Ngắm nhìn Hà Nội giờ tan tầm

ANTĐ - Hà Nội giờ tan tầm đã được các thành viên của nhóm nhiếp ảnh Vietnam Cityscape Photos lựa chọn làm thời điểm săn tìm những khoảnh khắc đẹp về Thủ đô. Từ nóc các tòa nhà cao tầng, vẻ đẹp của Hà Nội hiện lên không kém các đô thị hiện đại trên thế giới.

Ngắm nhìn Hà Nội giờ tan tầm ảnh 1

Hà Nội hiện lên trong ảnh của các thành viên nhóm Vietnam Cityscape Photos với dáng vẻ hiện đại - Ảnh: Nguyễn Hà Phương

Không sử dụng flycam

Ban đầu nhóm Vietnam Cityscape Photos tụ hợp với nhau chỉ vì yêu thích nhiếp ảnh, nhưng rồi họ đã tìm thấy niềm đam mê với đô thị và kiến trúc. Vì thế, chỉ sau 2 năm hình thành, nhóm đã có mặt tại hầu hết các tòa nhà cao nhất của Hà Nội như Keangnam, Lotte… để ghi lại nhiều khoảnh khắc đẹp về Thủ đô. Không sử dụng flycam, (thiết bị bay điều khiển từ xa dùng để quay phim, chụp ảnh), các bức ảnh của Vietnam Cityscape Photos đều được chụp theo lối truyền thống.

Nếu so với chụp ảnh bằng flycam lối chụp ảnh từ nóc các tòa nhà cao tầng khó khăn hơn rất nhiều bởi các tay máy phải có thần kinh thép mới có thể đứng vững và bấm máy mà không bị rung lắc. Chưa kể, việc tới được độ cao cần thiết cũng cần tới rất nhiều mối quan hệ. Vì thế, muốn tham gia hoạt động bền bỉ trong nhóm Vietnam Cityscape Photos và có được những bức ảnh chụp theo lối Cityscape (toàn cảnh thành phố) thì tác giả cần có nhiều kỹ năng “mềm”. 

 Nhiều người hình dung Hà Nội nhìn từ trên cao vào giờ cao điểm sẽ là khung cảnh giao thông như mắc cửi, những con đường chật cứng xe cộ. Nhưng không, trong ảnh của nhóm Vietnam Cityscape Photos, Hà Nội hiện ra không kém các đô thị hiện đại trên thế giới. Để có được những bức ảnh ưng ý, cứ đúng vào khoảng thời gian tất bật nhất trong ngày, khi mọi người vừa rời khỏi các công sở, đổ ra đường để trở về nhà thì nhóm Vietnam Cityscape Photos lại tụ tập để đi lên nóc các tòa nhà cách mặt đất vài trăm mét. Đó cũng là khoảng thời gian chuyển tiếp giữa ngày và đêm với chút ánh sáng mặt trời đang dần lặn phía chân trời đã khiến các thành viên của nhóm có được những bức ảnh lộng lẫy về Thủ đô.

Ngắm nhìn Hà Nội giờ tan tầm ảnh 2

Hà Nội hiện ra không kém các đô thị hiện đại trên thế giới

Lan truyền cảm xúc về giờ tan tầm

Mỗi người mỗi nghề nhưng các thành viên nhóm Vietnam Cityscape Photos đều đang sinh sống tại Hà Nội. Vì thế, việc họ lựa chọn  những góc nhìn thành phố từ trên cao làm đề tài cho các bức ảnh không phải điều khó hiểu. Đã không ít lần, các tay máy buộc phải ra về tay trắng  vì  không chờ được khoảnh khắc ưng ý của thiên nhiên. Thế nhưng, đôi khi với cơn cuồng nộ của thiên nhiên như một trận giông lốc hay cơn bão đi qua tưởng như rất khó khăn cho việc tác nghiệp lại mang đến những bức ảnh thành công bởi ấn tượng thị giác mạnh mẽ.

Anh Vũ Long, thành viên của nhóm chia sẻ: “Chụp ảnh về Hà Nội luôn là đề tài hấp dẫn với các nhà nhiếp ảnh. Tôi đến với nhiếp ảnh chỉ để chơi, để thỏa niềm đam mê nên cảm giác đứng trên nóc các tòa nhà cao tầng ngắm nhìn thành phố thật khó có lời nào diễn tả nổi”.

Khi số lượng các tác phẩm về  Hà Nội giờ tan tầm tăng dần và có nhiều bức được coi là ảnh độc, nhóm Vietnam Cityscape Photos đã nảy ra ý tưởng sẽ giới thiệu tới mọi người thành quả lao động ròng rã nhiều tháng trời của họ. Đây cũng là cách nhóm lan truyền cảm xúc cá nhân về cảnh đẹp của Hà Nội tới với nhiều người, để cùng cảm nhận Thủ đô ở nhiều chiều suy nghĩ. Hà Nội giờ tan tầm không phải chỉ có tắc đường, có sự bức bối mà còn có nhiều góc đẹp khác.

Các thành viên của nhóm Vietnam Cityscape Photos là những người biết lựa chọn góc độ và phát hiện ra vẻ đẹp của Hà Nội từ trên cao. Hà Nội hiện lên trong tác phẩm của họ mang đầy đủ dáng dấp của một thành phố năng động, đang chuyển mình đi lên với những con đường rộng thênh thang và những tòa nhà cao ngút trời. Triển lãm “Góc nhìn Hà Nội - Góc nhìn và tầm cao” của nhóm trưng bày 90 bức ảnh khổ to, đang diễn ra tại hồ Hoàn Kiếm đến hết ngày 4-2.