Lo thất thu mùa phim Tết

ANTD.VN - Tết không còn là thời điểm “vàng” để các phim đua nhau ra rạp, bởi rất nhiều phim được sản xuất và ồ ạt “ra lò” khiến các nhà sản xuất lo thất thu.

Lo thất thu mùa phim Tết ảnh 1“Chạy đi rồi tính”…. tháo chạy khỏi mùa phim Tết

Rời lịch chiếu để tránh cạnh tranh

Cách đây ít hôm, nhà sản xuất và đơn vị phát hành “Chạy đi rồi tính” bất ngờ tuyên bố thay đổi lịch ra rạp của bộ phim này. Theo đó, thay vì công chiếu vào ngày 28-1-2017 (đúng mùng 1 Tết Nguyên đán), phim của cặp đôi đạo diễn Bảo Nhân - Namcito đã chuyển thời điểm ra mắt vào ngày 30-12-2016, tức là sớm hơn 1 tháng. 

Đại diện Công ty BHD - đơn vị phát hành phim lý giải sở dĩ có sự thay đổi này bởi số lượng cả phim nội lẫn phim ngoại khởi chiếu vào dịp Tết Nguyên đán sắp tới khá đông. Cụ thể, chỉ trong vòng 1 tuần mà có tới hơn chục phim cùng “ra lò”. Vì vậy, việc di dời lịch chiếu của phim “Chạy đi rồi tính” cũng là để tránh việc phải cạnh tranh với quá nhiều “đối thủ”. 

Cũng theo tiết lộ của đại diện đơn vị này, “đất” cho phim Việt ở các mùa phim Tết các năm trước khá thênh thang, song bắt đầu từ năm ngoái thì số lượng phim tăng vọt và đáng kể nhất là nhiều phim nước ngoài cũng được nhập về để trình chiếu đúng dịp này. Tính riêng năm ngoái có 4 phim Việt và 8 phim nước ngoài ra rạp trong dịp Tết. Con số này thậm chí còn nhỉnh hơn trong mùa phim Tết năm nay. 

Có vẻ trái ngược với tình cảnh  của “Chạy đi rồi tính”, một bộ phim điện ảnh khác là “Bạn gái tôi là sếp” của đạo diễn Hàm Trần lại quyết định đổi lịch ra rạp từ 23-12-2016 sang công chiếu vào dịp Tết Nguyên đán. Tuy nhiên trên thực tế, bộ phim của Hàm Trần thật ra là đang “chạy” khỏi cả mùa phim Tết “tây” lẫn Tết “ta”. Nói vậy là bởi có một quy tắc “ngầm” mà bất cứ nhà sản xuất phim nào đều nắm rõ, đó là doanh thu của phim trong tuần đầu tiên phát hành rất quan trọng, thường chiếm khoảng 50% tổng doanh thu bộ phim mang lại. Trong khi đó, “Bạn gái tôi là sếp” được khởi chiếu vào thời điểm gần một tuần sau Tết Nguyên đán, tức là đã qua thời điểm “vàng”, hay còn gọi là giai đoạn chính vụ của mùa phim Tết. 

Lo thất thu mùa phim Tết ảnh 2“Bạn gái tôi là sếp”… chạy cả mùa phim Tết “tây” lẫn Tết “ta”

Tránh vỏ dưa, gặp vỏ dừa

Nghệ sĩ hài Việt Hương khi nhận lời đóng trong “Chạy đi rồi tính” đã phải từ chối lời mời tham gia diễn xuất trong 5 bộ phim điện ảnh khác. Lý do cũng bởi chị muốn tập trung cho một bộ phim ra rạp vào dịp Tết. Đạo diễn Bảo Nhân chia sẻ, khi biết “Chạy đi rồi tính” sẽ không chiếu trong dịp Tết mà chiếu sớm hơn, nữ danh hài là người buồn đầu tiên. Riêng với êkip làm phim thì sự thay đổi này cũng gây bất lợi vì ngay từ đầu mọi khâu chuẩn bị cho việc làm phim, từ ý tưởng đến kịch bản và cách thức thể hiện, thậm chí là chiến lược quảng bá cho bộ phim cũng đều được tính toán kỹ lưỡng để phù hợp với việc ra mắt vào dịp Tết. 

Tuy nhiên, việc chiếu sớm hơn để tránh mùa phim Tết xem ra cũng chỉ là giải pháp bất đắc dĩ, bởi thời điểm Tết “tây” cũng có rất nhiều phim Việt kéo nhau ra rạp, chưa kể nhiều phim “bom tấn” nước ngoài khác. Vì vậy sự cạnh tranh về doanh thu phòng vé đối với những phim ra rạp dịp cuối năm được cho là căng thẳng không kém gì dịp Tết. 

Tuy nhiên, nhìn vào số lượng phim được sản xuất trong thời gian qua, có thể thấy số lượng phim chiếu rạp đang tăng với tốc độ chóng mặt, chủ yếu vẫn là phim thương mại có yếu tố giải trí và nhắm tới mục đích bán vé. 

Đồng nghĩa với điều này là việc có rất ít phim để lại dấu ấn về nghệ thuật. Không chỉ vậy, việc phải chia sẻ thị trường với nhiều “đối thủ” cũng khiến không mấy phim chạm tới doanh thu được xếp vào “kỷ lục” phòng vé. Chính vì vậy, có chọn cách ở lại hay tháo chạy khỏi mùa phim Tết cũng rất dễ rơi vào tình huống “tránh vỏ dưa, gặp vỏ dừa”.