Ngày 28-2, cáp treo chùa Hương sẽ vận hành trở lại
(ANTĐ) - Đó là lời khẳng định của ông Đỗ Trọng Khiêm - Tổng Giám đốc Công ty CP Cáp treo chùa Hương. Sự cố khiến hệ thống cáp treo chùa Hương tê liệt bắt nguồn từ việc chập cháy tại trạm biến áp Vân Đình - Ứng Hòa, chiều 19-2, đây là trạm biến áp cung cấp điện chính cho toàn bộ khu vực chùa Hương.
Sự cố này không chỉ gây mất điện trên diện rộng mà còn làm cho hệ thống cáp treo dừng đột ngột khi đang vận chuyển khách lên động Hương Tích. Gần 1.000 hành khách đã bị kẹt trên không trong vòng gần 1 giờ. Ông Đỗ Trọng Khiêm cho biết thêm, vụ chập cháy đã gây ra hiện tượng xung điện làm cháy một số bóng điện tử của hộp điều khiển cáp treo, cùng 6/12 con chíp điện tử.
Hiện, Công ty CP Cáp treo chùa Hương đang khẩn trương khắc phục sự cố để nhanh chóng đưa hệ thống này vận hành trở lại. Ngày 25-2, một nhóm chuyên gia đến từ Áo sẽ mang các thiết bị thay thế sang để sửa chữa. Ít nhất phải đến ngày 28, hệ thống này mới phục hồi được. Từ trước tới nay, việc cung cấp điện cho toàn bộ hệ thống chùa Hương vẫn qua trạm trung chuyển Vân Đình. Được biết, trạm điện này mới được nâng cấp và đi vào sử dụng trong một thời gian ngắn.
Trao đổi với ông Nguyễn Chí Thanh - Trưởng Ban quản lý thắng cảnh Hương Sơn, trong những ngày cáp treo bị tê liệt, lượng khách hành hương về chùa Hương không vì thế mà giảm, trong ngày 21-2, chùa Hương đón 4,6 vạn lượt khách, ngày 22-2 là 4,2 vạn lượt khách. Việc phân luồng vẫn đang được thực hiện triệt để, tránh tính trạng ùn tắc cục bộ.
Vân Quế