Người Hà Nội sẽ được trải nghiệm "văn hóa miệt vườn"

ANTĐ - Đây là một trong những nét đặc sắc được giới thiệu trong “Tuần văn hóa – Du lịch đồng bằng sông Cửu Long 2015” tổ chức tại Hà Nội từ ngày 16 đến 19-11 tại Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam (số 2 Hoa Lư, Hà Nội).

Tại buổi họp báo “Tuần Văn hóa – Du lịch đồng bằng sông Cửu Long 2015” chiều ngày 12-11, Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Vương Duy Biên nhấn mạnh không chỉ là sự kiện chào mừng Ngày Di sản văn hóa Việt Nam 23-11 mà còn là sự kiện quan trọng mở màn cho “Năm du lịch Quốc gia 2016 Phú Quốc – Đồng bằng sông Cửu Long” với chuỗi hoạt động tưng bừng trên khắp cả nước.

Với sự tham gia của 13 tỉnh thành đồng bằng sông Cửu Long là Kiên Giang, An Giang, Hậu Giang, Cần Thơ, Cà Mau, Trà Vinh, Sóc Trăng, Đồng Tháp, Bến Tre…, du khách sẽ được tìm hiểu những nét đặc trưng về cuộc sống, con người của vùng đất phương Nam, những không gian văn hóa lịch sử đặc trưng, những trò chơi dân gian đặc sắc…

 

Đặc sản miệt vườn là một trong những nét ẩm thực đặc sắc của vùng đồng bằng sông Cửu Long

Mở màn cho chuỗi các hoạt động là Triển lãm “Những sắc màu văn hóa, du lịch đồng bằng sông Cửu Long” trưng bày các hiện vật, nông cụ sản xuất, ghe xuồng, đồ dùng sinh hoạt, trang phục, nhạc cụ, hình ảnh tái hiện trò chơi dân gian… của người dân Nam bộ. Cùng với đó, là chuỗi các chương trình văn hóa – nghệ thuật như biểu diễn nghệ thuật dân tộc “Âm sắc Cửu Long” với các loại hình đờn ca tài tử, dân ca vũ Khmer, biểu diễn của người Chăm Hồi Giáo (An Giang); giới thiệu văn hóa ẩm thực “Món ngon hương vị đặc sản vùng đồng bằng sông Cửu Long” – trong đó là các loại hoa quả miệt vườn, các món bánh nổi tiếng của vùng Nam Bộ…; biểu diễn tay nghề về các sản phẩm thủ công mỹ nghệ…

 

Tuần Văn hóa sẽ tái hiện không gian văn hóa đặc sắc Nam Bộ

Bên cạnh đó, BTC giới thiệu một chương trình Road Show hoành tráng với chủ đề “Khám phá đất phương Nam”. Đây sẽ là điểm nhấn trong Tuần văn hóa với việc giới thiệu quảng bá di sản văn hóa, sản phẩm du lịch, những tiềm năng đặc sắc của vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Ngoài ra, trong 2 ngày 17 và 18-11 tại sân khấu ngoài trời Trung tâm Triển lãm VHNT sẽ diễn ra giao lưu tìm hiểu “Khám phá đất phương Nam” với sự tham gia của sinh viên 13 trường Đại học, Cao đẳng. Chương trình được lồng ghép với các hoạt động văn hóa mang tính chất xã hội sâu sắc, bồi dưỡng kiến thức và lòng yêu nước, tự hào dân tộc trong thế hệ trẻ.

Lễ khai mạc và chương trình nghệ thuật “Âm sắc phương Nam” sẽ diễn ra vào 20h ngày 16-11, dự kiến tường thuật trực tiếp trên sóng VTV2, Đài Truyền hình Việt Nam.