Nghệ sĩ chèo 10X gây ấn tượng với vai diễn “Thị Màu”

  • 15/11/2020 13:18
  • 0 bình luận
  • ANTĐ , Như Ý
  • In bài

ANTD.VN -  Sau NSND Bạch Tuyết và NSƯT Thu Huyền thì sân khấu chèo lại có thêm một “Thị Màu lên chùa” với mang phong cách mới mẻ và ấn tượng.

Gương mặt đó chính là nghệ sĩ trẻ Thanh Huyền – học trò của NSƯT Thu Huyền. Nhờ diễn xuất xuất thần khi hóa thân vào vai diễn, cô gái trẻ sinh năm 2000 này vừa giành Huy chương Vàng tại cuộc thi “Tài năng trẻ sân khấu Chèo chuyên nghiệp toàn quốc – 2020”. Trước đó, Thanh Huyền cũng từng giành giải Vàng tại cuộc thi “Liên hoan sân khấu thủ đô 2020”.

Nói về vai diễn kinh điển Thị Màu đã mang về cho mình “cơn mưa” giải thưởng trên sân khấu chèo, Thanh Huyền tâm sự, đây là vai diễn từng được các bận tiền bối thể hiện rất thành công nên khi quyết định lựa chọn dựng lại vai này để đi thi, cô cảm thấy rất áp lực. Hơn nữa, Thị Mầu cũng là dạng vai rất khác so với các vai mà cô từng biểu diễn trước đó. Tuy nhiên, Thanh Huyền thổ lộ, cô may mắn được NSƯT Thu Huyền ở bên cạnh dìu dắt và chỉ bảo rất nhiều bí quyết diễn đắt giá.

Nghệ sĩ chèo 10X gây ấn tượng với vai diễn “Thị Màu” ảnh 1

Nữ nghệ sĩ trẻ chia sẻ, khi bước chân vào con đường nghệ thuật chèo chuyên nghiệp, người mà cô luôn ngưỡng mộ chính là NSƯT Thu Huyền. Cô cũng ý thức được rằng việc một nghệ sĩ trẻ như mình chịu ảnh hưởng bởi thần tượng, các bậc tiền bối là điều không tránh khỏi. Tuy nhiên, cô luôn cầu tiến và mong muốn xây dựng cho mình một lối diễn riêng để không bị nói là “cái bóng” của ai.

Cũng theo Thanh Huyền, cô đến với nghệ thuật chèo hết sức tình cờ. Đó là khi Nhà hát Chèo Hà Nội về Quốc Oai, Hà Tây để tuyển diễn viên và cô đã giấu bố mẹ tham gia thi tuyển. Nhớ lại, Thanh Huyền kể, ban giám khảo khi ấy có rất nhiều gương mặt nghệ sĩ gạo cội như: NSND Thuý Mùi, NSND Thuý Ngần, NSND Quốc Anh, NSƯT Thu Huyền, NSƯT Thanh Hiền…và sau đó cô được lựa chọn về nhà hát để đào tạo nghề. Cũng từ đây, cô gái 16 đã đến với chèo bằng con đường chuyên nghiệp. Với tình yêu nghề và sự cố gắng nỗ lực, Thanh Huyền đã quyết định thi vào trường Sân khấu – Điện ảnh và đạt thành tích đáng nể.

Nghệ sĩ chèo 10X gây ấn tượng với vai diễn “Thị Màu” ảnh 2

Thanh Huyền và NSƯT Thu Huyền

Vốn có ngoại hình, sáng sân khấu nhưng việc Thanh Huyền lựa chọn nghệ thuật truyền thống như hiện nay khiến cho khó được nổi tiếng, lan toả như nghệ sĩ giải trí, khi được hỏi điều này có khiến Thanh Huyền cảm thấy chạnh lòng. Cô bày tỏ, thực tế các bộ môn nghệ thuật truyền thống hiện nay còn nhiều khó khăn, khán giả còn chưa mấy mặn mà, Nhà hát không thể đỏ đèn thường xuyên. Sau khi cuộc thi kết thúc, cô cũng như nhiều nghệ sĩ khác phải quay trở lại với cuộc sống, vẫn tiếp tục làm nghề và lo toan chuyện “cơm áo, gạo tiền” nhưng tình yêu nghề trong trôi vẫn cháy.

Nghệ sĩ chèo 10X gây ấn tượng với vai diễn “Thị Màu” ảnh 3

“Tôi sẽ yêu và cống hiến hết mình. Tôi luôn lạc quan, có thể thời điểm này nghệ thuật truyền thống còn khó khăn nhưng những gì thuộc về tình hoa, truyền thống thì không thể mất đi được. Tôi tin, sẽ đến lúc nghệ thuật truyền thống nói chung, nghệ thuật chèo nói riêng sẽ có thời điểm được hưng thịnh” – Thanh Huyền giãi bày và tiết lộ, hiện tại cô đã tốt nghiệp Đại học được 1 năm. Ngoài công việc ở nhà hát, cô còn phải làm nhiều việc bên ngoài kiếm sống để nuôi dưỡng nghề.

Tin cùng chuyên mục