• Thái Lan điều tàu chở trực thăng cứu người di cư

  Thái Lan điều tàu chở trực thăng cứu người di cư

  ANTĐ - Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha ngày 25-5 đã lệnh cho hải quân nước này điều một tàu chở trực thăng tới vùng biển Andaman để xử lý các tình huống khẩn cấp trong việc cứu trợ những người di cư đang lênh đênh trên biển. 

 • Quan điểm của chính phủ Pháp về căng thẳng trên biển Đông

  Quan điểm của chính phủ Pháp về căng thẳng trên biển Đông

  ANTĐ - "Nước Pháp rất quan tâm đến vấn đề đang xảy ra trên biển Đông, chúng tôi cũng quan tâm đặc biệt tới việc gìn giữ an ninh ổn định và tự do hàng hải trong khu vực này, nước Pháp đã lên tiếng rất sớm ngay từ đầu tháng 5 nhằm yêu cầu Liên minh châu Âu hành động một cách kịp thời đó là công bố rộng rãi về tình hình căng thẳng ở biển Đông trong nội bộ Liên minh châu Âu và kêu gọi các bên liên quan giải quyết tranh chấp bằng giải pháp hòa bình, tôn trọng luật pháp quốc tế đặc biệt là luật biển và không dùng vũ lực để giải quyết các mâu thuẫn giữa hai nước láng giềng, sau khi hành động với tư cách là một thành viên của Liên minh châu Âu chúng tôi đã có những hành động với tư cách nhà nước Pháp…", ông Jean – Noel Poirier, Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam cho biết.

 • Mỹ hối thúc Trung Quốc dừng leo thang

  Mỹ hối thúc Trung Quốc dừng leo thang

  ANTĐ - Bộ Ngoại giao Mỹ vừa lên tiếng hối thúc Trung Quốc và các quốc gia láng giềng không xây dựng mới hoặc mở rộng các tiền đồn hiện tại trên Biển Đông nhằm giảm nguy cơ xung đột trong lúc căng thẳng gia tăng tại vùng biển giàu tài nguyên này. 

 • Báo Hồng Kông phủ nhận chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông

  Báo Hồng Kông phủ nhận chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông

  ANTĐ - Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng của Hồng Kông (Trung Quốc) ngày 6-7 đã đăng bài viết của hai nhà phân tích Alex Woo và Tsim Sha Tsui cho rằng, thật vô cùng khó hiểu khi Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đối với hầu hết Biển Đông mà không đưa ra cơ sở nào. 

 • Lo “ung thư” Isil di căn

  Lo “ung thư” Isil di căn

  ANTĐ - Mỹ đang lo tổ chức Hồi giáo cực đoan ISIL không chỉ tạo ra các mối đe dọa với an ninh và ổn định tại Iraq mà còn lan ra toàn bộ khu vực Trung Đông chiến lược song luôn tiềm ẩn nhiều bất ổn.

 • Mỹ và New Zealand kêu gọi Trung Quốc tuân thủ luật pháp quốc tế

  Mỹ và New Zealand kêu gọi Trung Quốc tuân thủ luật pháp quốc tế

  ANTĐ - Phát biểu sau cuộc hội đàm với Thủ tướng New Zealand John Key đang ở thăm Washington, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã kêu gọi Trung Quốc và các quốc gia láng giềng giải quyết hòa bình những bất đồng nảy sinh sau khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan dầu tại biển Đông và tránh làm leo thang căng thẳng

 • Không đáng mặt

  Không đáng mặt

  ANTĐ - Tình hình Biển Đông mấy bữa nay có dịu đi tí nào không bác?

 • “Giấc mơ Trung Hoa”- đừng là “ác mộng” đe dọa láng giềng!

  “Giấc mơ Trung Hoa”- đừng là “ác mộng” đe dọa láng giềng!

  ANTĐ - Giới lãnh đạo Trung Quốc thế hệ hiện nay hay nói về “Giấc mơ Trung Hoa”. Ông Jyrki Kallio - một nghiên cứu viên cao cấp của Viện nghiên cứu các vấn đề quốc tế Phần Lan mới đây có bài viết cho rằng, trong quá trình hiện thực hóa “giấc mơ” đó, nếu không cẩn thận thì có vẻ như nó sẽ biến thành những “cơn ác mộng”.

 • Không chỉ là cái giàn khoan

  Không chỉ là cái giàn khoan

  ANTĐ - Người quân tử hay kẻ tiểu nhân đâu phải tin vào miệng lưỡi dẻo quẹo, mà phải nhìn vào hành động. Mồm nói “Láng giềng hữu hảo”, nhưng lại đặt giàn khoan chềnh ềnh ngay trong vùng biển của ta.

 • Hạ đặt giàn khoan trái phép, Trung Quốc mất nhiều hơn được

  Hạ đặt giàn khoan trái phép, Trung Quốc mất nhiều hơn được

  ANTĐ - Dù có tuyên truyền về sự trỗi dậy hòa bình như thế nào đi chăng nữa thì khi nảy sinh các mâu thuẫn, tranh chấp với đại bộ phận các quốc gia láng giềng như hiện nay, Trung Quốc sẽ mất nhiều hơn được. Giáo sư Tiến sỹ Kim Tae-wan, Trưởng Khoa chính trị Đại học Dong-Eui, Hàn Quốc nhận định như vậy khi trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN.

 • Báo Hồng Kông: Trung Quốc nên xem xét lại “đường lưỡi bò”

  Báo Hồng Kông: Trung Quốc nên xem xét lại “đường lưỡi bò”

  ANTĐ - Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng của Hồng Kông (Trung Quốc) mới đây đã đăng bài phân tích của ông Mike Rowse, Giám đốc điều hành hãng Stanton Chase International kiêm Phó Giáo sư tại trường Đại học Hồng Kông về cái gọi là “đường lưỡi bò” trên Biển Đông. 

 • Mỹ và Philippines tập trận chung đối phó “láng giềng hung hăng”

  Mỹ và Philippines tập trận chung đối phó “láng giềng hung hăng”

  ANTĐ - Binh sỹ hai nước Philippines và Mỹ đã bắt đầu cuộc tập trận thường niên vào ngày 5-5 trên quy mô lớn.  Cuộc tập trận giữa hai quốc gia diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Barack Obama tuyên bố ủng hộ “mạnh mẽ” Manila trong cuộc tranh chấp chủ quyền lãnh thổ với Trung Quốc.

 • Nếu Senkaku/Điếu Ngư bị chiếm, Mỹ sẽ giành lại

  Nếu Senkaku/Điếu Ngư bị chiếm, Mỹ sẽ giành lại

  ANTĐ - Nếu Trung Quốc xâm lược quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư, hải quân Mỹ ở Thái Bình Dương sẽ ngay lập tức đánh chiếm lại quần đảo này cho Nhật Bản, tờ Japan Times ngày 13-4 dẫn lời Trung tướng John Wissler (ảnh), chỉ huy Lực lượng Thủy quân Lục chiến III của Mỹ ở Nhật Bản cho biết.

 • Quan hệ Mỹ-Nhật không thể sứt mẻ vì chuyến thăm đền Yasukuni

  Quan hệ Mỹ-Nhật không thể sứt mẻ vì chuyến thăm đền Yasukuni

  ANTĐ - Ngày 30-1, phát biểu trong một phiên họp Thượng viện, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe khẳng định mối quan hệ giữa Nhật Bản và Mỹ sẽ không bị ảnh hưởng sau chuyến viếng thăm gây tranh cãi của ông tới ngôi đền thờ chiến tranh gây tranh cãi hồi cuối tháng 12-2013.