Nhớ một Hà Nội xưa

ANTĐ -Nhà văn Đỗ Phấn và nhà văn Nguyễn Ngọc Tiến tối 16-5 đã có buổi trò chuyện cùng sinh viên, học sinh về chủ đề “Hà Nội xưa và nay” (ảnh).
Nhớ một Hà Nội xưa   ảnh 1

Được biết đến với những tác phẩm như “Đi ngang Hà Nội”, “Đi dọc Hà Nội”, “Me Tư Hồng” hay “5.678 bước quanh hồ Gươm” nhà văn Nguyễn Ngọc Tiến cho rằng, một những điểm khiến người ta yêu và nhớ khi đến Hà Nội là những con phố Pháp ở Hà Nội như Lý Thường Kiệt, Hai Bà Trưng, Quang Trung, Lê Thánh Tông… “Chẳng vô cớ khi nhà thơ Phan Vũ có bài thơ về cây hoàng lan, sau đó được nhạc sỹ Phú Quang phổ nhạc. Ấy là vì, mỗi biệt thự lúc bấy giờ đều trồng cây hoàng lan, vừa để làm sang thêm cho căn nhà mình, tạo ra một mùi hương rất lãng mạn vào mùa thu Hà Nội”.

 Trong khi đó, nhà văn Đỗ Phấn thì trải lòng: “Chúng ta còn quá ít ỏi dấu vết của một thành phố cổ. Hơn nửa thế kỷ trước, những ngói nâu, tường cũ, nhà ống theo kiểu cổ sâu hun hút… vẫn còn rất nhiều thì nay kiến trúc này gần như không còn nữa”. Cùng với đó, hai nhà văn cũng đề cập đến nhiều chủ đề xung quanh Hà Nội xưa. Sự kiện trên nằm trong khuôn khổ chương trình “Triển lãm và trải nghiệm không gian văn hóa Hà Nội thời bao cấp”, được mở cửa từ ngày 16 đến 21-5 tại tầng 2, Indochina Plaza Hà Nội (241 Xuân Thủy, Cầu Giấy).