Báo Hồng Kông phủ nhận chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông

  • 09/07/2014 07:20
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTĐ - Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng của Hồng Kông (Trung Quốc) ngày 6-7 đã đăng bài viết của hai nhà phân tích Alex Woo và Tsim Sha Tsui cho rằng, thật vô cùng khó hiểu khi Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đối với hầu hết Biển Đông mà không đưa ra cơ sở nào. 
Báo Hồng Kông phủ nhận chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông ảnh 1
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trên chuyến bay tới Bắc Kinh ngày 7-7

Hai chuyên gia này khẳng định, trước năm 1935, không có bản đồ nào của Trung Quốc cho thấy hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc về họ. Alex Woo và Tsim Sha Tsui nhận định, với tư cách là một cường quốc, Trung Quốc càng phải hành xử sao cho các nước khác tôn trọng thay vì để láng giềng lo ngại về sức mạnh quân sự và kinh tế của họ. Nếu Trung Quốc muốn được tôn trọng, cách duy nhất để giải quyết “tranh chấp lãnh thổ” là thông qua cơ quan tài phán quốc tế.

Trong khi đó, một quan chức Mỹ ngày 8-7 nói rằng, tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với gần như toàn bộ Biển Đông là “có vấn đề” và những hành động của nước này làm gia tăng căng thẳng trong khu vực. Tuyên bố trên được đưa ra ngay trước thềm cuộc Đối thoại Kinh tế và Chiến lược thường niên Trung - Mỹ lần thứ 6 diễn ra trong 2 ngày 8 và 9-7 tại Thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc. “Yêu sách “đường lưỡi bò” của Trung Quốc mơ hồ, có thể dẫn tới đối đầu, thậm chí là xung đột”, vị quan chức giấu tên này nói. Theo nhận định của Reuters, Mỹ không đứng về bên nào trong tranh chấp chủ quyền nhưng luôn lên tiếng chỉ trích cách hành xử hung hăng của Trung Quốc ở Biển Đông. 

(Theo Reuters/SCMP)

Tin cùng chuyên mục