Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn sẽ diễn ra trong 3 ngày với quy mô nhỏ gọn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Theo UBND thị xã Duy Tiên, Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn năm 2022 sẽ được tổ chức trong 3 ngày, từ ngày 5 đến 7/2/2022 (tức ngày 5 đến 7 tháng Giêng năm Nhâm Dần) tại khu vực chùa Đọi Sơn, xã Tiên Sơn, thị xã Duy Tiên.

Trong đó, ngày 5 và 6 tháng Giêng tổ chức các nghi lễ tâm linh như lễ cáo yết, lễ rước nước lên đàn tế, lễ sái tịnh, lễ cầu an... Ngày 7 tháng Giêng (chính hội) sẽ tổ chức khai mạc lễ Tịch điền cùng với công bố và trao bằng cho các xã đạt tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu tỉnh Hà Nam năm 2021.

Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, các hoạt động ở phần hội sẽ được rút gọn chỉ còn tổ chức hội thi vẽ, trang trí trâu; triển lãm của Hội sinh vật cảnh thị xã; trưng bày các gian hàng giới thiệu sản phẩm nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp tiêu biểu…

Để lễ hội mang lại hiệu quả và ý nghĩa thiết thực, Ban Tổ chức lễ hội đã phân công nhiệm vụ cụ thể, chặt chẽ cho các đơn vị có liên quan. Trong đó, Sở Y tế xây dựng kịch bản riêng, khuyến khích đại biểu và du khách test Covid-19 trước khi tham gia lễ hội; bố trí điểm quét mã QR Code để điều tra dịch bệnh.

Các sở, ngành liên quan và thị xã Duy Tiên cũng sẽ phối hợp xây dựng chương trình lễ hội, tập trung tuyên truyền, cổ động trực quan trên các tuyến đường về khu trung tâm lễ hội; triển khai các phương án phòng, chống dịch Covid-19; chuẩn bị tốt các sản phẩm tham gia gian hàng giới thiệu các sản phẩm của Hà Nam tại lễ hội…

Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn được coi là ngày hội xuống đồng lớn nhất vùng đồng bằng Bắc Bộ. Được tổ chức hàng năm vào mùa xuân, lễ hội mang tính nhân văn sâu sắc, góp phần khuyến nông và thể hiện lòng biết ơn các bậc tiền nhân trong việc khai phá, mở mang ruộng đồng, đề cao tinh thần gần dân, trọng nhà nông, nghề nông.

Năm 2022 là kỷ niệm 1.035 năm ngày vua Lê Đại Hành về cày Tịch điền trên cánh đồng dưới chân núi Đọi Sơn (nay là xã Tiên Sơn, thị xã Duy Tiên). Đây cũng là năm thứ 13 lễ hội được chính quyền địa phương tổ chức.