Nhà đấu giá Chọn giới thiệu các bức tranh "Thăng hoa" của cố họa sỹ Trần Chắt

  • 31/03/2019 13:09
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài

ANTD.VN - Từng theo học các họa sỹ nổi tiếng như: Lưu Công Nhân, Nguyễn Trọng Kiệm... cố họa sỹ Trần Chắt đã lĩnh hội và phát triển tài năng của mình. 67 tác phẩm trưng bày tại triển lãm "Thăng hoa", sẽ cho người xem thấy các sáng tác thực hiện bởi Trần Chắt – một tâm hồn nghệ sĩ đậm chất phương Đông song vẫn không ngần ngại say sưa thử nghiệm, tìm tòi cái mới của thời đại. Triển lãm kéo dài tới ngày 05/04/2019 tại Nhà Đấu giá Nghệ thuật Chọn, số 63 Hàm Long, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Trần Chắt được biết đến với sở trường thuần thục về giấy dó. Tranh giấy dó của ông khoáng đạt, mộc mạc, độ hoen, độ nhòe được làm chủ với kỹ thuật điệu nghệ. Bên cạnh đó, mảng tranh sơn dầu của Trần Chắt cũng không kém phần quan trọng. Ông cũng là một họa sĩ đã được truyền thụ kiến thức và kĩ năng từ các họa sỹ nổi tiếng khóa kháng chiến như: Lưu Công Nhân, Lê Văn Xương, Trọng Kiệm...

Với đường nét khúc chiết, uốn lượn, có  lúc vẽ rất kỹ, lúc chỉ khái quát mơ hồ, màu sắc nguyên thể tưng bừng, mãnh liệt, đủ cho ông tha hồ tung tảy thể hiện chính mình. Tranh của ông vừa gợi vừa tả, vừa thực vừa phảng phất nét tâm linh, không chỉ mang tính nghệ thuật cao mà còn phù hợp với trang trí.

Hội họa Trần Chắt phản ánh chính con người của ông, mang cá tính bộc trực, mạnh mẽ. Màu sắc với lối tạo hình trong tranh ông cô đọng và khúc chiết. Khi vẽ, ông không ngừng tìm tòi, sáng tạo về nhiều đề tài khác nhau và khẳng định bản thân với lối sống dù có bé nhỏ, nhưng hãy là chính mình. Nhà đấu giá Chọn giới thiệu các bức tranh "Thăng hoa" của cố họa sỹ Trần Chắt ảnh 1

67 bức họa của ông được giới thiệu tại triển lãm "Thăng hoa" sẽ đưa người xem đi từ hội họa hiện thực đến hội họa bán trừu tượng và trừu tượng.  Đó là các sáng tác thực hiện bởi Trần Chắt – một tâm hồn nghệ sĩ đậm chất phương Đông song vẫn không ngần ngại say sưa thử nghiệm, tìm tòi cái mới của thời đại.

NSƯT, cố họa sĩ Trần Chắt (1943 - 2010) từng giữ chức Phó Giám đốc Trung tâm Mỹ thuật Đài Truyền hình Việt Nam. Ông có nhiều thành tích như giải A của Hội Mỹ thuật Hà Nội 1997, có tác phẩm lưu giữ tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, tại Bảo tàng Nghệ thuật phương Đông (Nga)

Tin cùng chuyên mục