Không chỉ là cái giàn khoan

  • 30/05/2014 06:48
  • 0 bình luận
  • Tú Men
  • In bài
ANTĐ - Người quân tử hay kẻ tiểu nhân đâu phải tin vào miệng lưỡi dẻo quẹo, mà phải nhìn vào hành động. Mồm nói “Láng giềng hữu hảo”, nhưng lại đặt giàn khoan chềnh ềnh ngay trong vùng biển của ta.

- Mọi hành động dù lớn hay nhỏ đều phơi bày… ruột gan. Hành động hung hăng ngang ngược theo kiểu “Lấy thịt đè người” như họ thì dẫu có lấp liếm thế nào cũng chẳng ai nghe nổi khi họ lùa hàng trăm loại tàu Hải cảnh, Hải giám, quân sự và cả máy bay chiến đấu, thậm chí dùng vòi rồng phun và đâm thẳng vào tàu của ta.

- Cái thói ngỗ ngược bất chấp luật pháp quốc tế đã được họ phô ra với mấy nước có chung biển. Nay lại mang ra khiêu khích, gây căng thẳng với ta cũng có gì lạ đâu.

- Và nhiều học giả cho rằng, vấn đề không chỉ là cái giàn khoan Hải Dương 981 kéo lê sang “nhà hàng xóm”, mà mục tiêu sâu xa của nước láng giềng này là độc chiếm Biển Đông, hiện thực hóa “đường 9 đoạn” hay “cái lưỡi bò” do họ tự vẽ ra. Thời buổi này “cái lưỡi bò” hung hăng đâu có dễ liếm trọn Biển Đông như vậy, nhất là khi Mỹ tuyên bố “xoay trục sang châu Á - Thái Bình Dương”. 

- Một vị giáo sư về An ninh châu Á - Thái Bình Dương còn nhận định trong nước họ đang nóng chuyện Tân Cương, Tây Tạng nên phải lái dư luận ra Biển Đông.

- Việc “trong nhà” của họ xin miễn bàn, song không ai cho phép họ biến Biển Đông thành cái ao của riêng mình, muốn làm gì thì làm. Nói như ngài Thượng nghị sĩ Mỹ, chính Trung Quốc đã gây ra tình huống căng thẳng cao độ thì chính họ cần phải xuống thang.

Tin cùng chuyên mục