mà tập trung hoàn toàn ở Việt Nam, đồng thời sẽ đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số.

Điểm mới của cuộc thi năm nay là không khai thác thí sinh từ châu Âu như 2 mùa trước mà tập trung ở Việt Nam. Theo đó, những thí sinh đoạt giải thưởng có cơ hội được cọ xát thực tế thông qua những chuyến lưu diễn châu Âu, biểu diễn cho kiều bào nước ngoài để phát huy được năng lực của mình.

Ông Henry Nguyễn - Trưởng Ban tổ chức và "Nữ hoàng hoa hồng" Bùi Thanh Hương - Phó Ban tổ chức cuộc thi "Tiếng hát Việt toàn cầu 2025"

Ông Henry Nguyễn - Trưởng Ban tổ chức và "Nữ hoàng hoa hồng" Bùi Thanh Hương - Phó Ban tổ chức cuộc thi "Tiếng hát Việt toàn cầu 2025"

“Tiếng hát Việt toàn cầu” là cuộc thi tìm kiếm những giọng hát hay dành cho người Việt trên toàn thế giới, được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2023 với mục tiêu tìm kiếm tài năng ca nhạc, đồng thời tôn vinh những giá trị mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam, giữ gìn và bảo tồn bản sắc người Việt, gắn kết yêu thương, hướng về nguồn cội. Cuộc thi dành cho mọi đối tượng là công dân nước Việt Nam từ 16 đến 60 tuổi, không giới hạn chuyên nghiệp hay nghiệp dư, bất cứ ai có tài năng ca hát và đam mê nghề hát là có thể tham gia.

Lý giải về sự thay đổi này, ông Henry Nguyễn – Trưởng Ban tổ chức cuộc thi cho biết, việc tập trung tổ chức tại Việt Nam năm nay là bước đi chiến lược để phát triển cuộc thi theo chiều sâu, tạo sự lan tỏa mạnh mẽ hơn trong nước, đồng thời làm nền tảng để mở rộng quy mô ra toàn cầu trong mùa tiếp theo.

Thực tế, dù thí sinh năm nay chủ yếu đến từ Việt Nam, nhưng tinh thần toàn cầu vẫn được giữ nguyên, từ sự tham gia của ban giám khảo, cộng đồng kiều bào theo dõi với ý nghĩa "toàn cầu” không chỉ nằm ở địa lý, mà còn ở tư duy kết nối, tinh thần và cách lan tỏa giá trị. Ngoài ra, khán giả toàn cầu vẫn có thể theo dõi, tương tác và bình chọn cho thí sinh thông qua hệ thống online - giữ vững tinh thần giao lưu và kết nối.

Cuộc thi "Tiếng hát Việt toàn cầu 2025" sẽ đẩy mạng ứng dụng công nghệ số thông qua sự đồng hành với 5G NetWork

Cuộc thi "Tiếng hát Việt toàn cầu 2025" sẽ đẩy mạng ứng dụng công nghệ số thông qua sự đồng hành với 5G NetWork

Ông Nguyễn Nhật Giang – Phó Tổng Giám đốc 5G NetWork, đơn vị đồng sản xuất cuộc thi lần này chia sẻ, "Tiếng hát Việt toàn cầu 2025" sẽ ứng dụng nhiều nền tảng mới như livestream tương tác, sản xuất video hậu trường, nhật ký thí sinh…để tiếp cận khán giả trẻ trên các nền tảng mạng xã hội, qua đó tạo ra một sân chơi hiện đại, công bằng và dễ tiếp cận với công chúng.

Theo kế hoạch, cuộc thi năm nay sẽ trải qua 4 vòng: sơ khảo, bán kết, chung kết và chung kết xếp hạng. Từ 80 thí sinh xuất sắc sau vòng sơ khảo và bán kết, 40 thí sinh sẽ tham gia vòng chung kết diễn ra tại Hà Nội và TP.HCM. Đêm Chung kết xếp hạng với 20 giọng ca xuất sắc nhất dự kiến tổ chức vào ngày 18-10-2025 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội. Cuộc thi sẽ trao 1 giải Quán quân và 2 giải Á quân cho mỗi thể loại: Trữ tình (nhạc xưa, Bolero…), Dân gian – nhạc đỏ, Nhạc nhẹ (Pop, Rock, R&B…). Ngoài ra, còn có các giải thưởng khác như: "Giải Ban giám khảo bình chọn", "Giải tôn vinh bản sắc dân tộc", "Thí sinh được yêu thích nhất", "Thí sinh triển vọng", "Giải Ban giám khảo bình chọn", "Thí sinh biểu diễn ấn tượng"...

Thạc sĩ âm nhạc, nghệ sĩ tỳ bà Vũ Diệu Thảo - thành viên giám khảo cuộc thi

Thạc sĩ âm nhạc, nghệ sĩ tỳ bà Vũ Diệu Thảo - thành viên giám khảo cuộc thi

Đảm nhận vai trò "cầm cân nảy mực" tại cuộc thi là các nghệ sĩ tên tuổi và tài năng như: nhạc sĩ - ca sĩ Lưu Thiên Hương (Trưởng Ban Giám khảo), danh ca Ý Lan, ca sĩ Mạnh Đình, “Nữ hoàng Rock” Ngọc Ánh, ca sĩ Sỹ Luân, ca sĩ Giang Hồng Ngọc, nghệ sĩ tỳ bà Vũ Diệu Thảo…Trong vai trò thành viên Ban giám khảo, Thạc sĩ âm nhạc, nghệ sĩ tỳ bà Vũ Diệu Thảo cho biết, ngoài kinh nghiệm hơn 20 năm là giảng viên Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, cô từng làm giám khảo nhiều cuộc thi âm nhạc và cũng có cơ hội đi biểu diễn nhiều nơi trên thế giới, quảng bá âm nhạc dân tộc đến với khán giả là kiều bào, người nước ngoài. Những kinh nghiệm đó, cô có thể chia sẻ với thí sinh.

"Tôi nghĩ mình là giám khảo khó tính. Tôi mong thí sinh mang đến phần thi của mình không chỉ với tư cách thí sinh, mà nâng tầm của mình lên, còn là nghệ sĩ biểu diễn với kỹ thuật cao và quan trọng là chạm tới trái tim khán giả. Tôi hy vọng với chuyên môn, kinh nghiệm, nhiệt huyết của mình có thể truyền lửa cho thí sinh, đồng hành với ban giám khảo để tìm ra thí sinh xứng đáng." - nghệ sĩ Vũ Diệu Thảo bày tỏ.