• Nobel Y học 2014 dành cho hệ thống định vị sinh học

  Nobel Y học 2014 dành cho hệ thống định vị sinh học

  ANTĐ - Hôm qua 6-10, Ủy ban Nobel tại Viện Karolinska (Thụy Điển) đã vinh danh 3 nhà khoa học là đồng chủ nhân của Giải Nobel Y học năm 2014 với công trình khoa học khám phá hệ thống định vị (GPS) sinh học trong não.

 • Phát triển thuốc mới "uống rượu không say"

  Phát triển thuốc mới "uống rượu không say"

  ANTĐ - Một loại thuốc đặc biệt cho phép người uống rượu không bị say xỉn có thể sẽ được phát triển trong tương lai gần, sau khi các nhà khoa học đến từ Trường Khoa học tự nhiên của Đại học Texas (Mỹ) tạo ra những con sâu không biết “say rượu”.

 • Ánh sáng mặt trời tăng cảm giác hạnh phúc

  Ánh sáng mặt trời tăng cảm giác hạnh phúc

  ANTĐ - Một nghiên cứu mới đây tiết lộ, tiếp xúc với ánh sáng mặt trời giúp chúng ta điều chỉnh giấc ngủ, tạo cảm giác hạnh phúc và, hiệu quả làm việc tốt hơn.

 • Ngủ ngon - rất đơn giản

  Ngủ ngon - rất đơn giản

  ANTĐ - Uống một ly sữa nóng trước khi đi ngủ sẽ giúp cho bạn có một giấc ngủ ngon hơn. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí American Journal of Clinical Nutrition cho biết, sữa chứa nhiều alpha-lactabumin, một loại protein có khả năng giúp bạn chìm sâu vào giấc ngủ và tạo sự tỉnh táo cho ngày hôm sau.

 • Lợi ích kinh ngạc của giáo dục

  Lợi ích kinh ngạc của giáo dục

  ANTĐ - Nghe có vẻ lạ nhưng nhiều nghiên cứu đã xác nhận: trí tuệ có thể trở thành vũ khí giúp con người chống lại bệnh tật và trình độ học vấn có mối liên quan mật thiết tới tình trạng sức khỏe.

 • Chứng đau nửa đầu - nguy cơ gây đau tim, đột quỵ

  Chứng đau nửa đầu - nguy cơ gây đau tim, đột quỵ

  ANTĐ - Các nhà khoa học thuộc Viện Hàn lâm Thần kinh học Mỹ cho biết, những phụ nữ bị chứng đau nửa đầu kèm theo các triệu chứng rối loạn thị giác có thể tăng nguy cơ các cơn đau tim và đột quỵ.

 • Não nhân tạo thông minh nhất

  Não nhân tạo thông minh nhất

  ANTĐ - Các nhà khoa học trường Đại học Toronto, Canada đã chế tạo ra bộ não nhân tạo được xem là gần gũi nhất với bộ não của con người từ trước đến nay.

 • Từ sóng não đến công nghệ thần giao cách cảm

  Từ sóng não đến công nghệ thần giao cách cảm

  ANTĐ - Johnny Ray, thợ xây tường đá, bị đột quỵ cuống não (brain-stem stroke) vào năm 1997 ở tuổi 59, dẫn đến “hội chứng khóa trong” (locked-in syndrome) - não vẫn tư duy được như thường nhưng mọi bộ phận trên cơ thể, trừ đôi mắt, đều không thể cử động được.

 • Khám phá mới về giấc mơ

  Khám phá mới về giấc mơ

  ANTĐ - Khi các nhà khoa học thăm dò sâu hơn đến lĩnh vực tâm trí con người, một số bí ẩn quanh những điều xảy ra khi chúng ta ngủ đã được làm sáng tỏ. Dưới đây là một số những gì con người mới khám phá về giấc mơ.

 • Siêu âm cổ dự đoán đột quỵ

  Siêu âm cổ dự đoán đột quỵ

  ANTĐ - Chỉ cần 2 xét nghiệm hình ảnh có thể giúp xác định ai bị hẹp động mạch cảnh (gọi tắt là ACS) sẽ cần phẫu thuật để giảm nguy cơ đột quỵ trong tương lai, đó là công bố của bác sỹ y khoa Raffi Topakian, một nhà thần kinh học thuộc bệnh viện Wagner-Jauregg ở Linz, nước Áo đăng trên Tạp chí Thần kinh học gần đây.