Trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ tư cho 24 tác phẩm xuất sắc

  • 12/11/2021 22:05
  • 0 bình luận
  • Hương Thủy
  • In bài
ANTD.VN - Do ảnh hưởng của đại dịch, sau hai lần trì hoãn, hôm nay (12/11), Hội xuất bản Việt Nam, Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia đã long trọng tổ chức Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ tư tại Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam.

Tới dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.

Các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Mạnh Hùng; Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng; Tổng giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam Đỗ Tiến Sỹ.

Trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ tư cho 24 tác phẩm xuất sắc ảnh 1

Các đại biểu tham quan trưng bày sách, một hoạt động bên lề lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia 2021. Ảnh: Quang Vinh

Báo cáo về giải thưởng, ông Hoàng Vĩnh Bảo, Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia cho biết, tham dự giải lần này có 47/59 Nhà xuất bản tham gia, với 284 bộ sách và tên sách, gồm 365 cuốn. So với mùa giải lần thứ ba, mùa giải lần này ít hơn 1 nhà xuất bản tham gia, nhưng nhiều hơn 29 bộ sách, tên sách và 3 cuốn sách.

Để bảo đảm lực lượng và chất lượng của các hội đồng chấm giải, Ban tổ chức đã sớm rà soát, bổ sung, thay thế một số thành viên các hội đồng do điều kiện thời gian và sức khỏe không thể tiếp tục tham gia chấm giải.

Trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ tư cho 24 tác phẩm xuất sắc ảnh 2

Cuốn sách "Chang hoang dã-Gấu" đoạt giải A

Đồng thời, để tạo nguồn cho các mùa giải sau, Ban tổ chức đã mời một số chuyên gia, nhà khoa học có uy tín, phù hợp các chuyên ngành sách tham gia, tăng thêm số lượng thành viên chấm giải trong các hội đồng so với các mùa giải trước. Hội đồng chấm Sơ khảo có 5 tiểu ban sách.

Nét nổi bật trong mùa giải lần này là mảng sách thiếu nhi. Tuy số lượng không nhiều so với các mảng sách khác, thể loại khá phong phú, chất lượng được đánh giá cao hơn so với những năm trước. Trong mùa giải này, sách thiếu nhi chiếm 1 giải A, 4 giải B, 2 giải C.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cho biết, ông rất vui mừng vì đến tham dự Giải thưởng Sách quốc gia. Sách là kho tàng tri thức vô giá của nhân loại. Tư tưởng về học tập suốt đời, thường xuyên, đã trở thành hệ tư tưởng nổi bật. Tiếp cận sách là tiếp cận tri thức, văn hóa, tâm hồn, cốt cách của con người Việt Nam. Giải thưởng Sách quốc gia là sự tiếp nối của giải thưởng Sách Việt Nam, có tác động mạnh mẽ đến cộng đồng và được công chúng đón nhận.

Trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ tư cho 24 tác phẩm xuất sắc ảnh 3

Cuốn sách "Súng, vi trùng và thép - Định mệnh của các xã hội loài người" đoạt giải A

Tại buổi lễ, Ban tổ chức đã trao 2 giải A, 9 giải B và 13 giải C cho 5 mảng sách: Chính trị, kinh tế; Khoa học tự nhiên và công nghệ; Khoa học xã hội và nhân văn; Văn hóa, văn học và nghệ thuật; Thiếu nhi.

Giá trị giải thưởng: 100 triệu đồng cho giải A, 50 triệu đồng cho giải B, 30 triệu đồng cho giải C.

Trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ tư cho 24 tác phẩm xuất sắc ảnh 4

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa và Phó thủ tướng Vũ Đức Đam trao 2 giải A cho các tác giả đoạt giải. Ảnh: Quang Vinh

Các cuốn sách đoạt giải:

2 giải A:

1. "Súng, vi trùng và thép - Định mệnh của các xã hội loài người" (Tác giả Jared Diamond; Người dịch: Trần Tiễn Cao Đăng) do NXB Thế giới và Công ty CP Sách Omega Việt Nam phối hợp phát hành.

2. "Chang hoang dã - Gấu (Lời: Trang Nguyễn, Tranh: Jeet Zdung) do NXB Kim Đồng phát hành.

9 giải B:

1. "Hồ Chí Minh - Biểu tượng của hòa bình, tình hữu nghị giữa Việt Nam và thế giới" (GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng chỉ đạo biên soạn; Trưởng Ban biên soạn: PGS.TS. Lê Văn Lợi, Ths. Nguyễn Hồng Kỳ; Người dịch: Nguyễn Mạnh Chương) do NXB Chính trị Quốc gia Sự thật phát hành.

2. Bộ sách 2 cuốn:" Điện thần và nghi thức hầu đồng Việt Nam" (Olivier Tessier tổ chức biên soạn; dịch và giới thiệu: Nguyễn Thị Hiệp, Marcus Durand, Philippe Papin) và Thánh Mẫu linh tiêm ( Dịch và giới thiệu: Phạm Văn Ánh, Nguyễn Thị Hiệp do NXB Tổng hợp TP.HCM.

3. "Nghệ thuật Huế" ( Tác giả: Léopold Michel Cadière, Edmond Gras; Người dịch: Nguyễn Thanh Hằng), Thế giới Công ty Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam phối hợp phát hành.

4. "Bài thơ của một người yêu nước mình" ( Tác giả Trần Vàng Sao), NXB Hội Nhà văn và Công ty Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam phối hợp phát hành.

5. "Tinh hoa văn hóa xứ Thanh" ( Tác giả Hoàng Tuấn Phổ), NXB Thanh Hóa.

6. "Lướt cùng Tí Địa lí" ( Tác giả Xuân Đài, Uyên Trương), NXB Kim Đồng phát hành.

7. "Loài Plastic - Khi nhựa trỗi dậy team loài Plastic" (Nhóm tác giả) do NXB Kim Đồng phát hành.

8. "Bộ sách dạy con tài chính" (6 tập, Song ngữ Việt Anh; Tác giả Lê Thị Linh Trang, Ngô Thị Thanh Tiên), NXB Tổng hợp TP. HCM phát hành.

9. "Chuyện của anh em nhà Mem và Kya" ( Tác giả Nguyễn Quang Thiều ), NXB Trẻ phát hành.

13 giải C:

1. Bộ sách 2 cuốn: "Giải quyết tranh chấp di chúc, thừa kế, hôn nhân và gia đình và giải quyết tranh chấp quyền và nghĩa vụ về tài sản" (Tác giả: Luật sư Nguyễn An), NXB Hồng Đức.

2. "Con đường công nghiệp hóa trong thế kỷ XXI - Những thách thức mới và những mô hình nổi trội" ( Tác giả: Oxford; Biên dịch: Nguyễn Văn Phúc, Nguyễn Đoan Trang, Nguyễn Xuân Điền, Nguyễn Linh Phương), NXB Chính trị Quốc gia Sự thật.

3. "Nhà nước thế tục" (Tác giả Đỗ Quang Hưng), NXB Chính trị Quốc gia Sự thật.

4. "Văn Miếu Việt Nam - Khảo cứu" (Tác giả Trịnh Khắc Mạnh (Chủ biên), Dương Văn Hoàn), NXB Đại học Quốc gia Hà Nội.

5. "Ý thức về chủ quyền và lợi ích quốc gia của một số nhà cải cách ở khu vực Đông Á nửa cuối thế kỷ XIX - đầu thế kỷ XX" (Tác giả Nguyễn Tiến Dũng) NXB Khoa học xã hội và Công ty TNHH Quốc tế Mai Hà phối hợp phát hành.

6. "Triệu chứng học nội khoa" (2 tập) GS.TS. Ngô Quý Châu (Chủ biên), NXB Y học.

7. "Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị một số bệnh ung bướu" (PGS. TS. Lương Ngọc Khuê, GS.TS. Mai Trọng Khoa (Đồng chủ biên), NXB Y học

8. "Trả lời ngắn gọn những câu hỏi lớn" ( Tác giả Stephen Hawking; Người dịch: Nguyễn Văn Liễn), NXB Trẻ. 9. Đội trinh sát và con chó Sara ( Tác giả Trung Sỹ), NXB Lao động và Công ty CP Văn hóa Truyền thông Sống phối hợp phát hành.

10. "Người công giáo cộng sản" ( Tác giả Trần Việt Trung), NXB Văn học.

11. "Du hành giữa các văn bản - Nguyễn Huy Thiệp và xã hội Việt Nam sau 1975" (Tác giả Nguyễn Văn Thuấn), NXB Đại học Huế.

12. "Cuốn sách về quyền lực - Nó là cái gì, ai có nó, và tại sao?" (Tác giả Claire Saunders, Hazel Songhurst, Georgia Amson - Bradshaw, Minna Salami, Mik Scarlet; Biên dịch: Kim Ngọc), NXB Kim Đồng.

13. "Nâu Nâu thị thành - Xanh Xanh đồng quê" (Tác giả: Mo Willems; Biên dịch: Hoài Anh) NXB Hà Nội và Công ty CP Thương mại và Xuất nhập khẩu Ngọc Ánh - Crabit Kidbooks phối hợp phát hành.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, tác giả của cuốn sách "Chuyện của anh em nhà Mem và Kya" đoạt giải B chia sẻ, viết cho thiếu nhi là ông được một lần nữa sống lại với tuổi thơ. Ông viết cuốn sách này là dành cho những đứa trẻ và hai cháu của ông. Khi lớn lên, 2 cháu của ông đọc lại sẽ hiểu về ngôi nhà của mình, về quê hương, xứ sở. Cuốn sách đoạt giải lần này cho thấy, những tác phẩm thiếu nhi đã được quan tâm. Nó mang sự hồn nhiên, trong trẻo. Nhiều tác phẩm đoạt giải mang giá trị tinh thần văn hóa, nhân văn sâu sắc.

Tin cùng chuyên mục