Đạo diễn Triệu Trung Kiên thành lập sân khấu cải lương Đại Việt

  • 26/03/2019 07:34
  • 0 bình luận
  • Hương Thủy
  • In bài
ANTD.VN - NSƯT Triệu Trung Kiên, Phó Giám đốc Nhà hát Cải lương Việt Nam và soạn giả Hoàng Song Việt đã cùng chung tay thành lập đoàn nghệ thuật cải lương tư nhân mang tên "Đại Việt". Buổi lễ ra mắt vừa diễn ra chiều ngày 25-3 tại TP.HCM.

Các vở diễn của sân khấu cải lương Đại Việt sẽ được xây dựng với quan điểm bảo tồn và phát huy các giá trị nghệ thuật dân tộc. Bên cạnh đó, sân khấu Đại Việt còn từng bước áp dụng những thử nghiệm nghệ thuật cần thiết với liều lượng phù hợp cho từng giai đoạn nhằm làm mới sân khấu cải lương, tuân thủ tiêu chí và đặc trưng của loại hình ngay từ buổi đầu hình thành. Nghệ sỹ tham gia sẽ là các cộng tác viên ở hai miền Nam-Bắc. 

Vở diễn đầu tiên ra mắt của sân khấu cải lương Đại Việt sẽ là "Chuyện tình Khau Vai" có sự tham gia của các nghệ sĩ: Quế Trân, Quang Khải, Võ Minh Lâm… Ngoài ra còn có các vở: "Đoạt hồn" (tác giả: Nhà văn Nguyễn Toàn Thắng); "Lôi Vũ" (kiệt tác sân khấu thế giới. Tác giả: Tào Ngu – Trung Quốc)…

Đạo diễn Triệu Trung Kiên thành lập sân khấu cải lương Đại Việt ảnh 1

Đơn vị nghệ thuật tư nhân này sẽ diễn cố định tại Nhà hát Bến Thành hoặc Nhà hát Lớn TP.HCM từ tháng 6/2019. Sắp tới, các nghệ sĩ sẽ có đợt tham quan thực tế tại xã Khau Vai, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang để có những cảm xúc chân thực về vai diễn trong vở đầu tiên "Chuyện tình Khau Vai".

Đạo diễn Triệu Trung Kiên chia sẻ, sở dĩ anh thành lập đoàn cải lương tư nhân Đại Việt là vì mong tạo ra nhiều sân chơi cho các nghệ sỹ. Đây còn là cơ sở để xây dựng các tác phẩm cải lương nghiêm túc, công phu, đầu tư kỹ lưỡng, có định hướng và phong cách nghệ thuật rõ ràng nhằm góp phần khẳng định sức sống mãnh liệt của loại hình sân khấu dân tộc độc đáo này. 

Tin cùng chuyên mục