"Ngày mai anh lên đường"- Chuyện tình thời chiến của những chàng trai năm xưa ra trận

  • 05/04/2019 13:40
  • 0 bình luận
  • Hương Thủy
  • In bài

ANTD.VN - "Ngày mai anh lên đường", chương trình Quán thanh xuân số 4 sẽ là hành trình của những câu chuyện đầy cảm xúc về thời chiến. Cùng với đó là những ca khúc đã gắn liền với thế hệ thanh niên Việt Nam, những người đã từng trải qua một thời thanh xuân với đạn bom, chiến tranh và cả tình yêu.

Đó là chuyện tình với gần 500 bức thư của nhà văn Vũ Tú Nam và nhà báo Thanh Hương. Câu chuyện đặc biệt ở chỗ, họ yêu nhau cũng bởi những lá thư chưa đề tên người gửi, sau thành người yêu, những lá thư tiếp tục chuyển những nhớ thương. Gia tài thư tình này sau đó được xuất bản thành sách.

Ở chương trình, khán giả còn được biết đến với mối tình có hậu, sau 14 năm xa cách của ông Lê Hồng Tư và bà Nguyễn Thị Châu. Hai ông bà đều tham gia chiến đấu và cùng bị tù đày. Năm 1961 bà bị địch bắt giam.

"Ngày mai anh lên đường"- Chuyện tình thời chiến của những chàng trai năm xưa ra trận ảnh 1

Khi nghe tin ông Tư cũng bị bắt, bị kết tội tử hình, nằm trong buồng giam của Tổng nha Cảnh sát, bà lấy kẹp tóc vạch lên tường bài thơ: "Áo trắng em chưa vướng bụi đời/Chưa từng mơ tưởng chuyện xa xôi/Nhưng nay gặp cảnh đời chua xót/Áo trắng này nguyện trắng mãi thôi"....

Thực tế, ông bị đày ra Côn Đảo suốt 14 năm. Dù nhiều thông tin nói ông đã chết, đừng chờ nữa, bà vẫn chờ và sau 14 năm xa cách, hai người kết hôn trong sự chúc mừng của mọi người vào năm 1975.

"Ngày mai anh lên đường" còn cho khán giả của Quán thanh xuân  biết về những mối tình sinh viên khi vào mặt trận Quảng Trị, đặc biệt là mối tình của những chàng trai Hà thành hào hoa giữa chiến trường khốc liệt.

Có những chàng lính trẻ chưa có người yêu, nhưng vẫn có những lá thư tình dành cho những người đẹp trong tâm tưởng. Có những sinh viên mang theo sách vào chiến trường vì nghĩ sẽ nhanh chóng quay lại giảng đường.

"Ngày mai anh lên đường"- Chuyện tình thời chiến của những chàng trai năm xưa ra trận ảnh 2

Có những sinh viên Đại học Tổng hợp trước khi lên đường - gửi lại sách vở cho bạn bè chép lại bài giảng nhưng rất nhiều người đã không về. Trong đám tang, thay vì hoa bạn bè mang sách vở đến và đặt lên bàn thờ của người không về.

Quán thanh xuân - sự  pha trộn nhuần nhuyễn giữa âm nhạc và những câu chuyện quá khứ, mang đến không gian gần gũi, ấm áp cho khán giả.

Chương trình sẽ được truyền hình trực tiếp lúc 20 giờ 40 ngày 7/4 trên VTV1. 

Tin cùng chuyên mục