Liên hoan Múa rối quốc tế lần thứ 3, Hà Nội - 2012: “Cả làng cùng vui”

ANTĐ - Diễn ra khá lặng lẽ, liên hoan Múa rối quốc tế lần thứ 3 bên cạnh những thành công dường như đã biến thành sân chơi “cả làng cùng vui” bằng “cơn mưa” giải thưởng… 
Liên hoan Múa rối quốc tế lần thứ 3, Hà Nội - 2012: “Cả làng cùng vui”  ảnh 1
Vở đoạt giải Bạc “Aladin và cây đèn thần” - Nhà hát Múa rối Việt Nam

Đêm bế mạc Liên hoan Múa rối quốc tế lần thứ 3 (tối 10-9) đã diễn ra trong không khí… thành công tốt đẹp, cái không khí phảng phất những gương mặt ngơ ngác của không ít diễn viên nước bạn, khi bằng khen được trao không đúng tay người nhận. Và ấn tượng nhất, đối với những người có mặt đêm trao thưởng là cảnh tượng đông đúc, chen chúc nhau lên nhận giải. Gần như nghệ sỹ nào tham dự liên hoan cũng cầm ít nhất một giải thưởng. Nhưng dưới hàng ghế khán giả, theo dõi quá trình diễn ra liên hoan, nhiều người không tránh khỏi nghi ngờ và tự đặt câu hỏi, về thực chất các danh hiệu đang được phát ào ào kia. Sự hồ nghi xuất hiện cũng có những lý lẽ thật xác đáng. Về vở diễn, 3 tiết mục được trao giải Vàng gồm: Cái chết của Rahwana - Nhà hát Wayang Golek Ajen (Indonesia), Giai điệu ký ức - Đoàn Nghệ thuật Múa rối Hải Phòng, Linh thiêng hai tiếng đồng bào - Nhà hát Múa rối Thăng Long cùng 4 tiết mục đoạt giải Bạc trong tổng số 19 tiết mục của liên hoan. Về giải dành cho diễn viên, 14 giải Vàng được trao cho các nghệ sỹ và 21 giải Bạc cũng đã có chủ nhân. 

Trong cơ cấu giải thưởng của Liên hoan quy định rất rõ, tổng giải thưởng không vượt quá 30% số tiết mục tham dự nhưng xem ra liên hoan lần này đã “vượt rào” để biến cuộc thi chuyên nghiệp thành một sân chơi theo lối “cả làng” cùng vui. Ông Nguyễn Thành Nhân, Trưởng BGK của Liên hoan lần này cho biết: “Tuy quy chế  như vậy, nhưng khi chấm giải Bộ VH-TT&DL đã đồng ý nới chỉ tiêu giải thưởng thành 35%”. Nhưng ngay cả khi đã được nới chỉ tiêu, thì tổng giải thưởng thực tế được trao vẫn vượt qua con số này. Ông Thành Nhân cũng đã giải thích thêm “Đúng là giải thưởng được trao vào khoảng 36 đến 37% nhưng cũng thỏa đáng vì số lượng đoàn tham dự đông, đặc biệt đoàn Trung Quốc có 4 tiết mục nhưng chỉ được tính là 1 tiết mục”. Xem ra, câu trả lời của  trưởng BGK chưa làm thỏa mãn dư luận. Sự dễ dãi của BGK trong việc trao giải đã vô tình làm giảm uy tín các giải thưởng và dấy lên trong dư luận sự nghi ngại về chất lượng cuộc thi của giới làm nghề. 
Liên hoan Múa rối quốc tế lần thứ 3, Hà Nội - 2012: “Cả làng cùng vui”  ảnh 2
Tiết mục đoạt giải Vàng-“Giai điệu ký ức” của Đoàn Nghệ thuật Múa rối Hải Phòng

Với tầm vóc của một cuộc thi quốc tế được tổ chức định kỳ 2 năm một lần tại Việt Nam nhưng liên hoan lần này bên cạnh những lời khen ngợi của các bạn quốc tế về công tác tổ chức, nhưng lại nhận được sự hờ hững của giới truyền thông. Điều này không khó hiểu khi BTC không tổ chức họp báo để thông tin rộng rãi. Vì vậy, dù BTC đã phát giấy mời rộng rãi đến các cơ quan đơn vị nhưng lượng khán giả đến thưởng thức các buổi biểu diễn phần lớn là các em nhỏ thậm chí là các em mẫu giáo được cô giáo dẫn đi, còn người lớn thì không nhiều. Tiếng trẻ em khóc ré lên trong các buổi biểu diễn thường xuyên diễn ra, ảnh hưởng không nhỏ đến không khí chung. Đến mức, một diễn viên đến từ đoàn múa rối Thái Lan đã nói xa nói gần rằng “Các vở diễn của đoàn mang một thông điệp nhất định nhưng trẻ em thì còn quá nhỏ để hiểu hết được ý nghĩa”. 

Bên cạnh đó, tuy các đoàn nước ngoài chiếm số lượng lớn tại liên hoan nhưng các buổi biểu diễn đều không có phụ đề tiếng Việt. Chỉ có thành phần BGK có bản dịch phụ đề. Về điều này, ông Thành Nhân, Trưởng BGK cũng thừa nhận là thiếu sót cần khắc phục. Tất nhiên, với mỗi kỳ liên hoan, những thiếu sót là điều không thể tránh khỏi nhưng cũng cần được chỉ ra để BTC rút kinh nghiệm và tổ chức các kỳ liên hoan sau thành công hơn kỳ liên hoan trước.