Ngủ ngon - rất đơn giản

  • 05/04/2013 06:46
  • 0 bình luận
  • Mai Loan
  • In bài
ANTĐ - Uống một ly sữa nóng trước khi đi ngủ sẽ giúp cho bạn có một giấc ngủ ngon hơn. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí American Journal of Clinical Nutrition cho biết, sữa chứa nhiều alpha-lactabumin, một loại protein có khả năng giúp bạn chìm sâu vào giấc ngủ và tạo sự tỉnh táo cho ngày hôm sau.

Tránh tiếng ồn

Nếu có tiếng động mạnh làm bạn tỉnh giấc trong lúc đang ngủ ngon thì sau đó bạn thường có cảm giác bồn chồn, trằn trọc, khó có thể ngủ lại được. Do đó, cần có biện pháp ngăn chặn tiếng ồn như tiếng sửa chữa đường xá, cầu cống hay âm thanh từ radio hàng xóm của bạn.

Đi tất khi ngủ

Theo một nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm Sleep ở Basel, Thụy Sĩ, đi một đôi tất khi ngủ sẽ giúp bạn chìm vào giấc ngủ dễ dàng hơn. Khi cơ thể đang dần chìm vào giấc ngủ, hệ  điều chỉnh nhiệt độ sẽ phân tán nhiệt tới các bộ phận của cơ thể. Đôi bàn chân lạnh đòi hỏi cung cấp nhiều nhiệt hơn và gây rối loạn sự tiết melatonin, một hormone điều hòa chu kỳ ngủ-thức. 

Ghi chép công việc

Theo một cuộc khảo sát  trên hơn 5.000 khách hàng Travelodge, 60% người Anh ngủ không ngon vào ngày nghỉ chỉ vì lo lắng cho công việc ngày hôm sau. Tâm trạng lo lắng, băn khoăn, bồn chồn không yên sẽ “phá nát” giấc ngủ của bạn. Tiến sĩ Neil Stanley, một chuyên gia về giấc ngủ cho biết: “Xét về khía cạnh tâm lý, viết mọi điều ra giấy tạo cho bạn cảm giác đã giải quyết xong vấn đề đó. Khi thức dậy bạn sẽ nhanh chóng có câu trả lời cho vấn đề của mình”. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo bạn nên ghi chép mọi việc trước khi ngủ vào một cuốn sổ nhỏ.

Tránh tiếp xúc ánh sáng

Tiến sĩ Helene Emsellem, giáo sư thần kinh học tại Đại học George Washington cho biết: “Ánh sáng từ bóng đèn điện, màn hình tivi hay thậm chí cả màn hình máy tính có thể khiến bạn ngủ khó”. Hạn chế tiếp xúc với ánh sáng khi ngủ sẽ giúp bạn chìm vào giấc ngủ một cách tự nhiên nhất.

(Theo MensHealth)

Tin cùng chuyên mục