Lễ hội Phết Hiền Quan: Vẫn tạm dừng cướp phết

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Năm 2024 là năm thứ 5 hoạt động cướp phết tại Lễ hội Phết Hiền Quan tiếp tục không diễn ra, do phương án tổ chức đánh phết chưa cụ thể, các điều kiện về cơ sở vật chất, sân đánh phết chưa đảm bảo an toàn.

Xác nhận với phóng viên Báo An ninh Thủ đô, ông Lê Trung Huyên, Chủ tịch UBND xã Hiền Quan, huyện Tam Nông, Phú Thọ cho biết, từ đầu năm 2024, xã Hiền Quan đã xây dựng kế hoạch tổ chức Lễ hội Phết 2024. Trong đó có các hoạt động phần lễ, phần hội, diễn ra trong hai ngày, 12 và 13 tháng Giêng.

Sau khi xem xét, UBND huyện Tam Nông đồng ý việc tổ chức các hoạt động tại hội phết Hiền Quan 2024 như kế hoạch xã Hiền Quan xây dựng. Cụ thế, phần lễ vẫn được tổ chức trang trọng, đúng với truyền thống. Riêng phần cướp phết tiếp tục tạm dừng, không tổ chức do dự kiến, lượng người tham gia sẽ rất đông, chưa có phương án thỏa đáng để đảm bảo an ninh trật tự.

Lý do dừng cướp phết là phương án tổ chức chưa cụ thể, các điều kiện về cơ sở vật chất, sân đánh phết chưa đảm bảo an toàn cho việc cướp phết và du khách tham gia lễ hội.

Đây là năm thứ sáu liên tiếp Lễ hội Phết Hiền Quan tạm dừng cướp phết. Năm đầu tiên là 2019, phần đánh phết được diễn ra vài phút và bị “vỡ trận” nên Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Phú Thọ buộc phải tạm dừng.

Những năm sau đó, phần vì ảnh hưởng của dịch Covid-19, phần vì không đảm bảo các điều kiện nên tiếp tục tạm dừng.

Lễ hội Phết Hiền Quan được tổ chức vào ngày 12 và 13 tháng Giêng hàng năm nhằm tôn vinh công lao và tưởng nhớ Thiều Hoa Công chúa - một nữ tướng có công chiêu mộ binh sĩ, xả thân giúp Hai Bà Trưng đánh giặc. Thắng trận, đất nước thái bình, bà xin về làng Song Quan (nay là xã Hiền Quan) tiếp tục tu hành và dạy nhân dân làm ăn, sinh sống. Tương truyền, để rèn luyện quân sĩ, Thiều Hoa Công chúa nghĩ ra việc đẽo gốc tre thành hình tròn (quả to gọi là phết, nhỏ hơn gọi là quả chúi), chia quân để đánh phết - nghĩa là hai bên tìm cách đưa được quả phết (hoặc chúi) ra khỏi phạm vi quy định.

Quả phết có đường kính khoảng 6 -7 cm. Quả chúi có đường kính khoảng 4 -5 cm. Trước đây khi tổ chức cướp phết, đám thanh niên giành nhau để đem được quả phết về nhà với kỳ vọng một năm may mắn.