Nắm bắt cơ hội

  • 12/06/2014 07:30
  • 0 bình luận
  • Lan Tử
  • In bài
ANTĐ - Giáo sư Vật lý nổi tiếng George Gate muốn tìm một phụ tá khi nghiên cứu lĩnh vực truyền điện tín nên ông đăng tin tuyển dụng trên báo. Ngày phỏng vấn rất đông người tới, toàn là những người am hiểu về lĩnh vực này. Họ đều ăn vận rất sang trọng, trong lúc ngồi chờ được gọi, họ tán gẫu và cố gắng thể hiện kiến thức của mình. Chỉ có một chàng trai trẻ ngồi yên lặng chú tâm quan sát phòng làm việc của George Gate. Anh đã theo dõi sát sao những công trình nghiên cứu trước đó của vị giáo sư này và rất muốn được làm việc cùng với ông.

Nhiều giờ trôi qua nhưng cửa phòng thí nghiệm vẫn đóng im ỉm và phòng khách vẫn ồn ã những tiếng bàn cãi sôi nổi. Bỗng chàng trai ngồi im lặng khi nãy khẽ mỉm cười, bật đứng dậy bước vào phòng thí nghiệm của giáo sư. Cánh cửa không hề khoá. Tất cả mọi người đều ngẩng lên nhìn chàng trai với ánh mắt thương hại vì cho rằng anh ta không đủ kiên nhẫn chờ và chắc định xin bỏ cuộc. Vài phút sau, tất cả mọi người đều bất ngờ khi thấy giáo sư George từ phòng thí nghiệm bước ra cùng chàng trai trẻ, ông mỉm cười, chỉ vào chàng trai và nói lớn: “Xin cảm ơn các bạn đã đến đây, nhưng tôi đã tìm được người trợ lý thực sự có năng lực rồi”.

Mọi người hết sức bất bình trước quyết định đột ngột của giáo sư. Họ đã phải chờ đợi rất lâu, vậy mà thậm chí một cơ hội để chứng tỏ khả năng của mình cũng không có. Giáo sư George chậm rãi giải thích: “Tôi có cho các bạn cơ hội để thể hiện khả năng đấy chứ nhưng hình như các bạn không để ý. Ngay từ khi các bạn bước vào đây, máy điện tín của tôi đã liên tục đánh tín hiệu thông báo: “Nếu bạn giải mã được lời nhắn này, hãy bước vào gặp tôi”. Tôi biết mọi người ở đây đều rất giỏi nhưng chỉ có một cơ hội và người biết tập trung vào mục tiêu chính khi đến đây đã giành được cơ hội đó”.

Chàng trai trẻ đó chính là Thomas Edison, người đã phát minh ra bóng đèn góp phần làm thay đổi thời đại của chúng ta. Cơ hội là cho tất cả mọi người nhưng chỉ những người có đủ tập trung và nhạy bén mới nắm bắt được thông điệp của nó.

(Theo Inspire21)

Tin cùng chuyên mục