Nhà văn Đức Bernhard Schlink: "Tôi khâm phục Kate Winslet không phải vì vẻ đẹp của cô ấy"

  • 12/09/2015 06:49
  • 0 bình luận
  • MAI ANH
  • In bài
ANTĐ - Trong một lần hiếm hoi đến Hà Nội, nhà văn Bernhard Schlink đã có dịp trò chuyện với độc giả Việt Nam về những điều chưa biết xung quanh cuốn tiểu thuyết để đời “Người đọc” (The Reader). Tác giả người Đức cũng hé lộ những suy nghĩ của ông về nữ minh tinh Kate Winslet và vai diễn xuất thần của cô trong bộ phim chuyển thể từ “Người đọc”. 

Nhà văn Đức Bernhard Schlink: "Tôi khâm phục Kate Winslet không phải vì vẻ đẹp của cô ấy" ảnh 1Kate Winslet trong bộ phim “Người đọc”

Cuốn tiểu thuyết gây nhiều tranh cãi

- PV: Khi cuốn tiểu thuyết “Người đọc” ra đời, trước khi được công nhận thì nó tạo ra rất nhiều tranh cãi? Vậy ông đã phải hứng chịu những chỉ trích như thế nào? 

- Nhà văn Bernhard Schlink: Những chỉ trích mà tôi nhận được nhiều nhất ở Đức và Mỹ. Trong đó phần nhiều là xoay quanh nhân vật Hanna Schmitz - nhân vật nữ chính trong tác phẩm. Như các bạn biết, Hanna là nữ quản tù, dính líu đến cuộc thảm sát 300 tù nhân người Do Thái trong Thế chiến thứ hai. Bởi vậy, việc tôi xây dựng một Hanna có nhiều tính nữ như một phụ nữ bình thường. Họ cho rằng một khuôn mặt có nhiều nhân tính không thể tồn tại ở một tội phạm. Cuộc sống không phải lúc nào cũng phân định rạch ròi trắng đen. 

- Vậy ông đã đối mặt với sự phản đối như thế nào? 

- Khi xuất bản cuốn sách, tôi nhận được sự góp ý, phê bình của vợ tôi và đây là lời “chỉ trích” duy nhất mà tôi quan tâm. Còn những người khác, tôi không để ý họ nói gì.  

- Nhiều người cho rằng nhân vật nam chính Michael Berg có nhiều nét tương đồng với ông. Phải chăng chính ông đã từng trải qua những câu chuyện tương tự như Michael? 

- Cốt truyện về “Người đọc” đã in sâu trong đầu tôi từ rất lâu rồi. Tôi là một người thuộc thế hệ thứ hai lớn lên sau chiến tranh và biết rằng thế hệ cha, chú của chúng tôi có thể đã phạm những tội ác chiến tranh. Vì vậy, chúng tôi lớn lên trong sự mặc cảm tội lỗi. Và cũng có nhiều người bảo nhân vật nam chính Michael trong phim có phải hiện thân của tôi không? Tôi xin trả lời rằng, tôi thấy mình giống nhân vật khoảng 75%. 

- Sau khi viết cuốn tiểu thuyết “Người đọc”, ông có nghĩ rằng nó sẽ được chuyển thể thành tác phẩm điện ảnh? Cá nhân ông có điểm gì hài lòng và chưa hài lòng về bộ phim này? 

- Tôi là người rất thích phim ảnh. Nên khi tôi gặp được đạo diễn giỏi, kịch bản hay và có diễn viên tốt, thì tôi đồng ý. Đạo diễn Stephen Daldry là một người tuyệt vời, rất nhã nhặn và lịch thiệp. Chúng tôi đã từng lái xe trong thành phố để trao đổi về cách dàn dựng bộ phim. Bộ phim “Người đọc” tôi đã xem khoảng 7 lần. Điểm khác biệt là trong cuốn sách tôi tập trung vào cuộc đời nhân vật nam chính trong khi bộ phim thì không. Phần kết phim cũng được xử lý khác đi. Nhưng không phủ nhận là bộ phim có những phân đoạn mà đến bây giờ xem lại tôi vẫn rất cảm động.

Nhà văn Đức Bernhard Schlink: "Tôi khâm phục Kate Winslet không phải vì vẻ đẹp của cô ấy" ảnh 2

Diễn xuất của Kate Winslet đã làm nên thành công

- Ông có tham gia vào việc lựa chọn các vai diễn không? Tại sao nữ diễn viên chính không phải là một người Đức mà là Kate Winslet, một diễn viên người Anh?

- Tôi không phải là người chọn lựa người nào sẽ diễn vai Hanna Schmitz. Tôi không nghĩ rằng việc diễn viên người Anh hay người Đức có ảnh hưởng đến việc diễn xuất. Điều quan trọng là cách thể hiện nhân vật ra sao thôi. Còn cá nhân tôi đã có trong đầu một diễn viên người Đức, nhưng chị ấy phải trẻ hơn vài chục tuổi thì mới vào vai Hanna được.

- Vậy Kate Winslet có phải là lựa chọn đầu tiên cho vai diễn Hanna Schmitz không? 

- Cô ấy gần như là lựa chọn đầu tiên. Và tôi đã bị thuyết phục ngay bởi cô ấy. Thực ra tôi không hình dung nhân vật Hanna sẽ như thế nào, nhưng phải nói rằng Kate đã truyền tải gần nhất nhân vật Hanna. Diễn xuất của cô ấy đã làm nên thành công của bộ phim. 

- Có ý kiến cho rằng Kate thì quá đẹp, trong khi nhân vật Hannah Schmitz thì không được miêu tả đẹp như vậy? 

- Điều tôi thích nhất ở Kate không phải vì cô ấy đẹp mà vì Kate có một gương mặt có thể thể hiện được rất nhiều điều. Có thể nhạy cảm, có thể tức giận, nhưng cũng có lúc rất ngây thơ. Và cô ấy cũng rất thân thiện nữa. Khi xem phim, các bạn có thể thấy Kate Winslet thể hiện được sự mâu thuẫn ở rất nhiều khía cạnh. Điều này làm tôi khâm phục Kate. 

Nhà văn Đức Bernhard Schlink: "Tôi khâm phục Kate Winslet không phải vì vẻ đẹp của cô ấy" ảnh 3

Được viết năm 1995, “The Reader” (Người đọc) đã gây chấn động thế giới khi đề cập đến vấn đề nhạy cảm - tội ác của Đức quốc xã trong Thế chiến thứ hai. Xuyên suốt tiểu thuyết là mối tình trớ trêu giữa Michael Berg, một chàng trai 15 tuổi với Hanna Schmitz, một phụ nữ 36 tuổi - một nữ quản tù liên quan tới một vụ thảm sát 300 người Do Thái. “The Reader” nhanh chóng trở thành hiện tượng xuất bản, được dịch ra 38 thứ tiếng trên toàn thế giới. Năm 2008, cuốn tiểu thuyết đã được đạo diễn Stephen Daldry chuyển thể thành tác phẩm điện ảnh cùng tên. Bộ phim này đã được đề cử 5 giải Oscar và mang về Tượng Vàng “Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất” cho Kate Winslet. 

Tin cùng chuyên mục