Nguyễn Phan Quế Mai lên tiếng việc bị tố đạo thơ

  • 03/10/2015 06:11
  • 1 bình luận
  • Quỳnh Vân
  • In bài
ANTĐ - Hôm qua, 2-10, nhà thơ Nguyễn Phan Quế Mai đã có thư ngỏ gửi một số cơ quan báo chí, tại đây, chị chính thức lên tiếng về việc nhiều ngày qua, trên trang mạng xã hội có đăng tải một bài viết của anh Ngô Xuân Phúc, người tự nhận mình mới chính là tác giả của bài thơ “Tổ quốc gọi tên mình”. 

Nguyễn Phan Quế Mai lên tiếng việc bị tố đạo thơ ảnh 1

Trong bức thư ngỏ gửi báo chí, Nguyễn Phan Quế Mai kể, năm 2011, trước sự kiện tàu Bình Minh bị cắt cáp trên Biển Đông, chị cũng như các văn nghệ sĩ Việt Nam đều muốn lên tiếng  bảo vệ chủ quyền lãnh thổ. Và rồi bài thơ  ra đời trong một chuyến bay từ Hà Nội đi Franfurt, Đức. Ngay khi hạ cánh xuống sân bay, chị đã gửi bài thơ này cho Báo Hà Nội mới và được in trên số báo ra ngày 26-6-2011.

Ngày 27-6, bài thơ tiếp tục được đăng tải trên báo điện tử Vietnamnet. Ngày 28-9-2015, trên mạng xã hội facebook, một người có tên Nguyễn  Xuân Phúc viết một bức thư dài khẳng định bản quyền của “Tổ quốc gọi tên mình” không phải của Nguyễn Phan Quế Mai. Tuy nhiên, Nguyễn Xuân Phúc lại chưa đưa ra được bất kỳ bằng chứng nào về việc mình chính là tác giả bài thơ kể trên.

Đặc biệt, bài thơ ban đầu có tên là “Tổ quốc gọi tên”, sau này khi nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn phổ nhạc, ông mới đặt tên cho bài hát là “Tổ quốc gọi tên mình”. Trong thư, Nguyễn Phan Quế Mai cho biết, chị rất bức xúc vì lời buộc tội vô căn cứ đồng thời cũng bày tỏ ý định, sẽ làm tất cả những gì cần thiết để bảo vệ danh dự và uy tín.  

Tin cùng chuyên mục