Nghệ sĩ làm từ thiện, tự minh bạch thôi đã đủ?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Ồn ào xung quanh việc Hoài Linh quyên góp được gần 14 tỷ đồng ủng hộ đồng bào miền Trung bị lũ lụt nhưng đến nửa năm sau vẫn chưa trao khiến dư luận ít nhiều hoài nghi vào hai chữ “minh bạch” mặc cho anh tha thiết nhắn nhủ mọi người hãy tin ở sự minh bạch của mình.

Chuyện nghệ sĩ làm từ thiện vốn từ xưa đến nay không phải điều gì mới mẻ. Bằng cách này hay cách khác, họ có thể trực tiếp đứng ra kêu gọi vận động mọi người hay chỉ đơn giản là tự mình bỏ tiền túi ra đóng góp. Có người thậm chí không bao giờ muốn “khua chiêng gõ trống” cho việc làm đó của mình, ví dụ điển hình như Mỹ Tâm.

Suốt nhiều năm qua, Mỹ Tâm vẫn tự bỏ tiền riêng ra hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn mỗi khi cần, song chưa bao giờ công bố đã chi bao nhiêu tiền, mua bao nhiêu quà, đi bao nhiêu nơi để làm những việc này. Đương nhiên, Mỹ Tâm cũng không cần phải minh bạch điều đó, bởi cô không cầm tiền của ai, không nhận sự ủy thác hay gửi gắm từ ai để làm từ thiện.

Trở lại với câu chuyện nghệ sĩ làm từ thiện, gây chú ý và tạo ra nhiều luồng ý kiến trái chiều trong thời gian gần đây phải kể đến danh hài Hoài Linh. Anh và chuyện làm từ thiện của anh có lẽ là trường hợp oái ăm “có một không hai” chưa từng gặp trong showbiz Việt. Nói vậy là bởi từ trước đến nay, quả thực chưa có nghệ sĩ nào đứng ra kêu gọi từ thiện mà sau khi đã “chốt” số tiền quyên góp được rồi, chia sẻ rõ ràng về việc sẽ lên kế hoạch làm như thế nào rồi, mà tới tận hơn 6 tháng sau vẫn chưa thực hiện.

Trong suốt quãng thời gian dài đằng đẵng đó, nam nghệ sĩ không hề đả động hay đưa ra bất cứ thông tin nào liên quan đến hai chữ “từ thiện” nữa. Sự việc chỉ được “xới” lại khi một tài khoản mạng xã hội đang nhận được sự theo dõi của đông đảo cư dân mạng vào một ngày nọ livestream và nhắc đến một giấc mơ, trong đó có chi tiết mơ thấy tiền từ thiện vẫn nằm nguyên trong tài khoản của Hoài Linh. Lúc này, nhiều người chợt nhớ ra và đem băn khoăn, thắc mắc này lên tỏ khắp các diễn đàn và mạng xã hội.

Trước những bàn tán ồn ào không ngớt từ dư luận, Hoài Linh sau nhiều ngày im lặng cũng đã chính thức lên tiếng thừa nhận việc anh chưa đi làm từ thiện, đồng thời khẳng định toàn bộ số tiền quyên góp được vẫn nằm nguyên trong tài khoản được mình lập riêng để kêu gọi việc này. Không chỉ vậy, nam danh hài này còn cho biết, số tiền thực chất mà anh kêu gọi quyên góp được là 14,67 tỷ đồng (chứ không phải 13,4 tỷ đồng như thông báo lúc “chốt sổ”, không nhận quyên góp nữa vào đầu tháng 11-2020).

Giải thích về lý do đã nửa năm trôi qua mà chưa chuyển giao số tiền từ thiện quyên góp được đến người dân miền Trung để khắc phục hậu quả bão lũ diễn ra năm ngoái, Hoài Linh phân trần là do dịch bệnh. Theo đó, anh định lên đường đến miền Trung làm từ thiện vào dịp Tết Nguyên đán vừa qua nhưng do “mắc dịch” nên đành hoãn lại, rồi định khởi động lại chuyến đi này trong tháng 5-2021 nhưng cũng do “mắc dịch” nên chưa thực hiện được. Phân trần này của Hoài Linh vấp phải nhiều ý kiến trái chiều, người thì thông cảm, người thì cho là không thỏa đáng.

Để chứng minh cho việc mình có ý đi làm từ thiện thật, Hoài Linh còn cho ghi hình một đoạn clip, chủ động đưa ra văn bản giấy tờ của một số địa phương thuộc các tỉnh miền Trung, trong đó xác nhận việc anh cùng đoàn từ thiện của mình đã có kế hoạch trao quà cho người dân trên địa bàn nhưng do dịch dã nên kế hoạch phải hoãn lại. Có điều, một số điểm bị cho là bất thường trong các văn bản này lại tiếp tục bị cư dân mạng tinh ý chỉ ra. Cụ thể, trong một văn bản xác nhận của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã Đại Lãnh, Đại Lộc, Quảng Nam có nội dung nêu rõ: “đoàn thiện nguyện của quỹ từ thiện nghệ sĩ Hoài Linh sẽ về thăm và tặng quà cho bà con có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương này vào ngày 14-4-2020” (tức là thời điểm trước cả khi người dân miền Trung bị bão lũ và Hoài Linh đứng ra kêu gọi mọi người gây quỹ giúp đỡ - PV), song “do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nên kế hoạch này chưa thể thực hiện được”.

Liên quan đến chi tiết này, phía đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã Đại Lãnh xác nhận văn bản trên là có thật, song do lỗi đánh máy nên mốc thời gian trên bị ghi nhầm. Có điều, nhiều người thắc mắc văn bản này mới được ký ngày 21-5-2021, sau khi Hoài Linh vướng vào những xì xào, đồn đoán về chuyện “ngâm” tiền từ thiện. Một số người còn bày tỏ ý kiến cho rằng, trong các văn bản mà phía Hoài Linh đưa ra chỉ có thông tin xác nhận về việc “quỹ từ thiện của nghệ sĩ Hoài Linh” sẽ về trao quà cho người dân chứ không hề nhắc đến quỹ này là của Hoài Linh tự bỏ tiền ra chi hay trích từ số tiền gần 14 tỷ đồng quyên góp được từ Mạnh Thường Quân trong và ngoài nước từ tháng 11-2020 để cứu trợ bà con miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai bão lũ. Phía “anti-fan” còn đề nghị nam nghệ sĩ công khai số dư trong tài khoản mà anh nói là lập riêng để gây quỹ ủng hộ miền Trung.

Đến thời điểm này, cứ cho là Hoài Linh nói thật đi chăng nữa, thì dù anh có nói gì, làm gì, đưa ra bằng chứng gì vẫn không tránh khỏi sự “bán tín bán nghi” của nhiều người. Chưa kể đến sự chậm trễ không triển khai các hoạt động từ thiện như đã hứa khiến ý nghĩa và tác dụng của việc cứu trợ bị giảm đi, mà việc làm này của Hoài Linh đã làm giảm sút nghiêm trọng niềm tin của những khán giả, người dân, những người đã gửi gắm niềm tin ở anh. “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”, bão lũ thiên tai mùa cũ đã qua đi, thời điểm khó khăn nhất của người dân miền Trung đã không nhận được sự giúp đỡ từ mọi người mà Hoài Linh nhận đứng ra đại diện. Tới giờ, dù Hoài Linh cùng êkip của anh có nỗ lực chứng minh mình minh bạch và trong sạch thế nào thì vẫn khó mà lấy lại được niềm tin của nhiều người.

Nhất là mới đây, khi trên mạng xã hội lại lan truyền hình ảnh về một bản sao kê giao dịch được cho là ghi lại các giao dịch tiền đến – tiền đi trong tài khoản gây quỹ từ thiện của Hoài Linh, trong đó có chi tiết chủ nhân của tài khoản này chuyển 700 triệu đồng tiền sang một tài khoản khác với chú thích “cậu Linh chuyển tiền”. Hiện phía ngân hàng nơi mở tài khoản này cho biết sẽ vào cuộc xác minh tính thực hư của sao kê này, nếu có việc lộ bảo mật thông tin do phía nhân viên ngân hàng thì sẽ xử lý kỷ luật bằng hình thức cho thôi việc. Tuy tính xác thực của bức ảnh trên vẫn còn phải chờ kết luận từ nhiều bên, bao gồm cả phía xác nhận/ phủ nhận từ phía Hoài Linh, song dư luận lại một phen hoang mang giữa lúc Hoài Linh đang nỗ lực cố gắng chứng minh sự minh bạch của mình.

Câu chuyện Hoài Linh làm từ thiện và trước đó là một nữ ca sĩ cũng làm từ thiện và minh bạch hơn một trăm tỷ đồng tiền từ thiện bằng một tờ giấy A4 viết tay, là những minh chứng rõ nét cho việc người trong cuộc tự minh bạch thôi có lẽ là chưa đủ, mà nên chăng đã đến lúc các hoạt động từ thiện có tính chất quyên góp tiền từ cộng đồng cần phải có một đơn vị đủ tư cách pháp lý đứng ra làm trung gian đồng hành, chịu trách nhiệm giám sát và minh bạch hộ. Bởi chỉ có bằng cách đó, chẳng ai phải lên tiếng hô hào mọi người hãy tin mình, tin vào sự minh bạch của mình.